Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bitcoin bị 'đánh bại' về tốc độ tăng giá

Giá trị vốn hóa đứng thứ 4 thị trường tiền ảo nhưng Litecoin đã lập kỷ lục khi tăng giá gần 5.800% năm nay, vượt mặt tốc độ tăng của Bitcoin.

Dưới “cái bóng” của Bitcoin nhiều ngày qua, khó lòng tin được Litecoin mới là đồng tiền kỹ thuật số có đà tăng mạnh nhất từ đầu năm.

Theo Coinmarketcap.com, giá đồng Litecoin chạm đỉnh 255,42 USD hôm 12/12, cao nhất từ trước đến nay. Đồng tiền ảo này tăng 5.758% so với mức 4,36 USD được giao dịch ngày 1/1/2017.

Tạo ra bởi cựu kỹ sư của Google, Charlie Lee, Litecoin hiện có tổng giá trị 14,4 tỷ USD, lớn thứ 4 thị trường tiền ảo. Đứng đầu là Bitcoin của nhà sáng lập Satoshi Nakamoto với mức 282,8 tỷ USD.

Giao dịch nhanh hơn, 'dễ đào' hơn Bitcoin

Có nhiều nguyên nhân lý giải việc Litecoin tăng mạnh. Một trong số đó là sự quan tâm đến thị trường tiền kỹ thuật số và số lượng người tham gia giao dịch ngày càng nhiều.

Bên cạnh đó, Litecoin “thắng thế” Bitcoin về tốc độ giao dịch.

Theo CNBC, mất trung bình 300 phút để thực hiện các giao dịch Bitcoin, trong khi thời gian tiêu tốn cho Litecoin chỉ hơn 2 phút. Litecoin cũng được đánh giá “dễ đào” hơn khi có tới hơn 54 triệu đồng đang lưu hành so với con số gần 17 triệu Bitcoin.

Bitcoin bi 'danh bai' ve toc do tang gia hinh anh 1
Bức ảnh Charlie Lee chia sẻ cho thấy Litecoin mới là tiền ảo được giao dịch nhiều nhất trên sàn GDAX. Ảnh: CNBC.

Một nguyên nhân nữa là trong một thị trường đầy rủi ro, các nhà đầu tư tiền ảo đang tìm cách đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Thống kê của CryptoCompare chỉ ra rằng 40% lượng Litecoin đã được mua bằng Bitcoin.

“Hiệu suất giao dịch tốt hơn Bitcoin, Litecoin là lựa chọn nặng ký để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Chính Litecoin chưa được đánh giá xứng tầm nếu xét trên ưu thế này”, Thomas Glucksmann - Giám đốc marketing sàn giao dịch tiền ảo Gatecoin - chia sẻ trên CNBC.

Theo quan điểm của nhà sáng lập Litecoin, ông Lee muốn đồng tiền mình tạo ra có quan hệ tương hỗ với Bitcoin thay vì cạnh tranh.

“Bitcoin phù hợp với giao dịch “triệu đô” giữa các ngân hàng, cho việc mua nhà, xe hơi, còn Litecoin là lựa chọn an toàn cho những thứ ít tốn kém hơn”, cựu kỹ sư Google từng giải thích.

Quan hệ với Bitcoin

Litecoin được nhận định chịu ảnh hưởng từ diễn biến của Bitcoin. Theo đó, hai kịch bản có thể tác động tích cực lên Litecoin bao gồm:

Thứ nhất, sự gia tăng hoạt động giao dịch Bitcoin, một phần nhờ việc hợp đồng tương lai Bitcoin chính thức lên sàn ngày 10/12 vừa qua, sẽ kéo theo sự sôi động của thị trường các đồng tiền kỹ thuật số khác.

Thứ hai, hoạt động Bitcoin tăng đẩy chi phí giao dịch lên cao, có thể gây nghẽn hệ thống khiến nhà đầu tư tìm đến giải pháp thay thế như Litecoin hay Etherum.

Một Bitcoin có thể mua được gì ở Việt Nam? Sau giai đoạn tăng giá "điên cuồng" đầu tháng 11/2017, một Bitcoin hiện có giá khoảng 16.500 USD, đủ mua nhiều sản phẩm xa xỉ tại Việt Nam
 • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Quốc Việt (theo CNBC)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh