Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Biểu tình 'áo khoác vàng' tiếp tục bất chấp nhượng bộ của Macron

Sau bài phát biểu của Tổng thống Pháp Macron, dư luận Pháp tiếp tục bị chia rẽ với các cuộc biểu tình vẫn diễn ra như kế hoạch.

Các cuộc biểu tình và rào chắn vẫn xuất hiện tại các bùng binh và trạm thu phí trên khắp nước Pháp. Nhiều người biểu tình "áo khoác vàng" nói rằng những nhượng bộ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron không đủ để làm dịu sự tức giận và cảm giác bất công xã hội của họ.

Những người biểu tình chống chính phủ kêu gọi tiếp tục tụ tập phản đối tại Paris vào thứ bảy (15/12). 

Theo Guardian, bốn tuần bạo loạn tại thủ đô và các thành phố khác đã đẩy Tổng thống Pháp rơi vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiệm kỳ của mình.

Bieu tinh 'ao khoac vang' tiep tuc bat chap nhuong bo cua Macron hinh anh 1
Lực lượng an ninh tìm cách gỡ bỏ rào chắn của những người biểu tình áo vàng ở Aimargues, gần Montpellier. Ảnh: AFP/Getty.

Trong bài phát biểu trên truyền hình được 21 triệu người theo dõi, ông Macron thông báo những bước quan trọng để giải quyết mối lo cho người dân nghèo tại Pháp.

Ông cam kết mức lương tối thiểu sẽ tăng thêm 100 euro/tháng kể từ tháng 1/2019 và kế hoạch đánh thuế đối với các khoản lương hưu dưới 2.000 euro một tháng sẽ bị hủy bỏ.

Tuy nhiên, tổng thống không thay đổi chính sách làm lợi cho giới doanh nhân. Ông kiên trì với quyết định cắt giảm thuế tài sản cho nhóm cực giàu trong khi nhiều người biểu tình muốn áp dụng thuế tài sản đầy đủ.

Phong trào phản đối áo khoác vàng bắt đầu vào ngày 17/11 từ cuộc nổi dậy lẻ tẻ chống lại thuế môi trường đối với nhiên liệu, sau đó phát triển thành phong trào chống chính phủ để phản đối việc Macron giảm thuế cho người giàu và khiến cuộc sống của người lao động nghèo trở nên khó khăn hơn.

Đường phố Paris mù mịt khói trong ngày 'đại biểu tình' Đã có những va chạm giữa người biểu tình và lực lượng an ninh tại Paris vào ngày 8/12, và cảnh sát đã phải dùng đến hơi cay ở một tuyến phố gần đại lộ Champ-Elysees.

Macron nhượng bộ người biểu tình: Tôi biết đã làm tổn thương các bạn

Tổng thống Pháp Macron tuyên bố sẽ tăng mức lương tối thiểu và loại bỏ các loại thuế mới đối với lương hưu nhằm phản ứng trước các cuộc biểu tình bạo lực.

5 sắc thái của 'áo khoác vàng' và những bế tắc trong lòng xã hội Pháp

Những người biểu tình đều mặc một trang phục và cùng bày tỏ sự phản đối với Tổng thống Macron, nhưng những yêu cầu của họ thì lại hết sức đa dạng và phức tạp.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới

Bong ma virus corona 'tan pha' nganh du lich 8,8 nghin ty USD hinh anh

Bóng ma virus corona 'tàn phá' ngành du lịch 8,8 nghìn tỷ USD

0 128

Trên khắp khu vực, từ Nhật Bản đến Thái Lan, các địa điểm du lịch, khách sạn và cửa hàng trở nên trống vắng, kinh doanh ngưng trệ vì lo ngại sự lây lan của virus corona.

Hon 500 tu nhan nhiem virus corona tai Trung Quoc hinh anh

Hơn 500 tù nhân nhiễm virus corona tại Trung Quốc

0 228 7

Người đứng đầu uỷ ban chính trị và pháp luật của đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết hệ thống nhà tù nước này cần "rút ra bài học" sau khi hơn 500 tù nhân nhiễm virus corona.