Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT: Kiểm tra vụ 161 sinh viên bất ngờ biến mất tại Hàn Quốc

Đại diện Bộ GD&ĐT cho biết cơ quan chức năng Hàn Quốc đang phối hợp Cục Xuất nhập cảnh làm rõ việc 161 sinh viên Việt Nam không đến trường.

Trao đổi với báo chí ngày 12/12, ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GĐ&ĐT - cho biết ngay khi biết thông tin về việc sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc), Bộ GD&ĐT đã liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Theo thông tin Bộ GD&ĐT nhận được, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã làm việc với Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc. Hiện, 1.800 sinh viên Việt Nam theo học tại đây. Trong số này, 161 sinh viên Việt Nam và 3 sinh viên Uzbekistan đã không đi học 15 ngày. Phía Hàn Quốc đang phối hợp Cục Xuất nhập cảnh để xác định những sinh viên này đi đâu.

Bo GD&DT: Kiem tra vu 161 sinh vien bat ngo bien mat tai Han Quoc hinh anh 1
Nhiều sinh viên Việt Nam theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Quốc gia Incheon không đến trường. Ảnh: Yonhap.

Bộ GD&ĐT sẽ tìm hiểu thêm việc những sinh viên nói trên du học theo hình thức nào, có thông qua tổ chức tư vấn du học hay không, có vi phạm quy định không. Sinh viên có vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 170.000 du học sinh học tập ở khoảng 50 nước trên toàn thế giới, tập trung ở những nước có nền giáo dục tiên tiến. Trong số này, khoảng 4% đi theo diện học bổng của Chính phủ Việt Nam (bao gồm học bổng hiệp định và học bổng ngân sách Nhà nước). Số du học sinh tự túc kinh phí chiếm đến khoảng 90%.

Những du học sinh theo diện tự túc kinh phí chủ động tìm trường hoặc thông qua các tổ chức tư vấn du học. Những tổ chức này chịu sự quản lý trực tiếp của địa phương và thực hiện việc báo cáo theo quy định của Nhà nước.

Trước đó, ngày 10/12, Theo SBS, 164 sinh viên nước ngoài theo học tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc của Đại học Quốc gia Incheon không đến trường. Sau khi đến Hàn Quốc học khóa ngoại ngữ ngắn hạn đầu năm 2019, các sinh viên "biến mất" chỉ sau 3-4 tháng.

Trường thông báo với cơ quan chức năng Hàn Quốc về vụ việc hôm 10/12. Họ cho biết du học sinh Việt Nam không đến trường 15 ngày, theo Korea Times.

Các du học sinh Việt Nam đăng ký khóa đào tạo ngôn ngữ Hàn Quốc bắt đầu từ tháng 8. Cảnh sát nghi ngờ những du học sinh trên đã bỏ trốn, với hy vọng tìm được việc làm chỉ sau một thời gian ngắn học tiếng Hàn.

164 du học sinh Việt Nam bất ngờ 'biến mất' ở Hàn Quốc

Cơ quan nhập cư Hàn Quốc đang điều tra vụ 164 sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon, bất ngờ biến mất.


Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sinh viên Giáo dục

Dem 30 Tet con co ten goi gi khac? hinh anh

Đêm 30 Tết còn có tên gọi gì khác?

0 3

Đêm giao thừa được người xưa quan niệm là thời điểm thiêng để trừ tiệt cái cũ và tà ma quỷ mị, khử cái xấu, cũ để đón cái mới, tốt.

Mam co cung ngay Tet phai co nhung gi? hinh anh

Mâm cỗ cúng ngày Tết phải có những gì?

0 13

Dù theo đạo nào, việc cúng kính của người Việt cũng tuân theo nghi thức nhất định. Người Việt phân biệt đồ thờ, đồ cúng, đồ chưng.

Le cung tat nien cua nguoi Viet hinh anh

Lễ cúng tất niên của người Việt

0

Tập tục thờ cúng tổ tiên có lịch sử lâu đời và chiếm vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Việc thờ cúng là biểu hiện của lòng hiếu kính của con cháu.

02:20 Ngoi lang su dung ngon ngu cua loai chim hinh anh

Ngôi làng sử dụng ngôn ngữ của loài chim

0 1

Kus Dili là ngôn ngữ đặc biệt của người dân làng Kuskoy (thuộc vùng núi Thổ Nhĩ Kỳ). Ngôn ngữ này giúp mọi người giao tiếp với nhau bằng cách huýt sáo.