M

Biệt thự, nhà khách của EVN được tính vào giá điện

Bộ Công Thương vừa có văn bản về việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ tại Tập đoàn Điện lực VN (EVN - đã được thực hiện năm 2013).

Theo đó, giải trình về việc rà soát lại khoản chi phí xây dựng biệt thự, nhà ở, bể bơi, sân tennis… mà báo chí từng nêu, Bộ Công Thương cho biết, đã cùng Bộ Tài chính lập phương án xử lý.

Dẫn văn bản chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ Công Thương cho biết, khoản đầu tư trên của EVN đã được xử lý theo ba hướng: 

Cụ thể, thứ nhất, với chi phí khấu hao các nhà khách chuyên gia (trong đó có một số biệt thự - PV), nhà quản lý vận hành, nhà sửa chữa điện và nhà ở trực tiếp cho người lao động tại các nhà máy điện, Bộ Công Thương khẳng định, EVN sẽ được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh điện. Như vậy, điều này đồng nghĩa với việc chi phí trên sẽ được tính vào giá điện.

Một nhà ở chuyên gia mà EVN xây trong một công trình thủy điện ở Tây Nguyên.

Một nhà ở chuyên gia mà EVN xây trong một công trình thủy điện ở Tây Nguyên.

Thứ hai, Bộ Công Thương cho biết, với các nhà đơn lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng và công trình nhà ở khác mà EVN cho các hộ gia đình cán bộ nhân viên tại các thủy điện thuê… thì không được đưa vào chi phí sản xuất kinh doanh  điện. EVN sẽ phải xác định giá cho thuê theo đúng nguyên tắc, đảm bảo bù đắp chi phí để thu hồi vốn đầu tư và các chi phí quản lý, bảo dưỡng công trình này.

Thứ ba, với chi phí đầu tư các công trình phúc lợi như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis… EVN phải sử dụng quỹ phúc lợi hoặc “nguồn tài trợ khác” để đầu tư xây dựng. Nếu đã dùng nguồn vốn khác thì phải điều chỉnh lại. “EVN và các đơn vị thành viên không được tính chi phí khấu hao tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh điện”, Bộ Công Thương cho biết.

Như vậy với văn bản trên, Bộ Công Thương công nhận chỉ một phần chi phí xây biệt thự, bể bơi, sân tennis… mà báo chí nêu được tính vào giá điện.

Sẽ đưa khoản lỗ do tỷ giá vào giá điện?

Đề xuất tính phần lỗ do tăng tỷ giá vào giá thành điện của các tập đoàn sản xuất điện tuy chưa được thông qua nhưng vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

 

 • Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

  EVN là công ty thuộc sở hữu Nhà nước chuyên cung cấp điện. Tập đoàn hiện có 3 tổng công ty phát điện (GENCO 1, 2, 3) lĩnh vực sản xuất điện năng, 5 tổng công ty kinh doanh điện và 1 tổng công ty phụ trách lĩnh vực truyền tải điện.

  • Thành lập: 1994
  • Trực thuộc: Nhà nước
  • Mã cổ phiếu: Chưa niêm yết

  Website

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150910/biet-thu-nha-khach-cua-evn-duoc-tinh-vao-gia-dien/966606.html

Theo C.V.Kình/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm