Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Binh sĩ Triều Tiên bị bắn khi đào tẩu sang Hàn Quốc

Một binh sĩ Triều Tiên đã bị thương sau khi cố đào tẩu sang Hàn Quốc qua biên giới liên Triều.

Theo Yonhap, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết một binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu qua khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) nằm trong vùng phi quân sự (DMZ) tại biên giới liên Triều hôm 13/11.

"Binh sĩ Triều Tiên đã đào tẩu từ một trạm canh gác trong JSA về phía Hàn Quốc. Quân đội chúng tôi đã tiếp nhận người này", một viên chức quân sự Hàn Quốc nói với Yonhap.

Quân đội Hàn Quốc cho biết binh sĩ đào tẩu đã chịu một phát súng từ lực lượng quân đội Triều Tiên tại khu vực xảy ra vụ việc. Người này đã bị thương và hiện được điều trị trong bệnh viện của Hàn Quốc. 

Binh si Trieu Tien bi ban khi dao tau sang Han Quoc hinh anh 1
Binh sĩ Triều Tiên đưa máy ảnh về phía binh sĩ Hàn Quốc tại khu vực an ninh hỗn hợp (JSA). Ảnh: Japan Times.

Nguồn tin từ quân đội Hàn Quốc cho biết Seoul đã nâng mức báo động sau khi xảy ra vụ đào tẩu.

"Chúng tôi đã nâng mức báo động đề phòng bất cứ động thái khiêu khích nào của Triều Tiên và sẽ sẵn sàng đáp trả", viên chức quân sự Hàn Quốc nói.

Khu vực an ninh hỗn hợp (JSA) là một dải đất hẹp tại làng đình chiến Panmunjom, nằm trên đường biên giới liên Triều. Tại khu vực này, binh sĩ hai nước Triều Tiên - Hàn Quốc đứng gác mặt đối mặt với nhau. 

Binh si Trieu Tien bi ban khi dao tau sang Han Quoc hinh anh 2
Nơi vụ đào tẩu nằm ở Khu vực An ninh hỗn hợp tại làng đình chiến Panmunjom nằm trên đường biên giới liên Triều. Đồ họa: Korea Times.

Hồi tháng 6, một binh sĩ Triều Tiên cũng đã đào tẩu qua khu vực phi quân sự về phía Hàn Quốc. Seoul cho biết không có vụ nổ súng nào trong vụ việc này. 

Theo ước tính của Human Rights Watch, khoảng 30.000 người đã tìm cách rời khỏi Triều Tiên, hầu hết qua đường biên giới Trung Quốc. Việc đào tẩu qua biên giới liên Triều là rất hiếm bởi nơi đây được canh gác cẩn mật và có nhiều bãi mìn cùng hàng rào dây thép gai. 

3 siêu tàu sân bay Mỹ xuất quân trong cuộc tập trận sát Triều Tiên Cuộc tập trận kéo dài 4 ngày của hải quân Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc có sự tham gia của 3 siêu tàu sân bay Mỹ, các tiêm kích F/A-18 và F-35 cùng nhiều khí tài quân sự hiện đại.

Đào thoát khỏi Triều Tiên, giờ lại khát khao muốn trở về

Chạy trốn sang Hàn Quốc với hy vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn, ông Kwon Chol Nam nếm đủ cay đắng để rồi giờ đây, ông đang tranh đấu để được quay về quê nhà ở Triều Tiên.Duy Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới