M

Bộ Công an rà soát thí sinh đỗ nhưng vướng lý lịch

Bộ Công an vừa gửi công điện tới Công an các tỉnh yêu cầu báo cáo chi tiết các trường hợp thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng vướng mắc về lý lịch để có hướng giải quyết cụ thể.

Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Công an Nhân dân cho biết điều này.

Trước đó, Bộ Công an đã giải quyết 2 trường hợp thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào Học viện Chính trị Công an Nhân dân và Học viện Cảnh sát Nhân dân nhưng bị vướng lí lịch "bố bị án treo". Bộ Công an cho rằng các trường hợp này đã vi phạm "tiêu chuẩn chính trị" của ngành - cụ thể là Thông tư số 53.

Bố con Nguyễn Đức Ngà đang trao đổi về trường hợp của mình.
Bố con Nguyễn Đức Ngà đang trao đổi về trường hợp của mình. Ảnh: VietNamNet.

Cụ thể trường hợp của hai em Kiều Nhi và Đức Ngà đã không “khai báo trung thực” về việc phụ huynh của mình có tiền án trong hồ sơ lý lịch dự tuyển.

Theo luật sư Hoàng Tùng (Văn phòng Luật sư Trung Hòa – Đoàn Luật sư Hà Nội), để tránh hiện tượng này trong những mùa tuyển sinh sau, Bộ Công an nên có hướng dẫn khắc phục tình trạng này bằng hướng dẫn liên tịch với Bộ Giáo dục.

Các gia đình có con em dự thi, nếu trường hợp chưa được xóa án tích thì nên tìm hiểu để đến tòa án làm thủ tục xóa án tích, sau đó lấy chứng nhận xóa án tích của cơ quan tòa án.

Lỗi dẫn đến tình trạng nêu trên là gia đình thí sinh và cơ quan có thẩm quyền chưa coi trọng quy định pháp luật hình sự về việc xóa án tích. Người bị án án chỉ chú trọng thi hành xong bản án mà không thực hiện nghĩa vụ xóa án tích. Đó vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ đối với thủ tục tố tụng này.

Cần rút ra bài học cho thí sinh và gia đình thí sinh dự thi ngành Công an nói riêng mà những người đã chấp hành xong bản án nói chung, không nên xem nhẹ việc xóa án tích.

Hàng xóm chúc mừng nam sinh 29 điểm vào Học viện Cảnh sát

Chiều 21/9, biết tin Nguyễn Đức Ngà được nhận vào Học viện Cảnh sát nhân dân, người thân, hàng xóm tập trung rất đông để chung vui với gia đình nam sinh.

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/263224/bo-cong-an-ra-soat-nhung-thi-sinh-trung-tuyen-nhung-vuong-mac-li-lich.html

Theo Song Nguyên/Báo Vietnamnet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trượt trường khối công an vì lý lịchGiáo dục