Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Biển Đông là trọng tâm của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN

Những diễn biến tại Biển Đông, đặc biệt là các động thái của Trung Quốc, sẽ là trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và các nước ASEAN tại bang California đầu tuần sau.

Ông Albert del Rosario, Ngoại trưởng Philippines, nói với báo giới rằng các nước sẽ tổ chức họp bên lề hội nghị để thảo luận về những đòi hỏi phi lý và lập trường cứng rắn của Trung Quốc đối với Biển Đông, Reuters đưa tin.

“Về vấn đề Biển Đông, chúng tôi muốn các bên liên quan tôn trọng luật pháp. Chúng tôi sẽ thảo luận về tự do hàng hải và hoạt động bồi lấp đảo của Trung Quốc, del Rosario phát biểu.

Bien Dong la trong tam cua Hoi nghi thuong dinh My - ASEAN hinh anh 1
Thủ tướng Najib Razak của Malaysia hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Kuala Lumpur vào tháng 11 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Vị ngoại trưởng sắp mãn nhiệm nói thêm rằng ASEAN cũng sẽ thảo luận về việc Bắc Kinh muốn lập vùng nhận dạng phòng không phía trên những vùng lãnh hải tranh chấp.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục bồi lấp những bãi đá mà họ chiếm ở Biển Đông bất chấp sự quan ngại của cộng đồng quốc tế.

Del Rosario nói Philippines đang nỗ lực xây dựng mối quan hệ thân thiện với Trung Quốc, cường quốc quân sự mạnh nhất ở châu Á, mà không phải hy sinh quyền lợi về lãnh hải.

“Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng mối quan hệ Philippines - Trung Quốc sẽ không phụ thuộc vào tranh chấp trên Biển Đông”, ông nói.

An ninh hàng hải, hội nhập kinh tế và những vấn đề xuyên quốc gia cũng nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN. Del Rosario nói mọi quốc gia ASEAN sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ.

Philippines đã kiện những yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông ra Tòa Trọng tài Thường trực ở Hà Lan và rất có thể tòa sẽ ra phán quyết trong vài tháng tới.

“Chúng tôi hy vọng Tòa Trọng tài Thường trực sẽ ra quyết định trước tháng 5. Hiện tại chúng tôi không biết khả năng thắng cuộc, nhưng có vẻ như tình hình sẽ có lợi cho Philippines. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tôn trọng phán quyết và Philippines cũng làm vậy”, ông nói.

Trong một diễn biến khác, báo Malaysian Insider dẫn lời Bộ Ngoại giao Malaysia cho hay, Thủ tướng Najib Razak sẽ bay tới Mỹ vào ngày 11/2 để dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN, đồng thời thực hiện chuyến công du 7 ngày tại Los Angeles, Sunnylands và San Francisco, các thành phố thuộc bang California.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Mỹ - ASEAN sẽ diễn ra trong hai ngày 15 và 16/2 tại bang California, Mỹ.

Nhà Trắng: Tranh chấp Biển Đông không giải quyết bằng đe dọa

Nhà Trắng cho hay ông Obama sẽ đưa ra thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với lãnh đạo 10 nước ASEAN được tổ chức vào tuần tới trên đất Mỹ.

 


Thu Trang

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.