Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT chỉ đạo NXB giáo dục khắc phục tình trạng thiếu SGK

Theo ông Phạm Hùng Anh, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo NXB Giáo dục Việt Nam rà soát, nắm bắt ngay tình hình, xác định nguyên nhân và có giải pháp khắc phục kịp thời tình trạng thiếu SGK.

Trả lời báo chí ngày 22/8, ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT - đã thông tin về tình trạng thiếu SGK cục bộ ở một số đầu sách và lớp đầu cấp.

Theo ông Hùng Anh, năm nay do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở vài điểm nhỏ.

Bo GD&DT chi dao NXB giao duc khac phuc tinh trang thieu SGK hinh anh 1
Ông Phạm Hùng Anh - Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất, Bộ GD&ĐT.

Việc thiếu SGK phần lớn là thiếu vài đầu sách trong bộ sách. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu SGK phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ, không thuộc hệ thống cửa hàng, siêu thị sách của NXB Giáo dục Việt Nam.

Nguyên nhân thứ hai, trước thông tin sắp thay SGK mới, một vài Công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương năm nay đặt kế hoạch thấp để tránh tồn kho nên đã ảnh hưởng đến kế hoạch in ấn, phát hành của NXB Giáo dục Việt Nam.

Bộ đã chỉ đạo NXB Giáo dục khẩn trương cung ứng đủ sách giáo khoa theo nhu cầu của học sinh, dù ở địa bàn nào, trước năm học mới, chấm dứt ngay tình trạng phụ huynh phải đi khắp nơi mà không mua đủ sách học cho con.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ, NXB giáo dục Việt Nam đã và đang thực hiện đồng bộ một số giải pháp.

Thứ nhất, nhanh chóng, chủ động cung ứng bổ sung các đầu SGK còn thiếu, đặc biệt là các sách lớp 1, lớp 6, lớp 10 để phục vụ nhu cầu khách hàng.

Hiện tại, các đầu SGK lớp 1 có đầy đủ tại hệ thống các cửa hàng của NXB Giáo dục Việt Nam tại Hà Nội và một số địa phương. Các đầu sách còn thiếu ở lớp 6, lớp 10 cũng đã và đang tiếp tục được nhanh chóng chuyển tới các cửa hàng để phục vụ nhu cầu của phụ huynh, học sinh.

Thứ hai, dự trữ một số lượng SGK nhất định tại các cửa hàng, siêu thị thuộc đơn vị thành viên của NXB Giáo dục Việt Nam để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu phát sinh về SGK.

Thứ ba, tăng cường thêm nhiều đoàn giám sát việc phát hành SGK tại các địa phương trong cả nước, đảm bảo không để xảy ra thiếu sách, sốt sách. Nhanh chóng nắm bắt những khu vực thiếu sách cục bộ, ngay lập tức cung ứng bổ sung.

Thứ tư, NXB Giáo dục Việt Nam đã chuẩn bị các phương án triển khai in gấp, vận chuyển nhanh SGK đến các đại lý, nhà sách khi cần thiết. 

Bên cạnh đó, NXB còn lập nguồn SGK dự phòng để có thể kịp thời phục vụ học sinh ở một số địa phương trong trường hợp xảy ra thiên tai lũ lụt.

NXB Giáo dục Việt Nam đảm bảo phục vụ đầy đủ, đồng bộ, kịp thời nhu cầu về SGK của các em học sinh cả nước trước năm học mới.

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tình trạng lạm thu đầu năm học mới

Ông Trần Tú Khánh - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính - cho hay hiệu trưởng trường Nguyễn Văn Tố (Lê Chân, Hải Phòng) đã kêu gọi tiền sửa chữa sai quy định.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

DH Y Duoc TP.HCM tuyen thang 25 thi sinh hinh anh

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển thẳng 25 thí sinh

0 1 5

Năm học 2019-2020, 25 thí sinh được tuyển thẳng vào hệ đại học chính quy của ĐH Y Dược TP.HCM theo quy định ưu tiên xét tuyển của Bộ GD&ĐT.