M

Biển nước ngập trắng xóm làng ven đê ở Thanh Hoá

Nước sông dâng cao đã gây ngập lụt hàng trăm ngôi nhà ven đê ở Thanh Hoá gây thiệt hại tài sản cũng như đảo lộn cuộc sống của người dân.

Làng ven đê ở Thanh Hoá chìm trong biển nước Thôn Nhị Cát nằm sát cầu sông Tào (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có hơn 90% hộ dân bị thiệt hại nặng do đợt mưa lũ bất thường.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 1
Từ ngày 9 đến 12/10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, tỉnh Thanh Hoá có mưa lớn liên tục, nhiều nơi xảy ra ngập lụt cục bộ. Đặc biệt là tại Thôn Nhị Hà (Hoằng Cát, Hoằng Hoá, Thanh Hoá), cầu sông Tào đoạn Quốc lộ 1A chạy qua sông Tào đã bị ngập nặng. Thời điểm nước lên đỉnh chỉ cách mặt cầu khoảng hơn 2 m.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 2
Lượng mưa có nơi tới 536 mm, mức cao kỷ lục nhiều năm, khiến mực nước các con sông ở Thanh Hóa lên cao, đều ở báo động 3 - mức nguy hiểm nhất, hàng trăm hộ dân ngập sâu trong nước.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 3
Thôn Nhị Cát nằm ngay sát cầu sông Tào và 90% hộ dân nằm bên ngoài đê đã gặp thiệt hại nặng nề về nhà cửa và gia súc, cây trồng.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 4
Theo lời kể của người dân tại đây, nước bắt đầu dâng cao sau mưa lớn vào sáng sớm 11/10, trong vòng vài giờ đồng hồ đã ngập trắng trên diện rộng cả thôn, không có gia đình nào kịp trở tay để di rời đồ đạc và gia súc gia cầm.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 5
Nhiều hộ gia đình nước đã dâng cao tới hơn 2 m, ngập tới tận mái nhà.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 6
Nhìn từ trên cao, một số hộ gia đình chỉ còn mái lớp nổi trên mặt nước mênh mông.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 7
Chiều 13/10, sau khi mưa tạnh, nước sông đã bắt đầu hạ thấp và rút khá nhiều, người dân đã quay trở lại bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 8
Đã có những thời điểm nước sông Tào dâng cao đã ngấp nghé chỉ còn cách mặt bờ đê vài chục cm, người dân thôn Nhị Cát đã phải dùng máy xúc vận chuyển hàng trăm bao cát chặn nước ở các điểm trũng thấp của đê để tránh tràn nước vào thôn xóm bên trong đê.
Bien nuoc ngap trang xom lang ven de o Thanh Hoa hinh anh 9
Thôn Nhị Hà ( Hoằng Cát, Hoằng Hoá, Thanh Hoá) bên cạnh cầu Sông Tào, nằm trên đoạn đường tránh vào thành phố (thuộc quốc lộ 1A).
 • Thanh Hóa

  Thanh Hóa

  Thanh Hóa là tỉnh cực Bắc miền Trung Việt Nam, đứng thứ 5 về diện tích và thứ 3 về dân số trong số các đơn vị hành chính tỉnh trực thuộc nhà nước. Thanh Hóa là tỉnh chuyển tiếp giữa miền Bắc và miền Trung Việt Nam trên nhiều phương diện (hành chính, khí hậu, địa chất, ngôn ngữ). Năm 2017, Thanh Hóa là tỉnh đầu tiên của Bắc Trung Bộ có 2 thành phố trực thuộc tỉnh là Thanh Hóa, Sầm Sơn.

  Bạn có biết: Thanh Hóa là một trong những địa điểm sinh sống đầu tiên của người Việt cổ. Các di chỉ khảo cổ cho thấy nền văn hóa xuất hiện đầu tiên tại đây là văn hóa Đa Bút.

  • Diện tích: 11.130,2 km²
  • Dân số: 3.712.600 (2016)
  • Vùng: Bắc Trung Bộ
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 1 thị xã, 24 huyện
  • Mã điện thoại: 237
  • Biển số xe: 36

Đặng Quốc Phú - Tiến Tuấn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mưa lũ bất thường tháng 10/2017Thanh HóaẢnh & Video