Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bình Thuận kiến nghị xử lý dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển

Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xác định nguyên nhân và bố trí kinh phí để xử lý hiện tượng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển, gây ảnh hưởng đến kinh tế du lịch.

Ngày 22/12, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết ông Lê Tuấn Phong, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc xử lý dầu vón cục thường xuyên trôi dạt vào bờ biển.

Binh Thuan kien nghi xu ly dau von cuc troi dat vao bo bien hinh anh 1
Các nhóm thiện nguyện cùng người dân thu dọn rác từ biển trôi dạt vào bờ tại Mũi Né vào mùa gió khoảng tháng 5 đến tháng 6. Ảnh: Đình Hòa.

Theo đó, từ năm 2006, hàng năm vào thời điểm chuyển mùa (khoảng tháng 3 đến tháng 5 và tháng 8 đến tháng 10) thường xuất hiện dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển Bình Thuận. Các vệt dầu loang trên mặt nước biển, dầu vón cục trên cát mềm hoặc rắn nhiều kích cỡ, thường tan ra và thấm vào cát khi nắng lên.

Bình Thuận có bờ biển dài 192 km, cùng với rác thải trôi dạt tấp vào bờ, hiện tượng dầu vón cục gây thiệt hại đối với ngành kinh tế biển như du lịch, nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, hiện tượng này ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người dân.

Binh Thuan kien nghi xu ly dau von cuc troi dat vao bo bien hinh anh 2
Dầu vón cục trôi dạt vào bờ gây ảnh hưởng đến du lịch của tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Để ngăn chặn, xử lý, chấm dứt tình trạng trên, tỉnh Bình Thuận kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì xác định nguyên nhân sự cố gây ra tràn dầu trên vùng biển của tỉnh, từ đó có phương án ngăn chặn. Tổ chức quan trắc, giám sát, thu thập thông tin dữ liệu nhằm phát hiện sự cố tràn dầu để sớm tổ chức phương án ứng phó.

Đồng thời, đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường bố trí kinh phí cho tỉnh trong điều kiện địa phương chưa có đơn vị xử lý chất thải nguy hại. Hỗ trợ kinh phí thực hiện cập nhật kế hoạch và bản đồ nhạy cảm môi trường, phục vụ ứng phó sự cố tràn dầu tại Bình Thuận.

Bình Định lo ngại sự cố tràn dầu sau bão số 12

Bình Định yêu cầu các chủ tàu có phương tiện chìm trong bão số 12 khẩn cấp trình phương án trục vớt để địa phương phối hợp cơ quan chức năng chủ động ứng phó sự cố tràn dầu.
Huỳnh Hải

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Phat nha san xuat phim 'Vo ba' 50 trieu dong hinh anh

Phạt nhà sản xuất phim 'Vợ ba' 50 triệu đồng

0 3

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đối với nhà sản xuất phim "Vợ ba".