Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT chưa nhận được đề án thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM

Tối 22/9, Bộ GD&ĐT có công văn cho biết đơn vị này chưa nhận được văn bản chính thức về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017 của TP.HCM.

Cũng theo công vă trên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này và có ý kiến trao đổi.

Theo đó, ngày 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP.HCM về phát triển giáo dục và đào tạo của thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TP.HCM sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo, đồng thời chỉ đạo UBND thành phố xây dựng đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

Trong đề án này, TP.HCM sẽ thí điểm thực hiện một số mô hình giáo dục và cơ chế phù hợp đặc thù, trong đó có nội dung "tăng cường phân cấp cho thành phố thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp THPT dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ GD&ĐT, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh".

Bo GD&DT chua nhan duoc de an thi tot nghiep THPT cua TP.HCM hinh anh 1
Thí sinh thi THPT quốc gia 2016. Ảnh: Việt Hùng.

Sau buổi làm việc với TP.HCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi THPT và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017.

Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi quốc gia thống nhất trong cả nước, nhằm xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Bộ Giáo dục sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được đề án chính thức của TP.HCM, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp các quy định chung và điều kiện đặc thù của thành phố.

Trước đó, UBND TP.HCM gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GD&ĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017", với lộ trình thực hiện hai giai đoạn.

Giai đoạn một vào năm 2017 được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với ba môn Toán (120 phút), Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút). Hệ Giáo dục thường xuyên thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai từ năm 2018 về sau được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với 4 môn Toán (120 phút), Ngữ Văn (120 phút), Tích hợp (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút). Hệ Giáo dục thường xuyên thi môn thay thế Ngoại ngữ. 

Sở GD&ĐT TP.HCM tự ra đề thi của cả hai giai đoạn và tổ chức công tác coi, chấm thi. Nội dung đề thi bám sát kiến thức học ở SGK lớp 12.

TP.HCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017

UBND TP.HCM vừa gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GD&ĐT về đề án "Thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017". Đây là địa phương đầu tiên đề xuất tự công nhận tốt nghiệp THPT.


Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục