Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bình Định chấn chỉnh tình trạng cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn

Lãnh đạo Bình Định thừa nhận dù đã cử cán bộ lãnh đạo thiếu chuẩn lý luận chính trị đi học nhưng vì thời gian đào tạo kéo dài nên chưa thể hoàn thành.

Sáng 12/1, lãnh đạo tỉnh Bình Định phát đi thông cáo báo chí sau khi Thanh tra Bộ Nội vụ kết luận địa phương này có hàng loạt cán bộ quản lý, lãnh đạo thiếu tiêu chuẩn, chưa đủ điều kiện. 

Binh Dinh chan chinh tinh trang can bo lanh dao thieu chuan hinh anh 1
 Trụ sở cơ quan Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Định. Ảnh: M.Hoàng.

Trước khi có kết luận Thanh tra Bộ Nội vụ, Bình Định từng yêu cầu các sở, ngành, địa phương khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó, nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích và quản lý hồ sơ công chức.

Để chấn chỉnh công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo cấp phòng, Tỉnh này ban hành quy định khung tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng và tương đương thuộc các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc UBND tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Trường hợp công chức được bổ nhiệm giữ chức vụ lãnh đạo quản lý cấp phòng thuộc các sở, ban, ngành và các địa phương còn thiếu một số tiêu chuẩn về lý luận chính trị, quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học thì phải cử đi đào tạo, bồi dưỡng để hoàn thiện, chậm nhất là tháng 3/2018. Đến nay, các trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên đã hoàn thành chương trình đào tạo và được cấp chứng chỉ.

"Riêng các trường hợp thiếu lý luận chính trị trình độ trung cấp đã được cử đi đào tạo theo quy định nhưng chưa hoàn thành. Mặt khác do số lượng cán bộ lãnh đạo cấp phòng đông, thời gian đào tạo lại kéo dài nên chưa thể hoàn thành trong năm 2018", thông cáo nêu. 

Đối với các trường hợp lao động hợp đồng làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính, Bình Định cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương chấn chỉnh tình trạng hợp đồng chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời phê duyệt nhu cầu tuyển dụng công chức và lập kế hoạch tổ chức tuyển dụng trong 6 tháng đầu năm nay...

Binh Dinh chan chinh tinh trang can bo lanh dao thieu chuan hinh anh 2
Sơ đồ bộ máy của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định từng có 5 phó giám đốc vượt quy định. 

Hiện, Bình Định chỉ còn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vượt 1 lãnh đạo cấp phòng so với quy định. Nguyên nhân là do sắp xếp, tổ chức lại các tổ chức bên trong thuộc Sở này theo hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Nội vụ.

Đến nay, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định đã sắp xếp, bố trí theo đúng số lượng quy định (Miễn nhiệm chức vụ Phó Trưởng phòng Phòng Kế hoạch - Tài chính đối với ông Hoàng Hữu Hùng).

Thời gian tới, Bình Định cam kết tiếp tục yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó; kịp thời sửa đổi, bổ sung quy chế, hướng dẫn theo thẩm quyền để đảm bảo thực hiện thống nhất trên địa bàn. 

Đầu tháng 1, Bộ Nội vụ công bố kết luận thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế, tuyển dụng, bổ nhiệm, số lượng cấp phó… của UBND tỉnh Bình Định giai đoạn từ đầu tháng 1/2015 đến 30/6/2017.

Theo đó, khi kiểm tra trực tiếp 321 hồ sơ bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, kéo dài thời gian giữ chức vụ đối với công chức lãnh đạo, quản lý, cơ quan thanh tra đã phát hiện có 50 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý địa phương này còn thiếu một hoặc một số điều kiện, tiêu chuẩn về trình độ lý luận chính trị, chứng chỉ quản lý nhà nước, ngoại ngữ, tin học.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng phát hiện việc tuyển dụng không qua thi tuyển và xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên cũng có sai phạm. 

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

TP.HCM co mua giai nhiet trai mua hinh anh

TP.HCM có mưa giải nhiệt trái mùa

0 1 2

Tối 17/2, người dân TP.HCM thích thú và bất ngờ khi có cơn mưa trái mùa xua tan hơi nóng liên tục nhiều ngày nay.

Metro Ben Thanh - Suoi Tien thong tuyen hinh anh

Metro Bến Thành - Suối Tiên thông tuyến

0 42 20

Toàn bộ tuyến metro đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) dài gần 20 km đã được thông suốt, đánh dấu bước tiến mới trong quá trình thi công để đưa dự án vào hoạt động cuối 2021.

Cuu 3 thuyen vien tren con tau troi dat hinh anh

Cứu 3 thuyền viên trên con tàu trôi dạt

0

Sau khi cabin bị bốc cháy, chiếc tàu tham gia thi công cảng của khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất bị chết máy trôi dạt, mắc cạn ở bờ biển huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi).

Han che dung may lanh de phong virus corona hinh anh

Hạn chế dùng máy lạnh để phòng virus corona

0 55

Các cơ sở lao động được Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo hạn chế sử dụng máy lạnh hoặc quạt hơi nước làm mát trong thời điểm có dịch Covid-19.