M

Bộ GD&ĐT: Không công khai điểm thi để đảm bảo quyền riêng tư

“Nếu điểm thi được công khai có thể ảnh hưởng tới thí sinh, những em điểm cao sẽ phấn khởi, nhưng em điểm thấp sẽ có mặc cảm nhất định” – Thứ trưởng Bùi Văn Ga nói.

Trong buổi giao ban báo chí ngày 21/7, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga, Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục Mai Văn Trinh khẳng định, về cơ bản kỳ thi THPT quốc gia năm nay có thay đổi, cơ sở dữ liệu điểm thi dùng chung và tính bảo mật rất quan trọng.

Tra cứu điểm thi THPT quốc gia trên Zing.vn

Hôm nay, Bộ GD&ĐT công bố điểm thi THPT quốc gia. Zing.vn sẽ kết nối trang web của Bộ GD&ĐT để phục vụ thí sinh tra cứu miễn phí.

Kết quả thi tốt nghiệp thấp hơn năm ngoái

- Sau khi các cụm thi gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT, ông có đánh giá như thế nào về kết quả sơ lược của kỳ thi THPT quốc gia năm nay?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Kết quả của kỳ thi quốc gia vừa qua tốt hơn kết quả tuyển sinh đại học, cao đẳng trước đó. Với cấu trúc đề thi 60% kiến thức cơ bản thì những thí sinh có học lực khá, giỏi đều có thể làm được phần này.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Tuy nhiên, kết quả đối với phổ thông điểm thi có thể thấp hơn kỳ thi tốt nghiệp năm trước, vì đề thi năm nay có 40% kiến thức nâng cao, đòi hỏi thí sinh phải có trình độ nhất định mới làm được. Kết quả thi tốt nghiệp thấp hơn năm ngoái. Tuy nhiên, việc xét tốt nghiệp THPT còn xét điểm học nên không ngại kết quả năm nay sẽ thấp hơn nhiều.

 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: "Mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã số báo danh, mật khẩu để biết thông tin của mình. Nếu dữ điểm thi được công khai có thể ảnh hưởng tới cá nhân thí sinh, những em điểm cao sẽ rất phấn khởi, nhưng những em điểm thấp, kết quả bị liệt thì sẽ có mặc cảm nhất định. Nếu thí sinh không truy cập Internet để biết kết quả thì điểm thi sẽ gửi giấy báo kết quả thi về địa chỉ các em đăng ký".

Đánh giá tại các cụm thi do các trường đại học chủ trì có những thí sinh bị điểm liệt (từ 1 điểm trở xuống), như vậy với thí sinh bị điểm liệt sẽ không được tốt nghiệp và không được xét vào đại học.

 

- Tại sao Bộ GD&ĐT lại tập hợp dữ liệu của tất cả cụm thi rồi mới công bố thay vì để các cụm tự công bố sau khi chấm xong?

- Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Do tính chất của kỳ thi năm nay khác với mọi năm nên việc công bố cũng sẽ khác. Năm nay với hơn một triệu thí sinh, kết quả này sẽ được nhập chung vào dữ liệu của Bộ GD&ĐT.

Các cụm thi công bố điểm sau khi chấm là chưa thực sự cần thiết bởi việc công bố kết quả thô dữ liệu thì thí sinh cũng chưa biết có đỗ tốt nghiệp hay không, vì còn phụ thuộc vào hội đồng xét tốt nghiệp phổ thông và kết quả rèn luyện tại trường phổ thông.

Mặt khác, công bố dữ liệu thô sẽ có một số trường sử dụng để gửi giấy báo cho thí sinh không đăng ký xét tuyển. Dù Bộ GD&ĐT đã có chỉ thị là không được phép làm nhưng họ vẫn gửi khiến một số cháu vùng xa không biết đã làm thủ tục nhập học gây nhiều phức tạp. Vì vậy Bộ quyết định quản lý trực tiếp cơ sở dữ liệu thô để đảm bảo an toàn tuyệt đối và bảo mật tuyệt đối trên hệ thống.

Không có chuyện thí sinh trượt tốt nghiệp mà đỗ đại học

- Dữ liệu điểm thi THPT có phải là bí mật quốc gia?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Dữ liệu đã công bố thì không còn mật. Hiện tất cả dữ liệu gốc được gửi về Bộ vẫn nằm tại các cụm thi, đó là một kênh lưu trữ. Tất cả đĩa dữ liệu gốc mà các cụm thi gửi về chúng tôi được xây dựng thành tệp cơ sở dữ liệu dùng chung.

Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Anh Tuấn.
Thí sinh dự thi THPT quốc gia. Ảnh: Anh Tuấn.

Đằng sau việc có được cơ sở dữ liệu, nhìn chung là để hỗ trợ thí sinh nhưng thực tế có những “lộn xộn” khác. Một học sinh năm trước có thể có 17-21 tờ giấy báo trúng tuyển, việc đó không tốt. Năm nay với dữ liệu của hơn một triệu thí sinh thì tính bảo mật là rất quan trọng.

- Bộ GD&ĐT chỉ có một đầu mối, nếu hàng triệu thí sinh truy cập vào. Có chắc là cơ sở dữ liệu không xảy ra nghẽn mạng?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Khi xây dựng chúng tôi thiết kế cổng thông tin tra cứu đã phải tính toán để bảo đảm việc thông suốt dữ liệu. Tất nhiên để bảo đảm truy cập 24h/7, hay 24h/3 (chỉ 3 ngày đầu tiên thí sinh truy cập nhiều) được thông suốt thì chúng tôi không dám chắc. Nhưng sẽ có các giải thuật theo từng gói để đảm bảo các cháu có thể tra cứu được thuận lợi, không có gì khó khăn

- Bộ GD&ĐT nêu lý do không công khai điểm thi vì sợ hiện tượng loạn giấy báo trúng tuyển nhưng trường hợp này có thể xử lý nếu phát hiện. Còn việc công khai dữ liệu điểm thi không chỉ có lợi cho thí sinh mà còn để xã hội giám sát?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Bộ GD&ĐT hoàn toàn công khai điểm thi, chỉ có điều là chọn một hình thức công khai khác. Tất cả các thí sinh đều biết kết quả của mình là công khai. Hạn chế việc gửi giấy báo chỉ là một trong các lý do. Chúng ta đang đổi mới giáo dục, tính riêng tư của thí sinh là điều quan trọng. Việc phân tích cặn kẽ kết quả của kỳ thi này, như phổ điểm của các môn, đánh giá chất lượng của các môn Bộ sẽ làm kỹ và công khai để điều chỉnh trở lại quá trình dạy học tại nhà trường.

- Hậu kỳ thi sẽ xảy ra một số câu chuyện, theo phân tích của một cụm thi, tồn tại trường hợp không đỗ tốt nghiệp nhưng trượt đại học, Bộ GD&ĐT thông tin về điều này?

- Cục trưởng Mai Văn Trinh: Sẽ không bao giờ có chuyện các cháu trượt tốt nghiệp vào đại học, vì tốt nghiệp là điều kiện cần để làm hồ sơ xét tuyển vào đại học. Vì vậy không có thực tế này xảy ra.

Bộ GD&ĐT cảnh báo trang web tra cứu điểm thi giả

Ngày 21/7, Bộ GD&ĐT gửi công văn cảnh báo thí sinh về một số trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi. Dự kiến ngày mai, Bộ này sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia.

Quyên Quyên (ghi)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạoGiáo dục