M

Bộ đôi siêu bão kỷ lục lần đầu cùng xuất hiện ở Đại Tây Dương

Bão Irma và Jose đã lập kỷ lục khi là 2 cơn bão đầu tiên có tốc độ 240 km/h xuất hiện cùng thời điểm trên Đại Tây Dương.

Trong khi Irma đã duy trì tốc độ hơn 240 km/h trong vài ngày, Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ cho biết Jose đã mạnh lên thành bão cấp 4 với sức gió mạnh nhất đạt gần 240 km/h.

Theo Independent, bão Jose hiện ở phía đông Quần đảo Leeward ,dự kiến sẽ di chuyển về phía tây - tây bắc vào Đại Tây Dương trong những ngày tới và có thể đổ bộ xuống hai khu vực mà Irma vừa quét qua.

Philip Klotzbach, nhà khí tượng học thuộc Đại học bang Colorado, cho biết đây là lần đầu tiên có hai cơn bão ở Đại Tây Dương với tốc độ 240 km/h (150 dặm/h) cùng di chuyển.

Bo doi sieu bao ky luc lan dau cung xuat hien o Dai Tay Duong hinh anh 1
Bão Irma (giữa) trên biển Caribe, bão nhiệt đới Jose (phải) ở Đại Tây Dương và bão Katia ở Vịnh Mexico trong ảnh chụp của vệ tinh GOES, ngày 8/9. Ảnh: NASA.

"Hai cơn bão trên Đại Tây Dương hiện có sức gió 240 km/h (#Irma và #Jose) - lần đầu tiên trong lịch sử Đại Tây Dương có 2 cơn bão trên 240 km/h cùng lúc", Klotzbach viết trên Twitter. Ông cũng cho biết thêm rằng ngày 8/9 chứng kiến mức độ hoạt động bão trên Đại Tây Dương cao chưa từng thấy.

Ngày 8/9, bão Irma đã tràn qua bờ biển phía bắc Cuba trước khi tiến về phía bang Florida của Mỹ, bỏ lại các hòn đảo nhiệt đới hoang tàn trên vùng biển Caribe.

Ít nhất 22 người ở Caribe đã thiệt mạng. Số người chết dự kiến sẽ tăng khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Bão Irma đã tàn phá nhà cửa, đường xá, trường học, gây ra tình trạng mất điện, mất nước và cắt đứt dịch vụ điện thoại, đồng thời khiến hàng nghìn du khách mắc kẹt trên các đảo nghỉ dưỡng như St Martin, St Barts, St Thomas, Barbuda và Anguilla.

Hàng nghìn nạn nhân của bão Irma đang chuẩn bị hứng chịu thêm cơn bão Jose đang theo sát phía sau.

Gây mưa gió kinh hoàng tại Cuba, bão Irma sắp tấn công Mỹ Sau khi càn quét qua Cuba và gây mưa lớn kèm theo gió lốc tại đảo quốc này, siêu bão Irma đang tiến thẳng tới bờ biển bang Florida của Mỹ.

Siêu bão Irma đổ bộ, càn quét miền Bắc Cuba

Siêu bão Irma đã đổ bộ, càn quét Cuba và khiến miền Bắc của quốc đảo này chìm trong mưa lớn, gió giật kèm theo cảnh báo lở đất.

Chuyên gia lo ngại siêu bão Irma phát tán rác thải hạt nhân

Các chuyên gia cảnh báo siêu bão Irma quét qua khu vực sản xuất hạt nhân của quân đội Mỹ ở South Carolina có thể phát tán rác thải phóng xạ gây nguy hiểm cho con người.


Tuyết Mai

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới