M

Bộ đội tại ngũ có được thi đại học?

Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân.

Năm 2015, nếu em rớt NV1 đại học (ĐH) thì có được xét NV2 bậc ĐH không? Em là thí sinh tự do, hiện là bộ đội tại ngũ thì được cộng bao nhiêu điểm? Em định thi khối C, phải đăng ký trong hồ sơ thế nào?

Trả lời:

Đối với quân nhân hoặc công an nhân dân tại ngũ chỉ được dự tuyển vào những trường do Bộ Quốc phòng hoặc Bộ Công an quy định sau khi đã được cấp có thẩm quyền cho phép đi học.

Quân nhân tại ngũ sắp hết hạn nghĩa vụ quân sự theo quy định, nếu được thủ trưởng từ cấp trung đoàn trở lên cho phép, thì được dự tuyển theo nguyện vọng cá nhân, nếu trúng tuyển phải nhập học ngay năm đó, không được bảo lưu sang năm học sau. Bạn cân nhắc xem mình đủ điều kiện dự thi ĐH hay không nhé.

Nếu không trúng tuyển NV1, dĩ nhiên bạn được xét NV2 nếu trường ĐH có xét tuyển NV2 và điểm thi của bạn phù hợp với điểm sàn xét tuyển do trường ĐH đó đưa ra. Do vậy, nếu muốn xét tuyển NV2 vào trường nào, bạn cần theo dõi thông tin xem trường đó có xét NV2 hay không và điểm sàn xét tuyển là bao nhiêu.

Theo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015, đối tượng 03 nhóm ưu tiên 1 (được cộng 2 điểm) gồm các đối tượng liên quan đến quân nhân gồm: quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 12 tháng trở lên tại khu vực 1; quân nhân, công an nhân dân tại ngũ được cử đi học có thời gian phục vụ từ 18 tháng trở lên và quân nhân, công an nhân dân đã xuất ngũ, được công nhận hoàn thành nghĩa vụ phục vụ tại ngũ theo quy định.

Bạn là quân nhân tại ngũ, nếu phù hợp với các qui định trên và có quyết định cử đi học sẽ được cộng 2 điểm ưu tiên.

Nếu muốn dự thi khối C, bạn phải làm hồ sơ đăng ký dự thi kỳ thi THPT quốc gia (nếu trường ĐH bạn muốn xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển). Trong hồ sơ, bạn đánh dấu vào mục: đăng ký dự thi để xét tuyển ĐH, CĐ và ở mục đăng ký dự thi các môn, bạn chỉ cần đăng ký thi 3 môn văn, sử và địa.

 

http://tuyensinh.tuoitre.vn/tin/tu-van-247/20150401/bo-doi-tai-ngu-co-duoc-thi-dh/728189.html

Theo Minh Giảng/Tuổi Trẻ

Bình luận

Tin tức mới nhất Giáo dục