Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

BlackBerry bị nghi thổi phồng doanh số của Priv

Nếu đúng với những gì hãng báo cáo, trung bình mỗi ngày Priv đã bán được 50.000 máy trên toàn cầu trong vòng 2 tuần cuối cùng của quý III/2015.

Tuần trước, CEO của BlackBerry John Chen đã công bố con số lạc quan về tình hình kinh doanh di động. Theo đó, Dâu đen đã bán được 700.000 chiếc Priv thấp hơn dự đoán của giới phân tích nhưng là con số khá bất ngờ của thiết bị chạy Android đầu tiên của hãng.

Tuy nhiên, nhiều người tỏ ra nghi ngờ về báo cáo của John Chen. Liệu đây là doanh số của Priv hay là tổng số thiết bị hãng sản xuất ra?

BlackBerry bi nghi thoi phong doanh so cua Priv hinh anh 1 Dữ liệu trên kho ứng dụng Play Store của Google.
Thống kê trên kho ứng dụng Play Store của Google.

Theo dữ liệu trên kho ứng dụng Play Store của Google, con số thống kê về những ứng dụng chỉ có thể sử dụng trên chiếc Priv. Bao gồm: BlackBerry Services, ứng dụng lịch, bàn phím, máy ảnh,... Theo đó, số lượng cài đặt của các ứng dụng này chỉ nằm trong khoảng từ 10.000 đến 50.000.

Sau khi thông tin này được phát hiện, giới phân tích đã tỏ ra hoài nghi về báo cáo của BlackBerry. Priv chỉ được bán ra tại một số thị trường với giá bán cao Priv và số lượng có hạn. Vậy tại sao Dâu đen có thể bán được 700.000 thiết bị. Phải chăng đây là trò "lập lờ đánh lận con đen" làm an lòng các nhà đầu tư cũng như cứu vãn tình hình kinh doanh của công ty không mấy khả quan trong thời gian vừa qua.

BlackBerry bi nghi thoi phong doanh so cua Priv hinh anh 2 Nếu thông tin này là chính xác, Dâu đen sẽ gặp bê bối gian lận.
Nếu thông tin này là chính xác, Dâu đen sẽ gặp bê bối gian lận về doanh số.

Ngoài ra, sản phẩm chỉ được bán ra 2 tuần trước khi quý III năm tài chính kết thúc. Nếu đúng như những gì BlackBerry thông báo thì mỗi ngày hãng sẽ bán được 50.000 thiết bị? Bên cạnh đó, trong một cuộc phỏng vấn mới đây, John Chen cho biết công ty sẽ giảm giá Priv trước thềm MWC 2016 nhằm tiếp cận nhiều người dùng mới cũng như tăng tính cạnh tranh của thiết bị.

Tuy nhiên, thông tin này sẽ tạo ra hiệu ứng ngược khi người dùng sẽ không mua sản phẩm trong mùa mua sắm cuối năm mà chờ đến tháng 2. Đồng nghĩa sẽ ảnh hưởng đến doanh thu quý IV của BlackBerry.

Trần Tiến

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ