Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bill Gates hỗ trợ dự án tạo ra robot chui vào người bệnh nhân

Dự án này kết hợp công nghệ VR và robot thu nhỏ cho phép các bác sĩ thực hiện giải phẫu tại bất kỳ đâu. Đây có thể là bước ngoặt lớn của y học thế giới.

Dự án giải phẫu của Vicarious có thể là một bước ngoặt lớn trong y học thế giới. Một con robot nhỏ hình người với hai cánh tay và camera sẽ thay các bác sĩ thực hiện các cuộc giải phẫu. 

Camera sẽ gắn ở đầu của robot và được đưa vào bên trong cơ thể con người thông qua một vết mổ nhỏ. Sau đó, một bác sĩ giải phẫu sẽ sử dụng bộ thiết bị thực tế ảo kết nối với robot để thực hiện ca phẫu thuật tại bất kỳ đâu. 

Bill Gates ho tro du an tao ra robot chui vao nguoi benh nhan hinh anh 1
Công nghệ VR kết hợp với robot có thể sẽ thay đổi nền y học thế giới. Ảnh: Mimstoday.

Công nghệ này cho phép bác sĩ nhìn thấy mọi thứ mà con robot thấy và điều khiển cánh tay của nó bằng cách di chuyển như theo thời gian thực.

Nói với TechCrunch, Adam Sachs - đồng sáng lập dự án cho rằng công nghệ này sẽ giúp các bác sĩ cảm thấy họ như đang thu nhỏ lại, len lỏi bên trong cơ thể bệnh nhân để thực hiện giải phẫu.

Ngày 15/2, công ty thực hiện dự án đã đóng vòng gọi vốn sau khi nhận được 10 triệu USD từ quỹ Gates Frontier do tỷ phú Bill Gates lập ra. Công ty sẽ sử dụng số tiền này để tiếp tục phát triển công nghệ kết hợp robot và thực tế ảo.

"Chúng tôi đã nghiên cứu cách để thu nhỏ robot và đưa các chuyển động phẫu thuật vào khoang bụng. Nếu làm được việc đó, các bác sĩ sẽ không bị giới hạn xung quanh các vết mổ", ông Sachs nói với TechCrunch.

Sau khi hoàn thành mục tiêu "thu nhỏ" các bác sĩ và đặt vào bên trong cơ thể bệnh nhân, bước tiếp theo là áp dụng chúng để cải thiện y tế tại các khu vực vùng sâu vùng xa.

"Tầm nhìn dài hạn của chúng tôi là phát triển và nhân rộng công nghệ này ở những nơi bệnh nhân không thể đến được các bệnh viện lớn ở Mỹ và trên thế giới", ông Sachs hy vọng công nghệ này sẽ giúp bình đẳng hóa y tế.

SmartBird - robot bay lượn như chim hải âu Robot SmartBird có thể cất cánh và bay trên không trung giống như một con chim hải âu.

Không phải Wall-E, đây mới là chú robot phi thường nhất của nhân loại

15 năm ròng rã trên sao Hỏa, robot Opportunity đã làm nên kỳ tích, vượt xa những kỳ vọng ban đầu.

Trọng Hưng

Theo TechCrunch

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Công nghệ

UFO bay sieu nhanh lien tuc xuat hien o My hinh anh

UFO bay siêu nhanh liên tục xuất hiện ở Mỹ

0 13 7

Các phi công của Hải quân Mỹ đã liên tục nhìn thấy những chiếc máy bay không có động cơ xuất hiện tại khu vực phía đông duyên hải. Chúng có thể di chuyển với tốc độ siêu âm.

Cap quang bien APG lai dut hinh anh

Cáp quang biển APG lại đứt

0 170 4

Tuyến cáp quang biển quốc tế APG đã gặp sự cố từ 17h30 chiều ngày 26/5. Đây là lần thứ tư trong năm nay tuyến cáp biển này gặp sự cố.

Ngay mai, Huawei bat dau phan cong My hinh anh

Ngày mai, Huawei bắt đầu phản công Mỹ

1 198 25

Ngày 28/5, Huawei sẽ đưa ra những bằng chứng đầu tiên để theo đuổi vụ kiện chính phủ Mỹ "bao vây cấm vận" hãng công nghệ Trung Quốc.

Windows da co bo go tieng Viet tich hop hinh anh

Windows đã có bộ gõ tiếng Việt tích hợp

0 35 2

Bản cập nhật mới nhất của Windows 10 đã được cập nhật bộ gõ tiếng Việt chuẩn, giúp người dùng không cần cài thêm ứng dụng ngoài.