Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Biểu tình dữ dội ở Hong Kong đầu năm mới

Đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình nổ ra khi nhà chức trách cố gắng giải tán những người bán hàng rong tại một trong những tuyến phố sầm uất nhất Hong Kong.

Bạo lực nổ ra đêm 8, rạng sáng ngày 9/2, tức đêm mùng 1, sáng ngày mùng 2 tết âm lịch từ tuyến phố Kowloon, khi cảnh sát cấm người bán hàng rong hoạt động trong khu vực. Trước đây, nhà chức trách Hong Kong thường làm ngơ cho những quầy bán thực phẩm không phép trong các dịp nghỉ lễ.

Sự mạnh tay truy quét của cảnh sát Hong Kong đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ. Hàng chục người biểu tình ném gạch và chai vào cảnh sát. Lực lượng chống bạo động phản ứng bằng bình xịt hơi cay và khiên chống đạn. Một cảnh sát đã nổ hai phát súng chỉ thiên cảnh cáo khi bạo loạn xảy ra, South China Morning Post đưa tin.

Quan chức quận Mong Kok, nơi phụ trách tuyến phố Kowloon, cho biết: “Người biểu tình sử dụng vũ khí và khiên tự chế để tấn công cảnh sát. Tình hình trở nên mất kiểm soát và biến thành bạo động. Lực lượng cảnh sát buộc phải chống trả vì nhiều người biểu tình có những hành vi hết sức nguy hiểm, đe dọa tính mạng lực lượng thực thi pháp luật”.

Sáng 9/2, rất nhiều người biểu tình vẫn tụ tập trong khu vực. Gạch đá xuất hiện nhiều trên vỉa hè cùng với những đám cháy vẫn chưa được dập tắt. Theo nhà chức trách, 24 người bị bắt, 48 cảnh sát và bốn phóng viên cũng bị thương bởi vụ bạo động.

Khi đụng độ xảy ra, mạng lưới tàu điện ngầm của thành phố buộc phải thay đổi lộ trình. Tàu không dừng ở các ga gần khu vực bạo động. Trạm tàu điện Mongkok chỉ có thể hoạt động trở lại vào sáng nay, khi tình hình đã dần ổn định hơn.

Trong cuộc họp báo buổi sáng, ông Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, khẳng định cảnh sát phải hành động vì bị đe dọa. “Mọi người chắc chắn đã nhìn thấy những gì xảy ra trên TV. Viên cảnh sát bị thương nằm trên mặt đất nhưng nhiều người vẫn cứ tấn công”, ông Lương nói.

Vị quan chức cấp cao của Hong Kong khẳng định, lực lượng cảnh sát sẽ tiến hành mọi hành động cần thiết để duy trì hòa bình. Ông Lương cũng cho rằng cảnh sát Hong Kong đã hết sức kiềm chế khi xử lý tình hình.

Người châu Á náo nức khai xuân ngày đầu năm mới

Người Trung Quốc đi chùa trong ngày đầu xuân; người Hàn Quốc tưởng nhớ tổ tiên là 2 trong số những hoạt động nổi bật nhất trong ngày đầu tết âm lịch ở các nước châu Á.

Hồng Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Anh Thế giới