Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ GD&ĐT: 'CĐ Sư phạm Gia Lai nâng điểm chuẩn để loại thí sinh là sai'

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) cho rằng Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang làm sai nguyên tắc khi nâng điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh trúng tuyển.

Trao đổi với Zing.vn sáng 11/8, ông Trần Anh Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ GD&ĐT - cho biết Vụ Giáo dục đại học đã nắm được vụ việc của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai và yêu cầu trường báo cáo bằng văn bản.

Tuy nhiên, theo thông tin nắm được, ông Tuấn cho rằng Cao đẳng Sư phạm Gia Lai đang làm trái với nguyên tắc xét tuyển đại học, cao đẳng.

Bo GD&DT: 'CD Su pham Gia Lai nang diem chuan de loai thi sinh la sai' hinh anh 1
Điểm trúng tuyển đợt 1 hệ cao đẳng chính quy của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai (đã bao gồm điểm ưu tiên).

"Nguyên tắc khi xét tuyển là xét từ trên xuống dưới, không thấp hơn điểm sàn đã quy định (15 điểm đối với cao đẳng sư phạm) và phải dựa theo chỉ tiêu của ngành. Nếu ngành Sư phạm Ngữ văn có 20 chỉ tiêu, phải xét từ em có điểm cao nhất đến em thứ 20, điểm của em này là điểm chuẩn của ngành.

Trong trường hợp ngành Sư phạm Ngữ văn có 4 thí sinh đăng ký, trường không thể mở lớp nên nâng điểm chuẩn lên để các em rớt nguyện vọng là sai", ông Tuấn nói.

Nói thêm về tình huống oái ăm Cao đẳng Sư phạm Gia Lai gặp phải, đại diện Vụ Giáo dục đại học cho rằng trường có nhiều cách xử lý hợp tình hợp lý và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Cách làm của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai hiện nay vừa trái với nguyên tắc xét tuyển, vừa không tôn trọng nguyện vọng của người học.

"Dữ liệu xét tuyển các trường đã biết từ sớm, biết số lượng thí sinh đăng ký thấp không thể mở ngành thì trường có thể liên hệ sớm với các thí sinh, tư vấn cho các em chuyển sang các ngành gần hoặc những trường khác, đồng thời thông tin đến thí sinh về những khó khăn của trường. Như vậy thí sinh có thể chủ động lựa chọn.

Trong trường hợp các em nhất quyết chọn các ngành của trường, dù có ít thí sinh, trường vẫn phải mở lớp. Trường cũng có thể xét tuyển bổ sung nhiều đợt để tuyển được thí sinh", ông Tuấn cho biết.

Như Zing.vn đã thông tin, năm nay điểm chuẩn nhiều ngành sư phạm của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai cao đột biến. Nhưng thực tế, trường đã đẩy điểm chuẩn lên cao để đánh trượt thí sinh trúng tuyển.

Cụ thể, ngành Sư phạm Ngữ văn có 4 thí sinh đăng ký xét tuyển, trong đó thí sinh cao điểm nhất là 22,5 điểm (19,25 điểm thi và 2,75 điểm ưu tiên). Do đó, Cao đẳng Sư phạm Gia Lai phải đẩy điểm chuẩn ngành này lên 23 nhằm loại thí sinh duy nhất trúng tuyển, để em này xét tuyển các nguyện vọng 2, 3.

Ngoài Sư phạm Ngữ văn, tình trạng tương tự còn diễn ra ở ngành Sư phạm Toán, Sư phạm Vật lý, Sư phạm Hóa, Sư phạm Sinh. Năm nay, có tới 9 ngành của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai không tuyển được thí sinh nào.

Trường sư phạm nâng điểm chuẩn để đánh trượt thí sinh trúng tuyển

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Ngữ văn của Cao đẳng Sư phạm Gia Lai được nâng lên 23 để loại thí sinh duy nhất trúng tuyển. Đây được xem là câu chuyện hy hữu trong tuyển sinh năm nay.

    Minh Nhật

    Bình luận

    Bạn có thể quan tâm

    Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2018 Giáo dục