M

Bộ Công Thương tính áp biện pháp tự vệ với tôn màu nhập khẩu

Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu bắt đầu từ 6/7.

Quyết định đưa ra dựa trên đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu của nhóm 3 công ty gồm Công ty cổ phần Đại Thiên Lộc, Công ty cổ phần thép Nam Kim và Công ty cổ phần Tôn Đông Á.

Mặt hàng tôn màu chiếm 25,17% tổng sản lượng được sản xuất trong nước, đáp ứng được yêu cầu về tỷ lệ đại diện (25% tổng sản lượng hàng hóa tương tự sản xuất trong nước) theo quy định.

Bo Cong Thuong tinh ap bien phap tu ve voi ton mau nhap khau hinh anh 1

Bộ Công Thương áp dụng biện pháp tự vệ với tôn màu nhập khẩu. Ảnh: TVP

Đơn vị này nhận thấy dấu hiệu mặt hàng tôn màu nhập khẩu có sự gia tăng đột biến trong giai đoạn 2013-2015 gây thiệt hại cho các công ty trong nước, cụ thể: từ 130.000 tấn năm 2013 đến trên 310.000 tấn năm 2015.

Việc gia tăng 180.000 tấn chỉ trong 2 năm đã làm các công ty trong nước chịu thiệt hại: giảm sản lượng sản xuất; hệ số sử dụng công suất; thị phần, doanh thu, lợi nhuận, lao động đều giảm; tồn kho tôn màu tăng; chi phí sản xuất tăng nhưng giá bán không tăng...

Hàng hóa thuộc đối tượng điều tra là thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ hợp kim nhôm/kẽm được phủ sơn (tôn lạnh màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội, tráng hoặc mạ kẽm được phủ sơn (tôn kẽm màu); thép hợp kim hoặc không hợp kim cán nguội được phủ sơn (tôn đen màu) ở dạng cuộn, tấm băng hoặc cán sóng.

Trước đó, ngày 24/5, Cục Quản lý cạnh tranh nhận được đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng tôn màu nhập khẩu của nhóm 3 công ty trên. Sau khi xem xét hồ sơ, ngày 6/6, Cục QLCT đã xác nhận đơn yêu cầu của nguyên đơn là đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Bộ Công Thương ra quyết định áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời trước khi kết thúc điều tra nếu xét thấy việc chậm thi hành các biện pháp tự vệ gây ra hoặc đe doạ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước và thiệt hại đó khó có thể khắc phục về sau.

Qua đây, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp trong quá trình ký kết hợp đồng nhập khẩu hàng hóa thuộc đối tượng điều tra cần lưu ý về khả năng biện pháp tự vệ tạm thời sẽ được áp dụng.


 • Bộ Công Thương

  Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

  Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.

  • Thành lập: 28/8/1945
  • Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội
 • Công ty cổ phần Thép Nam Kim

  Công ty cổ phần Thép Nam Kim

  Công ty cổ phần Thép Nam Kim chuyên sản xuất và phân phối các loại tôn lạnh , tôn mạ kẽm, tôn mạ màu và các loại sản phẩm thép công nghiệp ứng dụng trong các công trình xây dựng, công nghiệp, dân dụng, các ngành thủ công mỹ nghệ và trang trí nội thất. Sản phẩm của công ty đã xuất sang thị trường quốc tế như các nước ở Trung Đông, Châu Phi, Đông Nam Á, Mỹ, Ý, Đức.

  • Thành lập: 2002
  • Mã cổ phiếu: NKG13,30013,650-0.35%1,014,480

Thái Nguyễn

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công ThươngKinh doanh