Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT không biên soạn tài liệu ôn thi THPT quốc gia

Theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, một số cán bộ thuộc Bộ GD&ĐT tham gia viết sách tham khảo ôn thi THPT quốc gia với tư cách cá nhân, không liên quan chỉ đạo chuyên môn của bộ này.

Những ngày qua, dư luận phản ánh trên thị trường xuất hiện nhiều sách tham khảo, luyện thi trắc nghiệm cho học sinh. Cán bộ của một đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT được cho là tham gia làm những sách này.

Không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn thi

Theo thứ trưởng Bùi Văn Ga, Bộ GD&ĐT không tổ chức biên soạn và không chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho các kỳ thi.

Bộ cũng đã có văn bản chỉ đạo địa phương nghiêm cấm nhà trường, cán bộ quản lý giáo dục các cấp và giáo viên lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc ép buộc mua sách hướng dẫn kiểm tra, đánh giá, luyện thi hoặc bắt học sinh học thêm, luyện thi dưới bất kỳ hình thức nào. Bộ sẽ tổ chức thanh kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm.

Bo GD&DT khong bien soan tai lieu on thi THPT quoc gia hinh anh 1
Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Cũng theo ông Ga, ngay sau khi có phản ánh việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là cán bộ đang công tác tại đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT, bộ đã kiểm tra và khẳng định rằng những người này chỉ tham gia với tư cách cá nhân như các tác giả khác, không liên quan việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT. Nội dung của những sách trên cũng chỉ có giá trị tham khảo.

“Việc cán bộ của Bộ GD&ĐT tham gia xuất bản sách nói trên, dù với tư cách cá nhân, cũng không phù hợp chủ trương của bộ. Vì thế, Bộ GD&ĐT đã yêu cầu những cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm", ông Bùi Văn Ga cho biết.

Thứ trưởng GD&ĐT cũng đề nghị các nhà xuất bản thận trọng hơn trong việc phát hành tài liệu có sự tham gia của cán bộ đang làm việc tại Bộ GD&ĐT để tránh hiểu nhầm không đáng có.

Tài liệu ôn thi tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập

Chia sẻ thêm về vấn đề liên quan việc chọn sách tham khảo để ôn thi THPT quốc gia, ông Bùi Văn Ga khẳng định trong tổ chức dạy học cũng như ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT chỉ đạo các sở GD&ĐT yêu cầu giáo viên đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông.

Năm 2017, Bộ Giáo dục quy định nội dung đề thi nằm trong trong chương trình lớp 12. Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập.

Bo GD&DT khong bien soan tai lieu on thi THPT quoc gia hinh anh 2
Nở rộ sách tham khảo, tài liệu ôn thi. Ảnh: Tiền Phong.

Giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng khuyên học sinh cần lưu ý những câu hỏi trong đề thi minh họa.

Đề thi kỳ thi THPT quốc năm 2017 được xây dựng theo quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng tài liệu luyện thi và các bộ câu hỏi, đề thi trong tài liệu ôn tập không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng không tốt việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia.

Theo Tiền Phong, từ lâu, Bộ GD&ĐT không phát hành tài liệu ôn tập hướng dẫn thi tốt nghiệp (khi còn 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH) và thi THPT quốc gia.

Thế nhưng, năm nào, NXB Giáo dục Việt Nam cũng phát hành bộ sách này. Điều đáng nói là quy trình phát hành khép kín, có công văn gửi tới từng Sở GD&ĐT.

Một số tác giả của những cuốn sách này lại đang công tác tại đơn vị được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ tổ chức ra đề thi.

Thi THPT quốc gia 2017: 10 điểm mới đáng chú ý

Chiều 28/9, Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia 2017 với nhiều điểm mới. Theo đó, trừ Ngữ văn, tất cả các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm.


Tuệ Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Hoc gi de chung song voi robot? hinh anh

Học gì để chung sống với robot?

Học gì để không bị robot thay thế và lấy mất công việc trong thời đại khoa học kỹ thuật bùng nổ là câu hỏi của nhiều người.