M

Bộ Công an mật phục lâm tặc, bắt 12 người ở Lâm Đồng

Công an bắt giữ 4 tên cầm đầu và 8 người khác để điều tra vụ lâm tặc phá rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5, thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng).

Chiều 9/7, ông Trương Hoài Minh - Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm cho biết, Bộ Công an cùng với lực lượng chức năng đã phối hợp với Công an tỉnh, huyện bắt giữ 4 nghi can đầu và 8 người khác để điều tra vụ lâm tặc phá rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5.

Ngoài lực lượng của Bộ Công an, huyện Bảo Lâm cũng đã tăng cường thêm 50 cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp vây bắt những người còn lại.

Bo Cong an mat phuc lam tac, bat 12 nguoi o Lam Dong hinh anh 1
Những thân gỗ to bị những người phá rừng triệt hạ tại khu vực rừng phòng hộ xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Theo ông Minh, bước đầu, cơ quan chức năng xác định được tên cầm đầu băng nhóm lâm tặc được gọi là Hà “đen”. Cơ quan chức năng đang tiếp tục đấu tranh khai thác tên này.

Rừng phòng hộ quanh hồ thủy điện Đồng Nai 5 là địa bàn tiếp giáp với nhiều tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông và cánh rừng Nam Cát Tiên (Đồng Nai), nên trở thành miền đất cho những kẻ khai thác rừng trái phép lộng hành. Khu vực Bộ Công an truy quét thuộc tiểu khu 390, thôn 2 xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Lộc Bắc quản lý.

Cũng theo ông Minh, do địa hình hiểm trở nên các nghi can khai thác gỗ trái phép đã vận chuyển gỗ bằng đường thủy. Chúng thả gỗ trôi theo dòng nước chảy, sau đó vận chuyển lên bờ đưa đi tiêu thụ.

Sau khi nắm bắt tình hình và cử trinh sát theo dõi phương thức khai thác và vận chuyển gỗ lậu, lực lượng phòng chống tội phạm về môi trường trên lĩnh vực bảo vệ phát triển rừng, bảo tồn và đa dạng sinh học của Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49B, Bộ Công an) lập chuyên án để triệt phá những băng nhóm “lâm tặc” tại đây.

Hiện, các lực lượng chức năng của Bộ Công an và tỉnh Lâm Đồng đã chia thành nhiều mũi chốt chặn ở nhiều địa bàn khác nhau như Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên và vùng giáp ranh tỉnh Đắk Nông để truy bắt những người bỏ trốn.

Tại bãi tập kết gỗ, cơ quan chức năng thu giữ khoảng 7-8 m3 gỗ đã xẻ thành từng khúc chuẩn bị đưa đi tiêu thụ. Kiểm tra quanh khu vực ven lòng hồ, phát hiện hàng chục m3 gỗ chưa kịp vận chuyển.

Trong ngày 9/7, các cơ quan chức năng đang tiếp tục đi kiểm tra thực tế hiện trường các khu vực rừng phòng hộ bị triệt hạ để thống kê số lượng gỗ, làm cơ sở xử lý vụ án.

Phó chủ tịch UBND huyện Bảo Lâm Trương Hoài Minh cho rằng, quan điểm của huyện và cơ quan chức năng là xử lý nghiêm những người tham gia phá rừng và nhóm liên quan. "Huyện đề nghị tỉnh Lâm Đồng tăng cường lực lượng tuần tra cũng như phương tiện tuần tra cả đường bộ và đường thủy, phối hợp với lực lượng chức năng của 3 tỉnh giáp ranh, quyết tâm giữ rừng", lãnh đạo huyện Bảo Lâm nói.

Bị kiểm lâm truy bắt, một người trúng đạn tử vong

Nhóm 4 người từ Phú Yên đến huyện Krông Pa (Gia Lai) vận chuyển gỗ lậu. Phát hiện sự việc, các kiểm lâm truy đuổi và nổ súng khiến một người tử vong.

 


 • Đồng Nai

  Đồng Nai

  Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Đây là tỉnh có dân số đông thứ nhì và diện tích lớn thứ ba ở miền Nam. Đồng Nai có thành phố Biên Hòa là thành phố trực thuộc tỉnh có dân số đông nhất cả nước. Tỉnh Đồng Nai là cửa ngõ đi vào vùng kinh tế Đông Nam Bộ đồng thời là một trong ba góc nhọn của tam giác phát triển Thành phố Hồ Chí Minh - Bình Dương - Đồng Nai.

  Bạn có biết: Năm 2004 thị xã Long Khánh và huyện Xuân Lộc của tỉnh Đồng Nai được công nhận là 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới đầu tiên của nước ta.

  • Diện tích: 5.907,2 km²
  • Dân số: 3.001.135 (2016)
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố, 1 thị xã, 9 huyện
  • Vùng: Đông Nam Bộ
  • Mã điện thoại: 251
  • Biển số xe: 60, 39
 • Lâm Đồng

  Lâm Đồng

  Lâm Đồng là một trong 5 tỉnh thuộc vùng Tây Nguyên, đồng thời là tỉnh có diện tích lớn thứ 7 cả nước tiếp giáp với vùng kinh tế trọng điểm phía nam, tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Nằm trên cao nguyên cao nhất của Tây Nguyên là Lâm Viên - Di Linh với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển và là tỉnh duy nhất ở Tây Nguyên không có đường biên giới quốc tế. Do vị trí địa lý, thời tiết nơi đây ôn hòa và mát mẻ quanh năm dao động từ 18 – 25 độ C.

  Bạn có biết: Năm 2010, Lâm Đồng là tỉnh đầu tiên của Tây Nguyên có 2 thành phố trực thuộc tỉnh (Đà Lạt và Bảo Lộc).

  • Diện tích: 9.773,5 km²
  • Dân số: 1.246.200
  • Phân chia hành chính: 2 thành phố, 10 huyện
  • Vùng: Tây Nguyên
  • Mã điện thoại: 263
  • Biển số xe: 49

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/bo-cong-an-mat-phuc-lam-tac-o-lam-dong-bat-giu-12-doi-tuong-20160709163700877.htm

Theo Đình Thi/Người lao động

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đồng NaiPháp luật