M

Bỏ đại học để làm công nhân vì nhà quá nghèo

Mặc dù đủ điểm đậu vào đại học (ĐH) nhưng nữ sinh Nguyễn Thị Yến Nhi không dám nộp hồ sơ vì nhà nghèo.

Yến Nhi năm nay 19 tuổi, ở ấp Xẻo Cao, xã Thạnh Xuân (Châu Thành A, Hậu Giang). Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Nhi thi khối B được 23,5 điểm (Toán 7,5; Hóa 7,5 và Sinh 8,5) cộng thêm ưu tiên khu vực là 25 điểm, đủ để đậu ngành Quản lý môi trường của Đại học Cần Thơ. 

Thế nhưng, thay vì háo hức nộp hồ sơ chọn trường như bạn bè, Nhi lại quyết định cầm giấy báo điểm cất vào tủ để đi làm công nhân may ở khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (Châu Thành A) với mức lương hơn 3 triệu đồng/tháng. 

Nước mắt người mẹ nghèo không có tiền cho con theo đại học

Đạt 26,75 điểm, Nguyễn Thị Phương không trúng tuyển Học viện Cảnh sát Nhân dân, nhưng có thể đỗ nhiều đại học khác. Vì gia đình khó khăn, nữ sinh phải đi làm thuê kiếm sống.

“Nhiều đêm nằm một mình trong phòng, em suy nghĩ mà nước mắt em cứ tuôn rơi nhưng cố giấu mẹ vì sợ mẹ buồn. Em quyết định dừng con đường học lại để lo cho mẹ. Hơn nữa, chặng đường 4 năm đại học rất dài trong khi gia đình cơm lo còn không xong”, Nhi tâm sự.

Bo dai hoc de lam cong nhan vi nha qua ngheo hinh anh 1
Yến Nhi đang lột vỏ củ tỏi kiếm tiền phụ giúp mẹ. Ảnh: Tiền Phong.

Ông Nguyễn Tấn Nguyên (cậu ruột của Nhi) nói: “Lúc mang thai Nhi hơn 1 tháng là cha bỏ đi lấy vợ khác đến giờ. Hai mẹ con làm thuê nương tựa nhau sống. Ở đây, họ hàng đều nghèo nên chỉ giúp chút đỉnh gạo, cơm nước chứ lo xa hơn nữa thì không có khả năng”. 

Còn mẹ của Nhi, bà Nguyễn Thị Ngọc cho biết, gia đình không ruộng đất, làm thuê khắp đầu trên xóm dưới gần 20 năm nay đủ đắp đổi qua ngày và lo con ăn học. Sáu năm trước, hai mẹ con sống trong căn nhà mục nát. Đêm đến, chỉ sau cơn mưa giông, căn nhà bị đổ sập. Địa phương thấy hoàn cảnh khó khăn nên cất cho căn nhà tình thương để ở. 

“Trước đây có nhiều người kêu làm cỏ mướn được 100.000 đồng/ngày nhưng giờ sức khỏe yếu nên thỉnh thoảng mới có người kêu làm”, bà Ngọc nói.

Yến Nhi có thân hình nhỏ nhắn, nước da ngăm đen. Trong suốt 12 năm học phổ thông đều là học sinh khá giỏi. “Nếu học ĐH sẽ là gánh nặng cho mẹ, trong khi sức khỏe của mẹ ngày càng yếu. Hơn nữa, học giữa chừng không có tiền đóng học phí thì cũng dang dở. Vì thế em không dám hộp hồ sơ vào ĐH mà chọn con đường đi làm công nhân để bớt gánh nặng và giúp đỡ mẹ”, Nhi tâm sự.

Thí sinh từ trượt thành đỗ đại học, phụ huynh bật khóc

Sáu thí sinh bị rớt nguyện vọng 1 do trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa, Phú Yên) cộng nhầm điểm ưu tiên sẽ được dự tuyển lại và gần như chắc suất đỗ đại học.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/bo-dai-hoc-de-lam-cong-nhan-905234.tpo

Theo Hòa Hội/Tiền Phong

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Đại họcTuyển sinh 2018