Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Biểu tượng súng trường bị loại bỏ sau yêu cầu của Apple

Apple đã phản đối mạnh mẽ biểu tượng súng trường, khiến Unicode phải loại nó dù đã đi đến bước encode cuối cùng.

 

Mỗi năm, cơ quan thẩm tra biểu tượng cảm xúc (emoji) Unicode sẽ quyết định việc thêm hoặc bớt các biểu tượng mới. Năm nay, theo dự kiến họ sẽ thông qua biểu tượng hình thanh súng trường, nhưng bởi ảnh hưởng của Apple, icon này đã bị loại bỏ.

Buzzfeed đưa tin về quá trình loại bỏ biểu tượng này. Theo bài viết, biểu tượng súng trường đã được đưa vào quá trình encode - thậm chí xuất hiện cả trong bản xem trước của nhà phát triển Android N - cho tới khi Apple lên tiếng nhằm loại bỏ nó.

Bieu tuong sung truong bi loai bo sau yeu cau cua Apple hinh anh 1
Các emoji hiện tại phải rất cân nhắc khi liên quan đến chủ đề nhạy cảm. Ảnh: Fast Company.

Apple là thành viên lớn nhất trong tổ chức Unicode, họ sở hữu nền tảng có hàng tỷ người, và sau những đụng độ với FBI, họ đang là một trong những khuôn mặt quan trọng nhất trên mảng ứng dụng tin nhắn.

Kết quả, họ có ảnh hưởng đáng kể lên những quyết định của Unibody.

"Theo nguồn tin nội bộ, Apple đã bắt đầu tranh luận về việc loại bỏ biểu tượng súng trường, dù emoji này đã được thông qua đến bước encode cuối cùng để tung ra vào tháng 6 này", một chuyên viên có mặt tại buổi họp nói với Buzzfeed, "Apple tuyên bố họ sẽ không hỗ trợ emoji này và yêu cầu nó phải được loại bỏ".

Ý tưởng ban đầu, biểu tượng này sẽ đại diện cho môn bắn súng tại Thế vận hội Olympic, nhưng không khó để thấy vì sao nó gây tranh cãi. Súng trường bán tự động là một lối sống tại Mỹ, nhưng Unicode là tổ chức mang tính toàn cầu.

Các biểu tượng cần cân nhắc chuẩn mực quốc tế. Một chiến dịch liên quan đến kiểm soát súng đã phản đối biểu tượng này từ năm ngoái, nói rằng "nó quá gần với hình ảnh vũ khí, và đó là điều không nên".

Bieu tuong sung truong bi loai bo sau yeu cau cua Apple hinh anh 2
Biểu tượng này sẽ không xuất hiện trên iOS.

Bản thân vụ việc này không quá phức tạp, việc thêm hay bớt một emoji sẽ không ảnh hưởng lớn đến nền văn hóa súng đạn của Mỹ, theo BGR. Tuy nhiên, điều này cho thấy emoji đang chậm rãi nhưng chắc chắn sẽ bị cuốn theo vòng xoáy chính trị.

Năm ngoái, emoji đã phải bổ sung màu da khác nhau cho các biểu tượng, một động thái nhỏ trong việc mở rộng các emoji. Với bản phát triển mới nhất, có thể lần đầu tiên ngôn ngữ emoji đã bị kiểm soát thông qua hình ảnh súng trường.

 

Lê Phát

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Apple Công nghệ