Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT chỉ đạo xử lý nghi án sinh viên mua điểm

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng xử lý nghiêm người vi phạm trong nghi án mua bán điểm, không phân biệt đó là sinh viên hay cán bộ.

Ngày 15/4, Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT cho biết, ngay sau khi có thông tin trên báo chí về việc trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng phát hiện nghi án mua điểm, và thông tin “nhà trường đang bối rối trong việc xử lý sinh viên chạy điểm”, Bộ GD&ĐT đã liên hệ ngay với trường để nắm tình hình và chỉ đạo xử lý.

"Chúng tôi được biết trường đã chủ động thành lập Đoàn thanh tra nội bộ và mời Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA83), Công an TP Đà Nẵng vào phối hợp điều tra làm rõ sự việc", bà Phụng nói.

Cũng theo bà Phụng, hiện vụ việc trong giai đoạn điều tra, xác minh, Bộ GD&ĐT chưa có thông tin cụ thể về toàn bộ sự việc. Phía trường báo cáo, sau khi có kết luận chính thức, sẽ xử lý nghiêm người vi phạm, không phân biệt đó là sinh viên hay cán bộ, viên chức".

Bo GD&DT chi dao xu ly nghi an sinh vien mua diem hinh anh 1

 Sinh viên trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng. 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng nêu, hiện nay, việc xử lý kỷ luật đối với công chức, viên chức, sinh viên vi phạm thuộc thẩm quyền của hiệu trưởng hoặc cơ quan chủ quản, tuỳ từng trường hợp, trên cơ sở các quy định hiện hành.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý trường sau khi có kết luận chính thức, nếu vướng mắc trong việc áp dụng các quy định để xử lý thì kịp thời phản ánh về Bộ xin ý kiến.

"Nhân việc này, Bộ GD&ĐT lưu ý các cơ sở đào tạo về việc cần quản lý cán bộ viên chức và xây dựng quy trình quản lý điểm lưu của sinh viên chặt chẽ, hợp lý, tránh tình trạng phải xử lý những việc tương tự", bà Phụng nói.

Hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo đang thực hiện việc giao cho nhiều hơn một đơn vị quản lý điểm lưu của sinh viên và có thủ tục đối chiếu điểm giữa các đơn vị quản lý điểm lưu hoặc thanh tra đào tạo kiểm tra, ký xác nhận bảng điểm trước khi trình ra hội đồng xét tốt nghiệp.

Gần 300 sinh viên bị giữ bằng vì nghi án mua điểm

Hàng chục sinh viên Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch (Đà Nẵng) phải học lại nhưng vẫn có bảng điểm để xét tốt nghiệp. Nghi án mua bán điểm khiến gần 300 người chưa được nhận bằng.

Hiệu trưởng nói về nghi án mua bán điểm Ban giám hiệu trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng cam kết sẽ xử lý nghiêm các cá nhân mua - bán điểm. Những người không liên quan sẽ được nhận bằng tốt nghiệp ra trường.

Tháng 3 vừa qua, lãnh đạo trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch Đà Nẵng nhận được thông tin có sinh viên dùng Facebook rao bán điểm với giá từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng, tùy môn học. Nhiều sinh viên không làm được bài vẫn đủ điểm hoàn thành tín chỉ.

Trả lời Zing.vn, ông Lê Quang Hùng, Hiệu trưởng Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch cho biết, bước đầu, ông Nguyễn Đức Thắng (chuyên viên Công nghệ thông tin, phòng Đào tạo của trường) thừa nhận với cơ quan điều tra có bán điểm cho 12 sinh viên với số tiền khoảng 40 triệu đồng.

Sáng 14/4, trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch làm lễ phát bằng tốt nghiệp cho sinh viên ra trường năm 2016. 12 sinh viên bị tạm giữ bằng tốt nghiệp để phục vụ điều tra nghi án mua điểm.

Giữ bằng 12 sinh viên để điều tra nghi án mua điểm

Trường Cao đẳng Kinh tế - Kế hoạch (Đà Nẵng) tạm giữ bằng tốt nghiệp của 12 sinh viên để phục vụ công tác điều tra. Những sinh viên không liên quan đã nhận bằng tốt nghiệp.


Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Bai giai 9 mon thi THPT quoc gia 2019 hinh anh

Bài giải 9 môn thi THPT quốc gia 2019

0 2 3

Năm nay, Bộ GD&ĐT không công bố đáp án chính thức ngay sau kỳ thi THPT quốc gia. Thí sinh có thể tham khảo bài giải gợi ý 9 môn thi trên Zing.vn.

Bai giai de thi Dia ly THPT quoc gia hinh anh

Bài giải đề thi Địa lý THPT quốc gia

0 26 3

Địa lý là môn thi thứ hai trong tổ hợp bài Khoa học Xã hội. Sau buổi thi cuối cùng sáng 27/6, nhiều thí sinh đánh giá đề thi năm nay dễ, tự tin làm tốt bài.

De thi Dia ly THPT quoc gia 2019 hinh anh

Đề thi Địa lý THPT quốc gia 2019

0 30 3

Sáng 27/6, thí sinh kết thúc thời gian làm bài môn Địa lý, thuộc tổ hợp Khoa học Xã hội, kỳ thi THPT quốc gia 2019.