Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bọ độc, vảy cá và loạt thứ lạ được thương lái Trung Quốc thu mua

Dù “gậy ông đập lưng ông” không biết bao lần, nhiều nông dân vẫn tiếp tục khai thác tận diệt hàng loạt nông sản để đáp ứng nhu cầu thu mua lạ của thương lái Trung Quốc.

Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 1
Vừa qua, người dân các tỉnh Tây Nguyên rủ nhau lùng bắt loài bọ độc 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu) với mức giá lên đến 1,5 triệu đồng/kg. Thương lái Trung Quốc không tiết lộ mục đích thu mua nhưng trước lợi nhuận cao, không ít người dân vẫn bất chấp tìm bắt. Ảnh: NLĐ.

Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 2
Đến nay, một số trung tâm y tế các xã, huyện ở Tây Nguyên đã ghi nhận nhiều trường hợp nhập viện vì bỏng ngứa, nóng sốt nghi do chất độc từ loài bọ 3 sọc này. Ảnh: Dân Việt.
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 3
Hồi đầu tháng 8, nhiều thương lái cũng tranh nhau thu mua vảy cá - một loại phế phẩm bỏ đi dù không biết đối tượng người mua cuối cùng và mục đích sử dụng. Giá thu mua lần lượt tăng từ 500 đồng/kg lên hơn 10.000 đồng/kg dù hàm lượng collagen trong vảy cá rất ít. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 4
Đáng chú ý, nếu thương lái đột ngột ngừng thu mua vảy cá như đối với các mặt hàng khác trước đây, vấn đề ô nhiễm môi trường sẽ rất khó xử lý, theo một số chủ doanh nghiệp kinh doanh khô cá. Ảnh: Reuters
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 5
Những năm qua, tình trạng lùng bắt giun đất vẫn diễn ra tràn lan dù các cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo về hậu quả hư hại đất nông nghiệp. Đầu năm nay, sự việc một lần nữa dấy lên lo ngại khi thương lái Trung Quốc cho người dân mượn máy kích để cày đất dụ giun nổi lên. Ảnh: Otofun.
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 6
Giun đất sấy khô cách đây 4 năm được thu mua với giá 8.000 đồng/kg, nay lên đến khoảng 600.000 đồng/kg. Lợi ích tài chính trước mắt tăng lên nhưng độ phì nhiêu và tơi xốp của hàng nghìn ha đất nông nghiệp đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ảnh: Reuters
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 7
Sự việc tương tự cũng xảy ra khoảng cuối năm 2012 khi người nông dân hái lá điều đem phơi khô, thậm chí phun hóa chất để lá điều rụng hàng loạt nhằm đáp ứng nhu cầu thu mua của thương lái Trung Quốc, ảnh hưởng đến năng suất cây điều trong vụ mùa tiếp theo. Ảnh: Hồ Nam
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 8
Nhiều năm qua, hàng loạt phế phẩm khác như phân trâu, đuôi trâu, xơ dừa, ốc bươu vàng, rễ sim, rễ tiêu… cũng liên tục được các thương nhân Trung Quốc thu mua với mức giá cao bất ngờ nhưng không rõ mục đích sử dụng. Ảnh: Báo Long An
Bo doc, vay ca va loat thu la duoc thuong lai Trung Quoc thu mua hinh anh 9

Các chuyên gia cảnh báo, người dân cần tỉnh táo trước mọi yêu cầu thu mua của thương lái lạ, bởi hậu quả thấy rõ là sau mỗi đợt săn lùng này, tình hình kinh tế - xã hội ở các địa phương bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vấn đề ô nhiễm môi trường, rối loạn trật tự khi người dân tranh giành thu gom và đặc biệt là tình trạng giảm năng suất của hàng loạt nông sản có giá trị kinh tế cao. Ảnh: Quang Tấn

Thương lái bí hiểm tranh mua vảy cá giá cao tại miền Tây Thời gian gần đây, có nhiều thương lái đến các làng nghề làm khô ở miền Tây thu mua vảy cá với giá cao. Dù vậy, mục đích thu mua và sử dụng của họ không được tiết lộ.

Bất thường thương lái thu mua bọ độc 3 sọc giá 'trên trời'

Vừa qua nhiều thương lái tới các tỉnh Tây Nguyên để tìm mua loại bọ 3 sọc (còn gọi là sâu ban miêu, sâu đậu…) với giá cao lên đến cả triệu đồng/kg, không hiểu để làm gì.


Lan Anh

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh

03:13 Quan nem nuong khong lo 19 nam hut khach Sai Gon hinh anh

Quán nem nướng khổng lồ 19 năm hút khách Sài Gòn

0

Quán bún nem nướng 79 nằm trên đường Bà Hạt (quận 10, TP.HCM) nhiều năm qua nổi tiếng với cây nem nướng khổng lồ. Mỗi suất ăn có giá 30.000 đồng, phần đặc biệt có giá 57.000 đồng.

Kiem tien trieu moi ngay tu la dua hinh anh

Kiếm tiền triệu mỗi ngày từ lá dừa

0

Giá bán chuồn chuồn, cào cào, chim, cá… làm từ lá dừa là 15.000 đồng/con, hoa hồng 20.000 đồng/bông. Nếu chăm chỉ làm với tốc độ cao mỗi ngày anh Thắng cũng kiếm được tiền triệu.

01:39 Nguoi Thai ngay cang co 'cam tinh' voi hang Viet hinh anh

Người Thái ngày càng có 'cảm tình' với hàng Việt

0

Tại một chuỗi siêu thị của Thái Lan, mỗi ngày đều bán ra 100-200 sản phẩm phở Việt nhờ sự tương đồng nhưng cũng rất đặc trưng so với các sản phẩm tương tự của Thái.