Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Bikini Bắc Kinh' ngập phố ở Trung Quốc, chống chọi cái nóng mùa hè

Thói quen "phơi bụng" mùa hè của đàn ông Trung Quốc nay bị chính quyền coi là "thiếu văn minh", nhưng một số người nghĩ việc này lợi cho môi trường và "hãy để đàn ông được yên".

'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 1
Trong những năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực thiết lập quy định cấm những hành vi được cho là "thiếu văn minh" ở nơi công cộng, bao gồm nhổ nước bọt, húp canh phát ra tiếng to, đi lạng lách và chen lấn khi xếp hàng. Giờ đây, Bắc Kinh đang phải đối mặt với vấn đề khác: thói quen cởi trần, "phơi bụng" của đàn ông, còn được nhiều người nước ngoài gọi là "bikini Bắc Kinh".  Ảnh: AP.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 2
Thói quen này phổ biến đến mức việc đàn ông bắt đầu vén áo lên để lộ bụng ngoài đường phố, đặc biệt là những người có "bụng bia", được cho là dấu hiệu báo mùa hè đã tới, theo Washington Post. Ảnh: New York Times.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 3
Theo y học cổ truyền Trung Quốc, việc để lộ bụng có thể giúp năng lượng ấm áp tiếp cận các cơ quan nội tạng. Vì vậy, từ mọi ngóc ngách đường phố, công viên, tại các nhà hàng hay thậm chí trên xe máy, người ta đều có thể gặp hình ảnh đàn ông, phần lớn là người trung niên, vén áo "phơi bụng". Ảnh: Kristoffer Trolle/Flicker.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 4
Giờ đây, các nhà chức trách cho rằng thói quen để lộ ngực, bụng và bàn chân tại nơi công cộng là không phù hợp. Tại Tế Nam, thành phố nằm giữa Bắc Kinh và Thượng Hải, chính quyền mới ra quy định đẩy lùi hành vi này, đặc biệt là đối với người già. Ảnh: Sixth Tone.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 5
Giờ đây, người dân sẽ phải chịu phạt nếu không mặc quần áo đúng cách nơi công cộng, đặc biệt là trong công viên, quảng trường, trên xe buýt, khu danh lam thắng cảnh, trung tâm thương mại và các khu vực tập trung đông người khác. Trong ảnh, nhóm du khách người nước ngoài vui vẻ bắt chước đàn ông Trung Quốc mặc "bikini Bắc Kinh". Ảnh: IBSabroad/Twitter.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 6
Chính quyền thành phố Tế Nam coi việc cởi trần và đi chân trần là "tội ác kinh khủng", đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng của thành phố và truyền thông góp phần đẩy lùi hành vi này. Tờ Jinan Daily viết: "Họ có thể cảm thấy việc cởi trần chẳng phải là vấn đề gì và chỉ muốn làm thế cho mát, nhưng họ không biết rằng đó là hành vi thiếu tôn trọng. Ở nơi công cộng, đừng để mình trở nên kém văn minh". Ảnh: AFP.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 7
Trong khi một số người cho rằng hành động này gây mất mỹ quan và ảnh hưởng tới những người khác, nhiều ý kiến khác nhận định việc phô bày một phần cơ thể chỉ là cách giúp nam giới chống chọi với nắng nóng có lúc lên tới 40 độ C. Ảnh: AFP.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 10
Trên mạng xã hội Weibo, hầu hết mọi người đều đồng tình với quy định này. Một tài khoản bình luận: "Tôi không thể chịu được họ. Họ coi nơi công cộng cứ như nhà mình". Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng các quy định trên không hợp lý và phân biệt đối xử. "Cởi trần chẳng có gì sai cả. Tổ tiên chúng ta đời đời trước đều làm vậy. Chính phủ nên dành sự quan tâm tới việc cải thiện cuộc sống của người dân", một tài khoản khác viết. Ảnh: AFP.
'Bikini Bac Kinh' ngap pho o Trung Quoc, chong choi cai nong mua he hinh anh 11
"Đó là phong cách cá nhân. Phụ nữ để lộ bụng thì được coi là đẹp, nhưng tại sao chúng tôi làm vậy lại bị coi là xấu?", một người đàn ông nói. South China Morning Post cho biết việc đàn ông vén áo lên phổ biến ở đàn ông trung niên, trong khi những thanh niên thế hệ "thiên niên kỷ" hiếm làm thế. Hình ảnh này cũng dễ bắt gặp ở những con hẻm nhỏ trong các đô thị Trung Quốc. Ảnh: Wikimedia.
Thí sinh Trung Quốc bước vào kỳ thi đại học khốc liệt nhất thế giới Hơn 10 triệu thí sinh tốt nghiệp trung học phổ thông của Trung Quốc ngày 7/6 bắt đầu kỳ thi đại học Gaokao (Cao Khảo), được xem là một trong những kỳ thi khốc liệt nhất thế giới.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới