Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Công Thương chưa dán tem bia vì sợ doanh nghiệp phát sinh chi phí

Thông tin mới nhất của Bộ Công Thương cho biết đã không xem xét phương án dán tem bia. Bộ sẽ nghiên cứu giải pháp khác phù hợp hơn.

Theo Bộ Công Thương, phương án dán tem bia xuất phát từ tình trạng buôn lậu, làm hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng trong lĩnh vực kinh doanh bia, rượu. Do đó, vào năm 2011, Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành tổ chức nghiên cứu đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia”.

Trong nội dung đề án, Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát (VBA) có đề xuất dán tem bia, nhằm hạn chế tình trạng gian lận thương mại, tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

Bo Cong Thuong chua dan tem bia vi so doanh nghiep phat sinh chi phi hinh anh 1
 

Ngoài ra, nhiều thông tin cho biết Bộ Công Thương đã đưa ra dự thảo lần 3 đề án “Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước đối với hoạt động sản xuất kinh doanh bia”. Một trong những đề xuất có việc dán tem đối với mặt hàng bia để chống hàng giả, tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên, sau nhiều phản hồi của các chuyên gia, doanh nghiệp, Bộ Công Thương cho rằng việc dán tem có thể khiến doanh nghiệp phát sinh chi phí, phát sinh thủ tục. Bộ không xem xét phương án dán tem bia như đề xuất. Thay vào đó sẽ nghiên cứu các giải pháp khác, trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, doanh nghiệp.

Theo Bộ Công Thương, cả nước hiện có 119 cơ sở sản xuất bia có sản lượng trung bình 20-25 triệu lít/năm/cơ sở. Tổng sản lượng năm 2016 đạt 3,78 tỷ lít bia, tổng nộp ngân sách đạt 30.000 tỷ đồng.

Bo Cong Thuong chua dan tem bia vi so doanh nghiep phat sinh chi phi hinh anh 2
 

Tuy nhiên, thị trường bia đang tồn tại nhiều vấn đề ảnh hưởng đến công tác quản lý với hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến có cả bia giả, bia lậu... Điều đó khiến ngân sách bị thất thu mỗi năm lên tới 2.000-3.000 tỷ đồng.

Bộ Công Thương cũng tính toán, việc dán tem bia nếu thực hiện sẽ giúp ngân sách tăng thu hơn 2.000 tỷ đồng, giúp doanh nghiệp tiết giảm được các thay đổi mẫu mã, tem nhãn… để chống hàng lậu, hàng giả.

Giá thành một tem bia giấy là 179 đồng, với tem được in phun trực tiếp là 145,44 đồng. Dán tem chống hàng giả có tính bảo mật cao trên từng sản phẩm bia. Khi dán tem, nguy cơ tái sử dụng nhãn bia là không thể. Doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh bia sẽ thanh toán nhãn bia cho nhà cung cấp, được tính là chi phí sản xuất.

Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chu dau tu truong mam non Maple Bear Westlake Point la ai? hinh anh

Chủ đầu tư trường mầm non Maple Bear Westlake Point là ai?

0

Hệ thống Maple Bear Việt Nam không trực tiếp vận hành cơ sở mầm non ở quận Tây Hồ, Hà Nội, nơi xảy ra vụ việc bé 3 tuổi bị nhốt vào tủ, mà cho chủ đầu tư nhận nhượng quyền.

Duong bang san bay Noi Bai hu hong nang hinh anh

Đường băng sân bay Nội Bài hư hỏng nặng

0

Sân bay Nội Bài cho hay việc sửa chữa hiện nay, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay, thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào.

My - Trung giao chien thuong mai, Thai Lan huong loi hinh anh

Mỹ - Trung giao chiến thương mại, Thái Lan hưởng lợi

0 1

Chính quyền Thái Lan tìm thấy những dấu hiệu lạc quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi các tập đoàn như Sony chuyển dây chuyền sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á.