Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bỏ các khoản thu tự nguyện tại Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa bãi bỏ quy định thu chi đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Theo đó, tại Quyết định số 04/2018/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã bãi bỏ Điều 11 của Quy định ban hành kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/1/2013.

Quyết định này quy định về thu, sử dụng các khoản thu khác trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập của thành phố, trừ các cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao.

Bo cac khoan thu tu nguyen tai Ha Noi hinh anh 1
Vào mỗi dịp đầu năm học, những hoản lạm thu gây nhức nhối trong dư luận.

Trong đó, Điều 11 có nội dung về thu chi các khoản đóng góp tự nguyện để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường.

Quy định nêu rõ: "Trong trường hợp ngân sách nhà nước và khoản thu học phí chưa đáp ứng được hết các nhu cầu sửa chữa nhỏ, mua sắm trang thiết bị, các trường được huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân và phụ huynh học sinh theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh.

Bên đóng góp không được gắn bất kỳ điều kiện ràng buộc nào về đặc quyền, đặc lợi trong việc thụ hưởng dịch vụ giáo dục hoặc quyền khai thác lợi ích kinh tế phát sinh từ tài sản, kinh phí đã đóng góp cho nhà trường". 

Việc bãi bỏ Điều 11 này được kỳ vọng nhằm khắc phục tình trạng lạm thu, dưới danh xưng khoản thu tự nguyện.

Ngoài việc bãi bỏ Điều 11, UBND TP nêu rõ các nội dung khác của Quy định kèm theo Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND như thu, chi phục vụ bán trú, học 2 buổi/ngày, học phẩm, nước uống; dạy thêm, học thêm, quà tặng, đồng phục trong nhà trường... giữ nguyên giá trị pháp lý. 

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 5/2.

Chánh Văn phòng UBND thành phố, giám đốc các sở GD&ĐT, Tài chính, Tư pháp… các tổ chức và cá nhân liên quan chịu trách nhiệm thi hành quyết định này.

Hiệu trưởng bị giáng chức vì thu tiền học thêm sai quy định

Thu tiền dạy thêm, học thêm sai so với quy định của UBND tỉnh Cà Mau, hiệu trưởng trường THCS Phan Bội Chậu bị giáng chức.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Ty le do tot nghiep THPT cua Ha Noi la 97,6% hinh anh

Tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT của Hà Nội là 97,6%

0 1 1

Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội chiều 16/7 cho biết với tổng số 194.050 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 (lớn nhất cả nước), tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của thành phố là 97,6%.

Ha Giang la dia phuong duy nhat khong co diem 10 hinh anh

Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm 10

0 11 2

Trong khi Hà Nội chiếm số lượng điểm 10 và điểm liệt lớn nhất, Hà Giang là địa phương duy nhất không có điểm tuyệt đối, đồng thời có tỷ lệ bài thi dưới 5 cao thứ hai cả nước.

Diem san cua DH Hoa Sen la 15 hinh anh

Điểm sàn của ĐH Hoa Sen là 15

0 1

Theo thông tin từ ĐH Hoa Sen, TP.HCM, thí sinh đạt từ 15 điểm có thể nộp hồ sơ vào tất cả ngành học của trường.

DH Mo TP.HCM co hieu truong moi hinh anh

ĐH Mở TP.HCM có hiệu trưởng mới

0 73 1

PGS.TS Nguyễn Minh Hà được bổ nhiệm là hiệu trưởng ĐH Mở TP.HCM, sau một thời gian ông làm phó hiệu trưởng nhà trường.