Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bitcoin, Bphone, Facebook, Google lọt top 10 sự kiện CNTT của năm

Việt Nam mạnh tay với Facebook, Google, trào lưu đào Bitcoin nở rộ hay màn ra mắt của Bphone 2017 là những sự kiện CNTT tiêu biểu nhất năm qua, theo bình chọn của các nhà báo.

Danh sách 10 sự kiện CNTT - Viễn thông tiêu biểu của năm được công bố hôm 28/12, do hơn 50 nhà báo thuộc hội nhà báo CNTT Việt Nam bình chọn hàng năm.

Nhà mạng đồng loạt triển khai 4G

Ngày 18/4, Viettel chính thức khai trương mạng 4G. Chỉ trong 6 tháng, Viettel đã xây dựng xong gần 36.000 trạm thu phát sóng 4G phủ rộng khắp ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước, phủ sóng tới 704 quận, huyện, tương đương với gần 99% huyện của Việt Nam.

Bitcoin, Bphone, Facebook, Google lot top 10 su kien CNTT cua nam hinh anh 1

Trước đó, tháng 11/2016, VNPT tuyên bố cung cấp dịch vụ 4G đầu tiên ở Việt Nam tại huyện đảo Phú Quốc. Sau đó, thay vì chọn cách khai trương rầm rộ mạng 4G như Viettel,  thì VNPT chọn giải pháp khai trương 4G ở từng địa phương. MobiFone cũng cung cấp dịch vụ 4G theo chiến lược “vết dầu loang”.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thuận bỏ Điều 292 Bộ luật Hình sự liên quan đến cung cấp dịch vụ trực tuyến

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 được Quốc hội thông qua. Một trong những nội dung được cộng đồng doanh nghiệp, startup rất quan tâm là việc bãi bỏ Điều 292, quy định cá nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ qua mạng.

Cộng đồng kiến nghị bãi bỏ bởi lo ngại điều luật này có thể làm ảnh hưởng lớn đến cộng đồng startup, khiến họ nảy sinh tâm lý sẽ ưu tiên chọn những quốc gia khác để khởi nghiệp, gây chảy máu chất xám.

20 năm Internet Việt Nam 

Tháng 12/2017 đánh dấu mốc 20 năm Interrnet có mặt tại Việt Nam. Từ con số 0 của những năm đầu thập niên 90, Việt Nam đã trở thành một trong những nước triển khai mạng 2G từ rất sớm và tiếp tục phát triển lên 3G và 4G với hạ tầng viễn thông, Internet hiện đại phủ rộng trên khắp lãnh thổ từ thành thị đến nông thôn, miền núi, hải đảo.

Theo số liệu thống kê, Việt Nam hiện có khoảng trên 50 triệu người dùng Internet, chiếm 54% dân số, cao hơn mức trung bình 46,64% của thế giới, nằm trong top những quốc gia và vùng lãnh thổ có số lượng người dùng Internet cao nhất tại châu Á.

Dự thảo Luật An ninh mạng được trình quốc hội và gây nhiều tranh cãi

Sau 14 lần chỉnh sửa, Dự thảo Luật An ninh mạng Việt Nam do Bộ Công an chủ trì soạn thảo được đánh giá là đã hoàn thiện và chi tiết hơn. Tuy nhiên, nội dung dự thảo có hàng loạt quy định được các chuyên giá đánh giá còn nhiều bất cập, chồng chéo với Luật An toàn thông tin đã được ban hành trước đó, bất khả thi và gây khó cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp quốc tế có hoạt động trên quy mô toàn cầu.

Việt Nam mạnh tay với GoogleFacebook

Trong năm 2017, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã nhiều lần làm việc với Google và Facebook để bàn về việc ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin xấu độc, thông tin vi phạm quy định pháp luật Việt Nam. Sau khi làm việc với Bộ TT&TT, Google đã cam kết sẽ gỡ bỏ toàn bộ kênh nếu như trên kênh đó đăng clip vi phạm.

Bitcoin, Bphone, Facebook, Google lot top 10 su kien CNTT cua nam hinh anh 2

Đây là một kết quả rất tốt trong việc đàm phán cơ chế giải quyết vi phạm với Google. Trước đây, Google và Facebook chỉ gỡ bỏ clip vi phạm sau khi nhận được yêu cầu xử lý, nhưng bây giờ nếu phía Việt Nam phát hiện, lọc ra và gửi thì Google cam kết sẽ gỡ bỏ cả kênh vi phạm.

Bitcoin khuấy đảo thị trường tiền ảo tại Việt Nam

Năm 2017, đồng tiền ảo Bitcoin đã làm khuynh đảo thị trường châu Á, trong đó có Việt Nam, sau 8 năm ra đời. Nếu như ở thời điểm đầu năm, một bitcoin chỉ có giá chưa đầy 1.000 USD thì đến cuối năm, con số này đã tăng hàng ngàn phần trăm, đỉnh điểm vào giữa tháng 12 ghi nhận mức giá lên tới hơn 19.700 USD, sau đó liên tục đi xuống và một số sàn giao dịch quốc tế đã phải đóng cửa tạm thời khi đồng tiền này xuống dưới 11.000 USD.

Bất chấp các khuyến cáo từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc không chấp nhận bitcoin trong các giao dịch, các nhà đầu tư cá nhân Việt Nam vẫn lao vào cuộc chơi, theo kiểu “tâm lý đám đông”. Không có con số thống kê cụ thể nhưng chắc chắn nhiều nhà đầu tư Việt Nam đã phải chịu cảnh “điêu đứng” theo thị trường của đồng tiền ảo này.

Chuyển đổi thành công mã vùng điện thoại cố định

Từ 11/2 đến 31/8, 59 tỉnh, thành phố trên toàn quốc đã được quy hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại mới. Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại này đã được tiến hành xong. Đây là hoạt động nhằm đảm bảo kho số viễn thông được sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, phù hợp với sự phát triển của thị trường, công nghệ.

Bitcoin, Bphone, Facebook, Google lot top 10 su kien CNTT cua nam hinh anh 3

Đồng thời, việc chuyển đổi mã vùng sẽ giúp độ dài mã vùng được nhất quán, đáp ứng thông lệ quốc tế. Việc chuyển đổi này tác động mạnh nhất là VNPT khi nắm giữ thuê bao cố định lớn nhất. Bộ TT&TT thực hiện kế hoạch chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định là tạo điều kiện để chuyển các mã mạng di động cho các thuê bao di động 11 số hiện nay.

Bkav ra mắt Bphone 2017

Ngày 8/8, Tập đoàn công nghệ BKAV đã ra mắt Bphone 2017. Sau khá nhiều lời bàn ra tán vào, cả khen, cả chê, BKAV vẫn kiên định theo đuổi "cuộc chơi" sản xuất smartphone. Động thái này cho thấy đam mê và quyết tâm của BKAV với mong muốn chinh phục thị trường smartphone Việt, vốn vẫn đang nằm trong tay các ông lớn nước ngoài. 

Bitcoin, Bphone, Facebook, Google lot top 10 su kien CNTT cua nam hinh anh 4

Thu hồi 24,3 triệu SIM kích hoạt sẵn

Từ cuối năm 2016, việc thu hồi SIM kích hoạt sẵn của các mạng di động đã được Bộ TT&TT chỉ đạo, kết quả đã thu hồi hơn 18 triệu SIM kích hoạt sẵn tính đến thời điểm 23/1/2017.

Đến đầu tháng 12, cả 4 nhà mạng lớn đều đã có hệ thống chặn lọc tin nhắn rác thông minh, dự kiến sẽ triển khai trong dịp cuối năm nay để chặn đứng tin nhắn rác. Theo thông tin từ Thanh tra Bộ TT&TT, đã có 24,3 triệu SIM kích hoạt sẵn bị thu hồi trong năm 2017.

Jack Ma đến Việt Nam thúc đẩy thanh toán điện tử

Ngày 6/11, tại Diễn đàn Thanh toán điện tử Việt Nam 2017, Jack Ma - Chủ tịch Tập đoàn Alibaba - đã có phiên đối thoại xoay quanh những kinh nghiệm phát triển thương mại điện tử, thanh toán điện tử trên thiết bị di động ở Trung Quốc và câu chuyện toàn cầu hoá.

Sự kiện Jack Ma đến Việt Nam được cho là truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ và doanh nghiệp khởi nghiệp. Đồng thời, sự kiện này được đánh giá có tác động đến tương lai của thương mại điện tử Việt Nam, thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trên các thiết bị di động. 

Thành Duy

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ