M

Bloomberg: 'Nhiều người Việt phát tài nhờ Facebook'

Theo dữ liệu từ chính phủ, các hoạt động kinh doanh trên Facebook đã tuyển dụng được 2,3% tổng lao động, tương đương 1,1 triệu người Việt trong quý I năm nay.

Q.Đ có trong tay hệ thống cửa hàng mỹ phẩm và nước hoa cùng hơn 200 nhân viên. Bí quyết thành công của chàng trai này ư? Chính nhờ vào Facebook.

Tương tự như nhiều người Việt Nam khác, Q.Đ tận dụng Facebook như một kênh bán hàng thay vì đầu tư vào xây dựng cửa hàng vốn tốn nhiều chi phí. Với 223 USD, Q.Đ bắt đầu dấn thân vào con đường kinh doanh trên mạng xã hội.

Phần lớn trong số 95 triệu dân Việt Nam sử dụng Facebook nhằm chia sẻ thông tin cá nhân, giao lưu, kết nối và giờ đây còn là làm giàu.

Bloomberg: 'Nhieu nguoi Viet phat tai nho Facebook' hinh anh 1
Facebook đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống giới trẻ Việt Nam. Ảnh: Bloomberg.

Q.Đ giờ đây quản lý 4 cửa hàng mỹ phẩm và một Spa tại thành phố Hồ Chí Minh. Anh sử dụng tài khoản Facebook với hơn 200.000 lượt follow nhằm quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình. "Mạng xã hội là nguyên nhân cốt lõi cho thành công của tôi. Miễn là Facebook còn tồn tại, công việc kinh doanh của tôi sẽ tiếp tục phát triển", Q.Đ nói.

Facebook không cung cấp dịch vụ thanh toán tại Việt Nam, do đó khách hàng thường liên lạc với Q.Đ thông qua page và thanh toán tiền mặt cho người vận chuyển hàng. Mô hình này được sử dụng bởi hầu hết doanh nghiệp kinh doanh qua Facebook.

Sự thuận tiện của hình thức kinh doanh qua Facebook còn nằm ở việc, khi so sánh với các mô hình khác như đăng ký trang web, mở cửa hàng, chủ doanh nghiệp có thể phải đợi giấy cho phép hàng tháng trời, chịu nhiều mức phí hoặc bị phạt bởi các quy tắc mơ hồ.

Theo Giám đốc chiến lược cao cấp Monica Peart của Emarketer, Việt Nam là quốc gia có dân số trẻ với gần 60% số người dưới 35 tuổi. Nhóm người này đặc biệt yêu thích các trang xã hội như Facebook, khiến Việt Nam trở thành một trong những nước dẫn đầu thế giới về độ phổ biến của mạng xã hội.

Bloomberg: 'Nhieu nguoi Viet phat tai nho Facebook' hinh anh 2
Dự kiến sẽ có hơn 56 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook vào năm 2021. Ảnh: Bloomberg.

Phó chủ tịch chi nhánh của ComScore tại Châu Á Thái Bình Dương, ông Joe Nguyễn, cũng cho rằng người Việt dành nhiều thời gian trên mạng xã hội hơn bất kỳ một quốc gia Đông Nam Á nào, và họ luôn sẵn sàng sử dụng nó làm nền tảng kinh doanh. "Chúng tôi chưa từng thấy quy mô lớn như thế ở bất kỳ nơi nào khác. Người Việt rất thích kinh doanh. Ai cũng muốn thử bán một cái gì đó", ông Joe Nguyễn cho biết.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, thương mại điện tử hiện chiếm khoảng 10% nền kinh tế Việt Nam. Còn theo dữ liệu từ chính phủ, những hoạt động kinh doanh trên Facebook đã tuyển dụng được 2,3% tổng lao động, tương đương 1,1 triệu người Việt trong quý I năm nay.

Facebook cũng đã tổ chức nhiều buổi hội thảo nhằm hỗ trợ các các doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam. Theo yêu cầu của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, mạng xã hội này cũng đồng ý giúp đỡ chính phủ bằng cách xoá bỏ hàng trăm tài khoản chuyên đăng tải tin giả, xuyên tạc. Chủ tịch của Creative Strategies ông Tim Bajarin chia sẻ: "Nếu không tìm ra cách để hoạt động trong khuôn khổ luật pháp của quốc gia sở tại, các công ty có nguy cơ phải đóng cửa".

Mạng xã hội ngày càng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống xã hội Việt nam. Việc đóng cửa Facebook, dù tạm thời, cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế kỹ thuật số. “Facebook hiện đã trở thành một phần của văn hóa Việt Nam, đây đồng thời cũng trở thành mỏ vàng cho các doanh nghiệp”, Cam Vu, chủ một doanh nghiệp kinh doanh qua Facebook nhận định.

Nữ tướng của Mark Zuckerberg sắp đến Hà Nội

Sheryl Sandberg, COO của Facebook, sẽ đến dự một talkshow ở Hà Nội trong sáng 12/11.

Facebook có thể vào Trung Quốc từ năm 2018?

CEO Mark Zuckerberg vừa bất ngờ sang Trung Quốc, động thái được cho có liên quan đến việc Facebook sẽ trở lại thị trường này.
 • Facebook

  Facebook

  Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong "Chỉ số Standard & Poor's 500" đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn).

  Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản "Hot or Not" (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

Đại Việt

Theo Bloomberg

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ