Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bitcoin mất hơn 80% giá trị trong gần một năm qua

Từng là một trong những tài sản tăng giá trị nhanh nhất lịch sử, Bitcoin cũng đang ghi nhận tốc độ mất giá nhanh không thua gì khi tăng.

Từ đỉnh giá trị gần 20.000 USD một Bitcoin ngày 17/12/2017, hiện mỗi Bitcoin chỉ còn có giá 3.713 USD. Đồng tiền thuật toán nổi tiếng từng là hiện tượng gây sốt kinh tế toàn cầu đã mất 81% giá trị chỉ trong gần một năm.

Vốn hóa thị trường của hệ thống Bitcoin cũng đã giảm từ 334,6 tỷ USD xuống còn 64,6 tỷ USD trong giai đoạn trên.

Sau 345 ngày, vốn hóa thị trường của hệ thống Bitcoin bốc hơi 270 tỷ USD, tương đương 782 triệu USD mỗi ngày.

Bitcoin mat hon 80% gia tri trong gan mot nam qua hinh anh 1
"Cú rơi" 81% giá trị của Bitcoin trong năm 2018. Đồ họa: Coinmarketcap.

Giống như Bitcoin, toàn thị trường tiền thuật toán đã có một năm 2018 thoái trào khi rơi từ mức tổng vốn hóa thị trường 821 tỷ USD vào đầu tháng 1/2018 xuống còn 121 tỷ USD vào ngày 27/11.

Đây không phải là lần đầu tiên Bitcoin mất giá thảm sau một đợt giảm giá dài. Năm 2011, Bitcoin từng mất 92% giá trị. Xu thế tương tự diễn ra vào năm 2015 khi đồng tiền thuật toán này mất 84% giá trị. Tuy nhiên vào những đợt mất giá trên, giá trị của mỗi Bitcoin và tổng vốn hóa của hệ thống này vẫn còn nhỏ, không thể so sánh với mức bốc hơi 270 tỷ USD vốn hóa của năm 2018.

Không chỉ mất sức nóng về giá trị, từ khóa Bitcoin cũng đã hạ nhiệt nhanh chóng dù từng là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất thế giới theo thống kê của Google Trends. Từ mức điểm tối đa 100 vào tháng 12/2017, từ khóa "bitcoin" giờ được Google Trends đánh giá ở mức 14 điểm.

"Chúng ta sẽ còn thấy Bitcoin tiếp tục mất giá", nhà phân tích Anthony Pompliano từ Morgan Creek Digital Assets nhận định rằng Bitcoin sẽ còn giảm tới mức 85% giá trị từ đỉnh tháng 12/2017.

"Trong suốt năm 2017 toàn bộ người mua là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, và khi giá đã hạ xuống như hiện nay, sẽ có sự xuất hiện của các quỹ đầu tư chuyên nghiệp tại thị trường Bitcoin", ông Pompliano cho hay.

10 năm thăng trầm của Bitcoin

Tiền thuật toán đầu tiên và nổi tiếng nhất này đã tạo ra cơn địa chấn vào năm ngoái khi tăng giá kỷ lục và thu hút sự chú ý của các tổ chức tài chính quyền lực. • Bitcoin

  Bitcoin

  Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ mã hóa và hệ thống thanh toán kỹ thuật số toàn cầu. Nó được gọi là đơn vị tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên vì hệ thống hoạt động mà không cần thông qua bất kỳ cơ chế lưu trữ hay hệ thống quản lý trung tâm nào. Bitcoin được sáng tạo bởi một người hay một nhóm người dưới tên gọi Satoshi Nakamoto và được phát hành dưới dạng phần mềm nguồn mở trong năm 2009.

  Bạn có biết: Giao dịch đầu tiên sử dụng Bitcoin để mua một mặt hàng đời thực là một chiếc pizza giá 25 USD đã được mua bằng 10.000 Bitcoin được thực hiện vào năm 2010. Xem thêm

  • Mã: XBT
  • Đơn vị nhỏ nhất: 1 Satoshi = 1/100.000.000 BTC
  • Ngày ra đời: 3/1/2009
  • Tổng số Bitcoin có thể tồn tại: 21 triệu
  • Ký hiệu:
 • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bitcoin Tiền mã hóa Kinh doanh