Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Công an: Việc điều tra không ảnh hưởng đến sửa cao tốc 34.500 tỷ

Nói về việc khởi tố, điều tra một số người liên quan sai phạm của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Bộ Công an khẳng định không làm ảnh hưởng đến việc sửa chữa hư hỏng trên tuyến.

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 2/12, Zing.vn đặt ra câu hỏi với một số bộ, ngành về việc cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi xuất hiện nhiều hư hỏng nghiêm trọng và chậm được khắc phục. Loạt sai phạm tại dự án này đã được báo phát hiện và liên tiếp phản ánh trong suốt thời gian qua.

"Bộ Công an vừa khởi tố, bắt giam một số cá nhân liên quan đến dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Vụ án cũng được bổ sung vào diện Ban chỉ đạo Trung uơng về Phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo. Xin hỏi Bộ Công an, việc điều tra này có ảnh hưởng đến việc sửa chữa, bảo dưỡng công trình hay không?

Là cơ quan quản lý Nhà nước lĩnh vực này, Bộ Giao thông nhìn nhận thế nào về trách nhiệm của mình khi cao tốc liên tục hư hỏng thêm? Có ý kiến cho rằng giao VEC khắc phục những sai sót này chỉ là giải pháp tình thế. Theo ông, các cơ quan quản lý Nhà nước như Cục quản lý chất lượng công trình giao thông của Bộ GTVT, hay Cục giám định Nhà nước của Bộ Xây dựng cần có những bước kiểm tra thế nào để xác định nguyên nhân xử lý dứt điểm vấn đề?", Zing.vn nêu câu hỏi.

Bo Cong an: Viec dieu tra khong anh huong den sua cao toc 34.500 ty hinh anh 1
Thiếu tướng Tô Ân Xô. Ảnh: Đoàn Bắc.

Thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) khẳng định việc khởi tố các đối tượng liên quan vụ án này về cơ bản không ảnh hưởng nhiều đến việc duy tu, bảo dưỡng tuyến đường. “Nhưng cũng sẽ có thời gian có những ảnh hưởng nhất định và Bộ Công an sẽ cố gắng giảm thiểu sự ảnh hưởng này”, ông Xô nói.

Trả lời thêm với tư cách Bộ quản lý ngành, Thứ trưởng Bộ Giao thông Nguyễn Ngọc Đông khẳng định Bộ sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng của Bộ Công an trong việc điều tra vụ án, và sẽ chỉ đạo khắc phục, sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường này.

Ông Đông cho biết dự án này sử dụng vốn ODA của JICA và vốn vay của Ngân hàng Thế giới. Theo quyết định đầu tư của Bộ Giao thông Vận tải, Tổng công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) là chủ đầu tư, có vay lại vốn vay ODA của Chính phủ và sẽ tổ chức thu phí để hoàn trả vốn vay.

Bo Cong an: Viec dieu tra khong anh huong den sua cao toc 34.500 ty hinh anh 2
Những hư hỏng nghiêm trọng xuất hiện trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Về trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, Thứ trưởng Bộ Giao thông cho biết Bộ có trách nhiệm trong quyết định đầu tư và kiểm tra, kiểm soát chất lượng công trình. Chủ đầu tư là VEC chịu trách nhiệm trong quyết định thiết kế, chọn thầu, thực hiện thi công.

Về trách nhiệm của Bộ, ông Đông nói Bộ chịu trách nhiệm về tổ chức thực hiện, quản lý, tổ chức kiểm tra và đôn đốc, chỉ đạo chủ đầu tư thực hiện theo đúng cam kết.

Với những khiếm khuyết ở dự án hàng chục nghìn tỷ này, ông Đông khẳng định Bộ Giao thông đã và đang chỉ đạo quyết liệt chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn nhằm khắc phục hư hỏng của dự án.

“Vì còn trong giai đoạn bảo hành công trình nên trách nhiệm thuộc về các nhà thầu. Quan điểm của Bộ là phải khắc phục triệt để, đảm bảo đúng thiết kế, khai thác lâu dài”, ông Đông nhấn mạnh và khẳng định sẽ phối hợp với cơ quan chức năng để khắc phục sớm nhất các hư hỏng trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Trước đó, ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 người liên quan vụ án vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, Ban quản lý Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.

Những người bị bắt gồm: Nguyễn Tiến Thành (nguyên Giám đốc Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Hà Văn Bình (nguyên Giám đốc gói thầu số 7, Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi), Phạm Đình Phú (Phó tổng giám đốc Công ty Phương Thành, Giám đốc Ban điều hành gói thầu số 5) và Nguyễn Thành An (thành viên Cienco 1, Phó giám đốc Ban điều hành gói thầu số 7).

Tất cả bị khởi tố về tội Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 298 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bo Cong an: Viec dieu tra khong anh huong den sua cao toc 34.500 ty hinh anh 3

Hàng loạt cầu vượt trên cao tốc 34.500 tỷ bị thấm dột

Hàng loạt cầu vượt trên tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi bị thấm dột, tạo thành nhiều vũng nước lớn dưới gầm cầu. Ban quản lý cao tốc cho biết đang rà soát tình trạng này.
Hoài Thu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Quảng Ngãi Thời sự

Sap co tuyen buyt Hue - Da Nang hinh anh

Sắp có tuyến buýt Huế - Đà Nẵng

0

Xe buýt có tần suất khoảng 15 phút/chuyến chạy từ Bến xe phía nam Huế đến Bến xe Trung tâm Đà Nẵng và ngược lại từ 5h đến 19h.

Rut don khieu nai vu cap bien so dep cho xe Lexus hinh anh

Rút đơn khiếu nại vụ cấp biển số đẹp cho xe Lexus

0 25 2

Khi vụ việc đang trong thời hạn giải quyết khiếu nại, chủ “hụt” biển số đẹp cấp cho xe Lexus ở Huế bất ngờ rút đơn khiếu nại. 2 CSGT cũng thoát án đình chỉ nhờ diễn biến này.

So TNMT TP.HCM de xuat quan trac khong khi hang ngay hinh anh

Sở TNMT TP.HCM đề xuất quan trắc không khí hàng ngày

0

Thay vì quan trắc không khí 2 lần/ngày và 10 ngày/tháng như hiện tại, Sở TNMT đề xuất quan trắc không khí hàng ngày nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và chính quyền.

2 cuu chu tich Da Nang sap hau toa hinh anh

2 cựu chủ tịch Đà Nẵng sắp hầu tòa

0 28

Tòa án dành 2 tuần để xét xử các ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến bị cáo buộc giúp Vũ "Nhôm" thâu tóm nhà đất, gây thiệt hại hơn 20.000 tỷ đồng.