Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ Công Thương nói gì về vụ ăn mì trúng thưởng 100 triệu?

Theo thông tin từ phía bộ Công Thương, về mặt pháp lý, phiếu trúng thưởng khác mẫu thì được coi là không có giá trị, nhưng doanh nghiệp phải có trách nhiệm nếu sai sót khi in ấn.

Chiều nay, trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã thông tin thêm về sự việc doanh nghiệp từ chối trả thưởng cho người tiêu dùng sau khi nhận được vé trúng thưởng lỗi trong thùng mì "Unif Bò rau thơm". Thứ trưởng Hải cho biết, đây là một chương trình khuyến mại có trong phạm vi 2 tỉnh trở lên thì doanh nghiệp phải đăng ký theo mẫu để được chấp nhận tại Cục xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương.

"Chương trình có tổng giải thương lên tới 2 tỷ đồng, trong đó có 3 giải nhất trị giá 100 triệu đồng. 2 người trúng giải đã được trả thưởng, còn đây là trường hợp thứ ba thông báo nhận được phiếu trúng thưởng. Bình thường nếu không có ai trúng giải thì doanh nghiệp sẽ phải nộp lại 50% giá trị giải thưởng vào ngân sách", ông Hải cho biết.

Bo Cong Thuong noi gi ve vu an mi trung thuong 100 trieu? hinh anh 1 Thùng mì và phiếu trúng thưởng không có giá trị pháp lý.
Tuy xét theo mẫu mà doanh nghiệp đăng ký, phiếu trúng thưởng không có giá trị pháp lý nhưng nếu doanh nghiệp không chứng minh được việc đây là phiếu giả thì phải có trách nhiệm với sai sót của mình. Ảnh: Báo Tiền phong.

Theo nội dung thẻ được lưu tại Cục xúc tiến thương mại để làm bằng chứng, vé trúng thưởng phải có 2 tem và một chữ ký ở hai mặt. Trên thực tế, do vé của người tiêu dùng không có tem và chữ ký nên về pháp lý thì phiếu này không có giá trị trúng giải.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ Công Thương, doanh nghiệp vẫn phải có trách nhiệm nếu có sai sót khi sản xuất phiếu trúng thưởng và không chứng minh được đây là phiếu giả. Bộ đã yêu cầu doanh nghiệp cử đại diện ra giải trính với Bộ và thỏa thuận với người tiêu dùng để giải quyết sự việc. "Ban đầu, doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ 5 triệu nhưng người tiêu dùng không đồng ý, cho rằng đây chỉ là chi phí đi lại, liên lạc trong quá trình yêu cầu được trả thưởng. Sau đó, rất may là hai bên đã thỏa thuận được với nhau, và người tiêu dùng đã được nhận 50 triệu đồng", ông Đỗ Thắng Hải thông báo.

Trước đó, ông Tạ Văn Ẩn (62 tuổi, ngụ tổ 5, ấp Nước vàng, xã An Bình, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) cho biết, cuối tháng 5/2014, ông mua một thùng mì hiệu "Unif bò rau thơm" tại một tiệm tạp hóa gần nhà. Khi khui thùng mì, gia đình thấy có phiếu phiếu ghi rõ "Chúc mừng bạn đã trúng 100 triệu đồng". Tuy nhiên, khi liên lạc với công ty Tribeco Bình Dương (đơn vị sở hữu thương hiệu mì Unif), đơn vị này cho rằng phiếu trúng thưởng không hợp lệ do thiếu tem và chữ ký, đồng thời đề nghị hỗ trợ gia đình 5 triệu đồng. Sự việc trôi qua gần 2 tháng nhưng hai bên không có tiếng nói chung, và phía người tiêu dùng đã có động thái làm thủ tục khởi kiện công ty.

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh