Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Biệt thự triệu đô đẹp lung linh để cỏ mọc, cát vương

Nhiều khu đô thị mới nằm ở phía Tây Hà Nội đang bắt đầu đi vào bàn giao nhà sau khoảng 5 năm triển khai xây dựng.Tuy nhiên, hàng loạt biệt thự đẹp lung linh này lại không bóng người, bỏ mặc cỏ mọc hoang hóa.

Khoảng 60% biệt thự tại Hà Nội đang để hoang

Thiếu cơ sở hạ tầng đang là vấn đề chung đối với các dự án mới hoàn thiện hiện nay. Nhiều khu đô thị mới nằm ở vùng ven phía Tây đang bắt đầu đi vào bàn giao nhà cho người mua sau khoảng 5 năm triển khai xây dựng.

Chủ đầu tư thiếu vốn, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội không đáp ứng là tình trạng biệt thự sang trọng bỏ hoang. Trong khi đó, những căn biệt thự có giá hàng triệu đô này sẽ tiếp giảm, nếu các tiện ích không được cung cấp đầy đủ. Bên cạnh đó, do yếu tố đầu cơ trong thời buổi thị trường “nóng” trước đây khiến nhu cầu ở gần như không có. Điều này dẫn đến các biệt thự đa phần bị bỏ hoang, hoặc chủ đầu tư hoàn thiện mặt ngoài xong theo đúng hợp đồng rồi bỏ đó.
 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 1

Nhan nhản biệt thự triệu đô đẹp lung linh không người ở, để hoang mặc cho cỏ mọc cát vương.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của CBRE Việt Nam, trong quý 2/2013, giá biệt thự, liền kề vẫn tiếp xu hướng giảm, Mê Linh giảm khoảng 30%, Từ Liêm khoảng 20%, Long Biên và Hoài Đức giảm khoảng 7%...Cũng theo nghiên cứu của công ty này, trên địa bàn Hà Nội có khoảng 9.000 căn biệt thự mới hoàn thiện, nhưng có tới 60% là không có người ở.

Qua khảo sát thực tế cho thấy, một số khu đô thị hiện nay về cơ bản đã hoàn thiện, nhưng gần như rất nhiều biệt thự đang để hoang, trong khi giá trị của biệt thự có thể lên đến cả triệu đô la.

Vào thăm dự án Lideco của CTCP Phát triển Nhà Từ Liêm (NTL) ở khu phía Tây Hà Nội thuộc thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, thấy những căn biệt thự đã hoàn thiện mặt ngoài đẹp mê hồn, nhưng trái ngược với cảnh sống nhộn nhịp đô thị thường có thì khu đô thị này lại tràn ngập cỏ mọc, vắng như “chùa bà đanh”, bởi chủ nhân không chịu đến nhận nhà.

Vào cuối 2011, chủ đầu tư dự án cũng có thông báo bán 50 căn biệt thự với giá 33 triệu đồng/m2, mức giá này so với hồi “sốt nóng” giảm khoảng 35%. Đến nay, sau hơn 2 năm suy giảm, giá biệt thự tại đây đang được chào bán chỉ còn khoảng 18-25 triệu đồng/m2 tùy vào từng căn, diện tích.

Mặc dù đã bàn giao nhà từ lâu, nhưng đến nay, theo chủ đầu tư thì còn tới 400 khách hàng không chịu nhận nhà do khó khăn về tài chính. Hiện số tiền khách hàng chưa nộp để xây thô và hoàn thiện bề ngoài là trên 200 tỷ đồng. Vì thế, hiện nay khu đô thị này luôn vắng bóng người ở.

Dự án này được khởi công xây dựng từ cuối năm 2007, cuối 2012, hơn 600 căn biệt thự, nhà liền kề được chủ đầu tư bắt đầu bàn giao.

Một số hình ảnh thực tế  tại khu đô thị Lideco đầu tháng 8/2013:

 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 2
 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 3
 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 4
 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 5

Nhiều biệt thự để hoang, cỏ mọc um tùm.

Cũng như Khu đô thị Lideco, dự án An Hưng đến nay cũng đã hoàn thiện về hạ tầng, hoàn thiện mặt ngoài biệt thự, quang cảnh dự án rất đẹp nhưng số người về ở thì cực hiếm hoi. Dự án này nằm mặt đường Lê Văn Lương kéo dài, chuỗi đô thị mới phía Bắc quận Hà Đông (sát khu đô thị Dương Nội).

Khu đô thị có diện tích đất 29,45 ha, được thiết kế đồng bộ với kiến trúc hiện đại, bao gồm trên 600 căn biệt thự, nhà liền kề. Các căn biệt thự có diện tích từ 240m2 đến 360m2.

 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 6

Rất ít hộ gia đình về KĐT An Hưng mặc dù biệt thự đã hoàn thiện.

 Biet thu trieu do dep lung linh de co moc, cat vuong hinh anh 7

Những năm trước đây, biệt thự An Hưng có giá giao dịch lên đến 70-80 triệu đồng/m2, thậm chí là 110 triệu đồng/m2. Giá trị biệt thự lên đến vài chục tỷ đồng. Nhưng đến nay chỉ còn khoảng 30-40 triệu đồng/m2 với biệt thự, nhà liền kề khoảng 60 triệu đồng/m2.

Theo CafeF/TTVN

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản

Bo TN&MT: Thu hoi so do phai thong bao ro ly do cho dan hinh anh

Bộ TN&MT: Thu hồi sổ đỏ phải thông báo rõ lý do cho dân

0 76 3

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã gửi công văn gửi chỉ đạo đến các địa phương về việc quy trình thu hồi sổ đỏ phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do.

Phat trien bat dong san xanh phai 'xanh' tu noi tai hinh anh

Phát triển bất động sản xanh phải 'xanh' từ nội tại

3 180

Công trình xanh không chỉ đến từ những tiện ích bề nổi mà còn thể hiện ở bề sâu, khi dự án được sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường.