M

Bộ Công Thương trần tình về chênh lệch thuế trong xăng dầu

Cơ quan này thừa nhận, công thức tính giá cơ sở làm căn cứ điều hành trong nước vẫn áp dụng mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) và có thể sớm điều chỉnh để xử lý vấn đề "chênh" thuế.

Dẫn nội dung tại Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết đơn vị này được giao thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giá và đã phối hợp với Bộ Công Thương hướng dẫn phương pháp tính giá cơ sở. Đây là yếu tố quan trọng để làm căn cứ điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Hiện nay, theo hướng dẫn của Bộ Tài chính, trong công thức tính giá cơ sở đối với sản phẩm xăng dầu thì mức thuế nhập khẩu là mức thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN). Mức thuế này so với thuế ưu đãi nhập khẩu từ Asean theo Thông tư 165 chênh lệch khá nhiều.

Cụ thể, theo Thông tư 165, thuế nhập khẩu xăng dầu từ các nước Asean chỉ từ 0-10%, trong khi mức áp dụng tại Nghị định 83 là 13-20%. Điều đó khiến các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối thu được một khoản chênh lệch lên tới hàng nghìn tỷ đồng, trong khi giá xăng mà người tiêu dùng mua vẫn phải tính đầy đủ khoản thuế này.

Trước phản ánh của các cơ quan truyền thông, Bộ Công Thương đã và đang tiếp tục đề nghị và phối hợp với Bộ Tài chính sớm có giải pháp tài chính tổng thể xử lý hài hòa việc giảm thuế nhập khẩu xăng dầu. Thuế sẽ được thực hiện điều chỉnh theo lộ trình của các FTA theo cam kết hội nhập quốc tế trên cơ sở bảo đảm lợi ích của Nhà nước, các doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất xăng dầu và các đối tượng tiêu dùng.

Doanh nghiệp xăng dầu lãi lớn từ chênh lệch thuế

Phần lớn xăng được nhập về chỉ nộp thuế nhập khẩu 5-10% còn dầu chỉ 0-5%, nhưng mức thuế để tính giá bán đến người tiêu dùng hai mặt hàng này là 10 và 20%.

  • Bộ Công Thương

    Bộ Công Thương là cơ quan của Chính phủ, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại, bao gồm các ngành và lĩnh vực: cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất, vật liệu nổ công nghiệp, công nghiệp khai thác mỏ và chế biến khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm và công nghiệp chế biến khác, thương mại và thị trường trong nước; xuất nhập khẩu, thương mại biên giới, phát triển thị trường ngoài nước, quản lý thị trường, xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, dịch vụ thương mại, hội nhập kinh tế quốc tế, quản lý cạnh tranh, áp dụng các biện pháp tự vệ, chống bán phá giá, chống trợ cấp, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; quản lý nhà nước các dịch vụ công trong các ngành, lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.

    Bạn có biết: Bộ Công Thương ban đầu có tên là Bộ Kinh tế, được đổi tên thành Bộ Công thương lần đầu ngày 14/5/1951. Sau nhiều lần chia tách, ngày 31/7/2007 được hợp nhất lại từ Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại.

    • Thành lập: 28/8/1945
    • Trụ sở chính: 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hạ Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Công ThươngXăng dầu