Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Biển người áo đen' biểu tình, lãnh đạo Hong Kong xin lỗi

24 giờ sau khi hoãn thông qua dự luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, Trưởng đặc khu Hành chính Hong Kong Carrie Lam đưa ra lời xin lỗi người dân thành phố ngày 16/6.

Theo SCMP, thông báo của chính quyền đặc khu cho biết bà Carrie Lam gửi lời xin lỗi tới toàn bộ cư dân Hong Kong và hứa sẽ "khiêm tốn và chân thành chấp nhận mọi lời phê bình để cải thiện và tiếp tục phục vụ công chúng".

"Trong hai ngày chủ nhật vừa qua, một số lượng lớn người dân đã bày tỏ quan điểm của họ trong các cuộc tuần hành ở nơi công cộng. Chính quyền hiểu rằng những quan điểm này được thể hiện bắt nguồn từ tình yêu và sự quan tâm với Hong Kong".

"Trưởng đặc khu đã lắng nghe rõ ràng các quan điểm này khi được thể hiện một cách hòa bình và hợp lý. Bà thừa nhận điều này thể hiện tinh thần của Hong Kong như một xã hội văn minh, tự do, cởi mở và đa nguyên, coi trọng sự tôn trọng lẫn nhau, tính hài hòa và đa dạng. Chính quyền cũng tôn trọng và trân trọng những giá trị cốt lõi này của Hong Kong".

'Bien nguoi ao den' bieu tinh, lanh dao Hong Kong xin loi hinh anh 1
Người dân Hong Kong đổ ra đường với trang phục màu đen, tiếp tục yêu cầu chính quyền rút hẳn dự luật dẫn độ sang Trung Quốc và kêu gọi trưởng đặc khu, bà Carrie Lam từ chức. Ảnh: AP.

"Sau khi lắng nghe các quan điểm khác biệt mạnh mẽ trong xã hội, chính quyền đã tạm dừng hoạt động sửa đổi lập pháp tại Hội đồng Lập pháp nhằm khôi phục sự bình yên trong xã hội sớm nhất có thể và tránh gây tổn thương cho bất cứ ai. Chính quyền nhắc lại rằng không có thời gian biểu cho việc khởi động lại quá trình này", tuyên bố nêu rõ.

"Trưởng đặc khu thừa nhận thiếu sót trong công việc của chính quyền đã dẫn tới những tranh cãi và mâu thuẫn đáng kể trong xã hội, gây ra sự thất vọng và đau đớn trong người dân. Trưởng đặc khu xin lỗi người dân Hong Kong vì điều này và cam kết sẽ có thái độ khiêm tốn, chân thành nhất để chấp nhận những lời phê bình và cải thiện trong việc phục vụ người dân".

Thông báo này được trang thông tin của chính quyền đặc khu đưa ra lúc 20h30, theo giờ địa phương, sau khi hàng trăm nghìn người biểu tình áo đen đã ra đường biểu tình kêu gọi bà Lam từ chức do cách bà xử lý vấn đề đối với đạo luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, gây ra cuộc tuần hành phản đối lớn nhất trong hàng thập kỷ.

Những người biểu tình đã tạo thành một biển người mặc áo đen dọc theo các con đường, lối đi bộ và nhà ga xe lửa trên khắp trung tâm tài chính Hong Kong để thể hiện sự thất vọng và giận dữ của họ đối với trưởng đặc khu.

'Bien nguoi ao den' bieu tinh, lanh dao Hong Kong xin loi hinh anh 2
Về số người biểu tình ngày 16/6, xuất hiện nhiều số liệu khác nhau, trong khi cảnh sát ước tính 338.000 người tham gia biểu tình, các nhà tổ chức cuộc biểu tình nói rằng số người xuống đường lên tới gần 2 triệu người. Ảnh: SCMP.

"Hôm nay đông hơn rất nhiều. Có thêm rất nhiều người. Hôm nay tôi đến đây bởi vì những gì đã xảy ra hôm thứ tư, khi cảnh sát sử dụng bạo lực", một người biểu tình cho biết.

Nghị sĩ đảng Dân chủ Hong Kong, James To không chấp nhận lời xin lỗi của bà Lam và cho rằng đó không phải là một lời xin lỗi chân thành. Trong cuộc họp báo ngày 15/6, bà Lam từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc bà có nên xin lỗi vì cách xử lý vấn đề với đạo luật dẫn độ sang Trung Quốc đại lục hay không.

'Biển người áo đen' biểu tình đòi lãnh đạo Hong Kong từ chức

Bất chấp dự luật dẫn độ đã bị tuyên bố trì hoãn vô thời hạn, người dân Hong Kong tiếp tục biểu tình đòi lãnh đạo đặc khu từ chức, đồng thời hủy bỏ hoàn toàn dự luật này.

Sau biểu tình, chính quyền Hong Kong hoãn vô thời hạn dự luật dẫn độ

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam ngày 15/6 tuyên bố hoãn vô thời hạn dự thảo luật dẫn độ sau phản ứng giận dữ của người dân và các đợt biểu tình quy mô lớn.


Sơn Trần

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới