Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

'Biệt thự của đại gia không thể to hơn nghị quyết HĐND'

"Khu biệt thự của ông Quang có giá trị trăm tỷ chứ nghìn tỷ cũng không thể 'to' hơn nghị quyết của HĐND TP được", ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định.

Ngày 4/12, Tổng thanh tra Chính phủ gửi công văn số 3553 cho UBND TP Đà Nẵng về việc giải quyết đơn khiếu nại của ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) liên quan đến việc xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân (quận Liên Chiểu).

"Cầm đèn chạy trước ôtô"

Công văn cho biết, ngày 12/10, Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Quang nên đã thành lập tổ công tác vào Đà Nẵng tìm hiểu sự việc.

Trên cơ sở báo cáo ngày 30/11 của tổ công tác và đối chiếu các quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ nhận thấy việc ông Quang xây dựng biệt thự trái phép ở chân núi Hải Vân thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND TP Đà Nẵng.

'Biet thu cua dai gia khong the to hon nghi quyet HDND' hinh anh 1
Công văn Thanh tra Chính phủ gửi UBND Đà Nẵng. Ảnh: Đ.Nguyên.

"Thanh tra Chính phủ đề nghị UBND TP Đà Nẵng khẩn trương xem xét, giải quyết vụ việc của ông Ngô Văn Quang theo đúng quy định của pháp luật", công văn đề nghị.

Trước đó, ngày 28/11, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ký văn bản số 9381 đồng ý tạm dừng việc tháo dỡ biệt thự do ông Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải vân. Lãnh đạo UBND TP lý giải cho việc ban hành văn bản trên là có sự chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ đề chờ xin ý kiến Thủ tướng.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, Chính phủ và Thanh tra Chính phủ chưa có bất kỳ một văn bản nào như lãnh đạo TP Đà Nẵng giải thích.

Ông Trần Thọ - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng bức xúc: "Ai, cơ quan nào chỉ đạo mà UBND TP Đà Nẵng ra văn bản dừng nghị quyết của HĐND TP? Nếu có văn bản chỉ đạo đó thì với tư cách là Chủ tịch HĐND TP, tôi phải biết chứ. Nghị quyết này là đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân TP Đà Nẵng nên ngay cả Chủ tịch, Thường trực HĐND TP cũng không có quyền dừng".

Ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn ĐBQH Đà Nẵng khẳng định, việc UBND TP Đà Nẵng ra văn bản tạm dừng tháo dỡ biệt thự do ông Quang xây dựng trái phép là vượt thẩm quyền. "Chính quyền có nhiệm vụ thực thi chứ ai cho phép dừng nghị quyết. Việc ban hành văn bản này là vấn đề lớn mà lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng phải có trách nhiệm giải trình trước nhân dân” - ông Nghĩa nói. 

'Biet thu cua dai gia khong the to hon nghi quyet HDND' hinh anh 2
Biệt phủ xây trái phép trên núi Hải Vân. Ảnh: Đ.Nguyên.

Tháo dỡ biệt phủ để đảm bảo nghiêm minh pháp luật

Vị Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho rằng, UBND TP hoặc bất cứ một cá nhân nào cũng không thể "to" hơn nghị quyết HĐND TP được.  "Việc này chỉ có Thủ tướng khi xét thấy nghị quyết trái pháp luật thì đề nghị dừng. Nhưng đến nay Thủ tướng chưa có ý kiến thì nghị quyết vẫn có hiệu lực", ông Nghĩa nói.

Ông Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng khẳng định, quan điểm của Thường trực HĐND TP Đà Nẵng là nghị quyết phải được thực hiện nghiêm. Nếu không tháo dỡ biệt thự này thì dân sẽ không tin các nghị quyết sau.

"Khu biệt thự của ông Quang có giá trị trăm tỷ chứ nghìn tỷ cũng không thể 'to' hơn cái nghị quyết này được. Nơi này nhất định sẽ phải bị đập bỏ để giữ vững kỷ cương phép nước", ông Trung nói.

Liên quan đến văn bản đồng ý tạm dừng tháo dỡ biệt thự, Thường trực HĐND TP đã yêu cầu lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng giải trình trước kỳ họp HĐND TP diễn ra ngày 8/12. Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Trần Thọ đảm bảo vấn đề này sẽ được chất vấn công khai, minh bạch. 

Dừng tháo dỡ biệt phủ trên núi Hải Vân là trái luật

Các chuyên gia cho rằng, việc dừng tháo dỡ biệt thự của ông Quang xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân là trái nghị quyết HĐND TP Đà Nẵng và các quy định của pháp luật .
 • Đà Nẵng

  Đà Nẵng
  • Diện tích: 1.285km2
  • Dân số: 1,347 triệu (2016)
  • Phân chia hành chính: 6 quận, 2 huyện
  • Vùng: Nam Trung Bộ
  • Mã điện thoại: 236
  • Biển số xe: 43

Đoàn Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Thời sự