Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Biến xe cũ thành Tesla tự chế

Kỹ sư người Pháp Marc Areny đã quyết định không chi tiền để mua một chiếc Tesla mới mà tự biến một chiếc xe cũ thành "iPhone của làng xe hơi".

Bien xe cu thanh Tesla tu che hinh anh 1
Xuất phát từ ý tưởng "sản xuất xe điện mà ai cũng có thể mua được" cùng với niềm tự hào dân tộc, anh Marc đã quyết định không mua xe điện Tesla mới từ Mỹ. Thay vào đó, anh đã nghiên cứu để biến chiếc xe cũ nát Renault Dacia Logan sản xuất năm 2005 thành một sản phẩm hoàn toàn mới chạy điện. Công việc của anh là phải thay thế toàn bộ những chi tiết phải hoạt động bằng xăng trên xe. Tiếp đó, anh trang bị động cơ điện và motor điện để những bộ phận đó hoạt động trở lại. Anh Marc tự tin khẳng định chiếc xe của mình có thể sánh ngang với các mẫu xe của Tesla nếu có thể sắm thêm màn hình cảm ứng trong xe hay một số công nghệ mới mà anh chưa thể cập nhật do giá thành quá cao. 
Bien xe cu thanh Tesla tu che hinh anh 2
Đây không phải lần đầu tiên Marc thử nghiệm việc biến một chiếc xe cũ thành xe mới. Anh đã không còn sử dụng xăng dầu từ năm 2008. Khi đó, anh đã bị nhiều người chê cười là điên rồ khi để chiếc Renault Clio 1.9L diesel của mình chạy bằng... dầu ăn. Tiếp đó, năm 2010, anh đã chế lại chiếc Porsche 944 để thành chiếc xe thể thao chạy điện "giá rẻ". Rất tiếc, chính quyền cấm sử dụng phương tiện này trên đường phố. "Họ yêu cầu tôi phải thực hiện những bài thử nghiệm va chạm trước sau mới được vận hành chiếc xe một cách hợp pháp", Marc chia sẻ. 
Bien xe cu thanh Tesla tu che hinh anh 3
Nhưng nay, khi chuyển tới sống ở Romania, anh đã được cho phép sử dụng xe điện tự chế. Và anh đã tái hiện lại "dự án" với một chiếc Renault khác. Giá của một chiếc Dacia Logan cũ vào khoảng từ 1.000-3.000 USD. Marc mất thêm 7.000 USD cho bộ pin lithium-ion 20kWh. Anh cũng phải chi thêm từ 4.000-5.000 USD nữa để sắm các motor điện, linh kiện cần thiết khác. "Tôi không cho rằng Tesla đi đúng hướng khi trang bị quá nhiều công nghệ trên xe điện khiến phần đông khác hàng không thể mua được xe", anh Marc cho biết. 
Xe điện tự chế từ xe second-hand Chiếc Renault cũ được chế thành xe điện như Tesla.

 • Tesla

  Tesla

  Tesla, Inc. (trước đây là Tesla Motors) là một nhà sản xuất ô tô, công ty lưu trữ năng lượng và nhà sản xuất bảng năng lượng mặt trời ở Palo Alto, California. Được thành lập vào năm 2003, công ty chuyên về ôtô điện, lưu trữ năng lượng pin lithium-ion, và các tấm quang điện mặt trời (thông qua công ty con SolarCity). Công ty lần đầu gây chú ý bằng việc ra mắt mẫu xe Tesla Roadster, chiếc xe thể thao đầu tiên chạy hoàn toàn bằng điện. Dòng xe chạy điện thứ hai là mẫu Model S trở thành mẫu xe điện bán chạy nhất thế giới vào năm 2015 và 2016.

  Bạn có biết: Công ty được đặt tên theo kỹ sư điện và nhà vật lý người Serbia là Nikola Tesla bởi các đồng sáng lập viên của công ty Martin Eberhard và Marc Tarpenning

  • Ngày thành lập: 1/7/2003
  • Người sáng lập: Martin Eberhard, Marc Tarpenning, Ian Wright, Elon Musk, JB Straubel
  • Trụ sở chính: Palo Alto, California (Mỹ)
  • Mã cổ phiếu: TSLA (NASDAQ)

  Website

Hồng Quân

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tesla Ô-tô Xe 360