M

Bộ Công Thương siết xử lý vi phạm bán hàng đa cấp

Các hoạt động hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp đa cấp và người tham gia sẽ được kiểm tra chặt chẽ, xử lý kịp thời nếu có dấu hiệu vi phạm.

Ngày 9/3, Bộ Trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng đã ký ban hành chỉ thị 02, về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xử lý vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Chỉ thị này ra đời không lâu sau khi Bộ Công Thương bị "đặt câu hỏi" về trách nhiệm quản lý trong sự việc của công ty Liên Kết Việt - đơn vị đã lừa đảo hơn 60.000 người, chiếm đoạt số tiền khoảng 1.900 tỷ đồng.

Bo Cong Thuong siet xu ly vi pham ban hang da cap hinh anh 1
Sau vi phạm của Liên Kết Việt, nhiều câu hỏi được đặt ra về trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Ảnh: VTV.

Theo nội dung của chỉ thị này, các Sở Công Thương tỉnh thành phố phải duy trì kiểm tra, giám sát công ty, người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Tất cả các hoạt động liên quan như hội nghị, hội thảo, đào tạo của doanh nghiệp hoặc người tham gia bán hàng đa cấp cần được kiểm tra chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời nếu phát hiện hành vi vi phạm.

Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các sở ngành trực thuộc cần tuyên truyền nâng cao ý thức người dân. Nội dung tuyên truyền yêu cầu phải làm rõ hành vi nào bị cấm trong hoạt động bán hàng đa cấp, trách nhiệm của doanh nghiệp, quyền lợi của người tham gia, quy định về trả hoa hồng, tiền thưởng và các lợi ích kinh tế khác... Số điện thoại để người dân phản ánh về hoạt động bán hàng đa cấp lên các sở cũng được yêu cầu phải công khai rộng rãi.

Riêng các đơn vị trực thuộc Bộ, đặc biệt là Cục quản lý cạnh tranh, cần ra soát lại các quy định trong văn bản luật hiện nay, tránh chồng chéo, bất cập. Đơn vị này cũng được yêu cầu nhanh chóng tổng hợp, đề xuất sửa đổi, bổ sung những nội dung mới để đưa vào chương trình xây dựng pháp luật hàng năm.

Vì sao Bộ Công Thương không công khai Liên Kết Việt lừa đảo?

Theo Bộ Công Thương, việc công bố quyết định xử phạt hành chính chậm và không cảnh báo Liên Kết Việt lừa đảo của Bộ là thực hiện theo đúng quy định của Luật Cạnh tranh.


  • Bộ Công Thương

    Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

    Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.

    • Thành lập: 28/8/1945
    • Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công ThươngKinh doanh đa cấpKinh doanh