Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT cảnh báo về chương trình đào tạo tiến sĩ từ xa

Theo ông Trần Văn Nghĩa, người học cần tìm hiểu chương trình đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài liên kết với Việt Nam có thuộc danh mục được Bộ GD&ĐT phê duyệt và công khai.

Ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT - cho biết bộ này đã gửi khuyến cáo về chương trình đào tạo từ xa ở nước ngoài.

Với chương trình du học hoàn toàn, người học cần tìm hiểu kỹ cơ sở đào tạo có được cơ quan kiểm định chất lượng giáo dục nước đó công nhận. Trường có được cơ quan thẩm quyền về giáo dục cho phép thành lập và cấp bằng.

Hiện nay, Bộ GD&ĐT chưa cho phép chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục nước ngoài đào tạo tại Việt Nam hoạt động, trừ chương trình đào tạo từ xa qua mạng trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh do Hội Khuyến học Việt Nam tư vấn hỗ trợ ĐH Nam Colombia, Mỹ thực hiện.

Do đó, người học không nên theo các chương trình đào tạo từ xa do cơ sở giáo dục của nước ngoài cấp bằng.

Bo GD&DT canh bao ve chuong trinh dao tao tien si tu xa hinh anh 1
Du học sinh khi về nước làm việc, đặc biệt là trong khu vực Nhà nước, gửi bản sao văn bằng có công chứng, bản gốc bảng điểm để Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (nay là Cục Quản lý Chất lượng), Bộ GD&ĐT để xin giấy công nhận văn bằng.

Với chương trình liên kết đào tạo tại Việt Nam, người học cần tìm hiểu có được Bộ GD&ĐT cho phép.

Danh mục các chương trình liên kết đào tạo được Bộ GD&ĐT phê duyệt, đăng công khai trên trên trang web của Cục Hợp tác Quốc tế.

Bộ GD&ĐT cũng thông tin hiện nay, chưa có quy định cụ thể bắt buộc người có văn bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ, tiến sĩ do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải thực hiện thủ tục công nhận văn bằng tại Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT chỉ có quy định yêu cầu người có văn bằng đại học do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp muốn học thạc sĩ tại Việt Nam cần phải làm thủ tục công nhận văn bằng tại Cục Quản lý Chất lượng.

Việc công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp là do nhu cầu của cá nhân, cơ quan, đơn vị muốn xác minh văn bằng nhằm đảm bảo giá trị pháp lý, cũng như trình độ tương đương của văn bằng đó tại Việt Nam.

Việc có yêu cầu cán bộ thuộc cơ quan Nhà nước phải công nhận văn bằng hay không là do quy định của cơ quan quản lý trực tiếp cán bộ.

Bo GD&DT canh bao ve chuong trinh dao tao tien si tu xa hinh anh 2
Ông Trần Văn Nghĩa - Cục phó Cục Kiểm định Chất lượng, Bộ GD&ĐT. Ảnh: Q.Q. 

Trước đó, ông Nguyễn Xuân Sang - Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải - tốt nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài không được Bộ GD&ĐT công nhận văn bằng.

Cụ thể, trong chưa đầy 2 năm (tháng 10/2006 đến tháng 12/2008), ông Sang lấy bằng tiến sĩ do Viện Khoa học, Nghiên cứu và Thực nghiệm Điện tử, Ôtô và Thiết bị điện, Liên bang Nga cấp.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 17 từ ngày 13-16/9, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm.

Từ tháng 3/2005 đến 12/2006, ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh thuộc trường California Southern University (Mỹ).

Cũng từ trường California Southern University, từ tháng 3/2005 đến 12/2006, ông Nguyễn Xuân Anh lấy bằng tiến sĩ hệ chính quy, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Đây là trường chưa được Bộ GD&ĐT Việt Nam công nhận bằng. 

Văn bằng nước ngoài nào được Bộ GD&ĐT công nhận?

Văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp cho người học từ xa chỉ được công nhận khi đã được kiểm định chất lượng và Bộ GD&ĐT đào tạo hoặc liên kết đào tạo tại Việt Nam.

'Dùng ngân sách đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài là biếu không nước khác'

Ông Đinh Công Bằng, chuyên gia giáo dục tại Mỹ, cho rằng đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài bằng ngân sách chẳng khác nào biếu không cho nước khác cả tiền và người.
Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phu Tho co 76 diem 10 ky thi THPT quoc gia nam 2019 hinh anh

Phú Thọ có 76 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

1 345 2

Ngày 14/7, Sở GD&ĐT Phú Thọ cho hay 38 thí sinh của tỉnh này có tổng điểm xét tuyển đại học từ 27 trở lên. Toàn tỉnh có 2 học sinh khối B đạt trên 29 điểm.

Hon 70% bai thi Lich su duoi diem trung binh hinh anh

Hơn 70% bài thi Lịch sử dưới điểm trung bình

0 115 2

Hơn 70% thí sinh đạt điểm dưới 5 môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, điểm trung bình của môn này là 4,3.