Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu thêm về cách công khai điểm thi

Theo đại diện Bộ Tư pháp, Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu để hoàn thiện thêm về cách công khai điểm thi. Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận sau kỳ thi THPT quốc gia năm nay.

Thí sinh nói gì về việc công khai điểm thi THPT quốc gia? Các thí sinh nêu quan điểm khác nhau về chủ đề công khai điểm thi có ảnh hưởng quyền riêng tư.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp ngày 20/7, ông Nguyễn Hồng Hải - Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự Kinh tế - cho rằng Bộ luật Dân sự 2005 đã nêu ra những quy định nguyên tắc về bảo vệ đời sống riêng tư và thông tin cá nhân. Tuy nhiên, thế nào là đời sống riêng tư thì còn liên quan quy định tại các luật chuyên ngành và các văn bản hướng dẫn luật.

Theo quy định của Luật Trẻ em năm 2016 và nghị định của Chính phủ hướng dẫn thực hiện, kết quả học tập đối với học sinh 16 tuổi trở xuống là thông tin đời sống riêng tư và phải được bảo vệ.

“Còn đối với học sinh từ 16 tuổi trở lên chưa có quy định cụ thể của luật nào nói rằng đây là thông tin đời sống riêng tư cần phải bảo vệ”, ông Hải nói.

Đại diện Bộ Tư pháp cho rằng những điều cấm phải được quy định trong đạo luật cụ thể. Hơn nữa, việc tham khảo kinh nghiệm nhiều nước trên thế giới cho thấy điểm thi vẫn được công bố công khai nhưng thông qua một website điện tử trực tuyến mà các cá nhân có thể dùng tài khoản của mình để tra cứu. Cách làm này khác với việc công khai ai cũng có thể xem như của Bộ GD&ĐT đang làm hiện nay.

Bo GD&DT nen nghien cuu them ve cach cong khai diem thi hinh anh 1
Thí sinh sau giờ thi THPT quốc gia 2017. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chính vì thế, theo ông Hải, để tránh những rủi rõ không cần thiết về lợi ích nhân thân, các vấn đề xã hội khác, Bộ GD&ĐT nên nghiên cứu để hoàn thiện thêm về cách công khai điểm thi.

Trước đó, khi kỳ thi THPT quốc gia 2017 kết thúc, cộng đồng mạng tranh luận về việc công khai điểm thi của thí sinh có vi phạm quyền riêng tư cá nhân.

Một số người cho rằng việc công khai thông tin thí sinh có thể bị lợi dụng để nhục mạ và gây sức ép công khai trên mạng xã hội. Nó cũng có thể được dùng để tạo ra sự cạnh tranh giữa các thí sinh, thúc đẩy một cuộc chạy đua về điểm số, tóm lại là thành tích, giữa người này và người kia.

Nhiều trường hợp học sinh bỏ nhà ra đi hoặc tệ hơn là tự tử, do bị tổn thương về tâm lý, vì xấu hổ với bạn bè, thầy cô, hàng xóm vì điểm thi thấp.

Một số luật sư nói với Zing.vn rằng việc công khai điểm thi THPT quốc gia như hiện nay không vi phạm quyền riêng tư. Từ trước đến nay, bảng điểm vẫn được niêm yết ở cổng trường nên không có lý do gì cấm công khai điểm thi.

Việc công bố như vậy giúp học sinh và người nhà tra cứu thuận lợi, nhà trường cũng dễ nắm bắt kết quả học tập của học sinh, cũng như hiệu quả công tác giảng dạy.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến nêu quan điểm Bộ GD&ĐT nên điều chỉnh việc cho thí sinh tra cứu điểm thi, bằng cách dùng tài khoản riêng và số chứng minh thư cá nhân.

Tranh luận về công khai điểm thi THPT quốc gia xâm phạm quyền riêng tư

Sau kỳ thi THPT quốc gia năm nay, nhiều ý kiến trên mạng tranh luận về việc công bố điểm của thí sinh có vi phạm quyền riêng tư.

Bảo Lâm

Video: Trần Quang Anh

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Cuu Pho giam doc So GD&DT Son La khai bi mom cung hinh anh

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La khai bị mớm cung

0 5

Bị cáo Trần Xuân Yến khai khi điều tra, một số biên bản hỏi cung ghi không đúng lời khai của ông. Cựu phó giám đốc nói nhờ cấp dưới xem điểm nhưng biên bản ghi ông nhờ nâng điểm.