Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo vụ ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện

Tối 14/12, Bộ GD&ĐT phát đi thông báo, khẳng định không đồng tình với bản án mà hội đồng xét xử đã tuyên ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện.

Cụ thể, bộ này sẽ kháng cáo đối với bản án TAND thành phố Hà Nội tuyên hủy quyết định 4674/QĐ-BGĐT ngày 11/10/2013 của Bộ GD&ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế (51 tuổi, quê Nghệ An), Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, ĐH Kinh tế Quốc dân.

Bộ GD&ĐT cho rằng có đầy đủ căn cứ xác định ông Hoàng Xuân Quế đã sao chép luận án tiến sĩ. Vì thế, lãnh đạo bộ đã ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Việc này được thực hiện theo quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, chức năng quản lý Nhà nước về giáo dục.

Luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế tại Thư viện Quốc gia mà Bộ GD&ĐT đang thu giữ, đã được ông sử dụng để bảo vệ trước hội đồng chấm luận án tiến sĩ cấp Nhà nước ngày 26/10/2003.

Bo GD&DT se khang cao vu ong Hoang Xuan Que thang kien hinh anh 1
Ông Hoàng Xuân Quế nghe tòa sơ thẩm tuyên án. Ảnh: H.T.

Ngoài ra, đại diện Bộ GD&ĐT cũng cho rằng việc thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế nhằm cảnh báo, ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục.

Bộ GD&ĐT không đồng tình với bản án mà hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12, vì không đúng các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc... và sẽ kháng cáo theo quy định.

Cụ thể, tại phiên xử ngày 14/12, tòa chấp nhận các nội dung khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy quyết định thu bằng tiến sĩ dưới thời Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và kiến nghị Bộ GD&ĐT phục hồi học vị cho ông.

Trước đó, như Zing.vn đưa tin, TAND Hà Nội xét xử vụ án dân sự, xem xét đơn của ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện nguyên Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận. Vụ án đưa ra xét xử lần đầu năm 2016. Sau 2 năm, nhiều phiên tòa diễn ra nhưng đều phải tạm đình chỉ để thu thập tài liệu liên quan.

Đầu tháng 10/2013, ông Quế (khi đó là Phó viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Đại học Kinh tế Quốc dân) bị ông Nguyễn Văn Nam, Chủ tịch 3 hội đồng chấm luận án, tố cáo đã đạo khoảng 30% luận án tiến sĩ của người khác. Bộ trưởng GD&ĐT lúc bấy giờ là Phạm Vũ Luận đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc bộ vào cuộc xác minh nội dung tố cáo.

Ngày 11/10/2013, căn cứ kết luận của bộ trưởng về việc xác minh đơn tố cáo, thứ trưởng bộ này khi ấy là ông Bùi Văn Ga ký quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế. Theo quyết định đó, ông Quế bị thu bằng vì đã sao chép 52,5/159 trang của luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng), tỷ lệ sao chép 30,2%.

Cuối năm 2013, ông Quế bị miễn nhiệm chức danh phó giáo sư. Đại học Kinh tế Quốc dân sau đó cũng miễn hết các chức vụ đối với nguyên viện trưởng 51 tuổi. Không đồng tình với các quyết định của Bộ GD&ĐT, ông Quế đã gửi đơn kiện đến TAND Hà Nội.

Phiên xét xử sơ thẩm vụ án hành chính ông Hoàng Xuân Quế kiện quyết định hủy bằng tiến sĩ của Bộ GD&ĐT sáng 14/12 là phiên tòa mở lại lần thứ bảy kể từ năm 2013.

Công dân thắng kiện nguyên Bộ trưởng Giáo dục

Tòa chấp nhận các nội dung khởi kiện của ông Hoàng Xuân Quế, tuyên hủy quyết định thu bằng tiến sĩ dưới thời Bộ trưởng Phạm Vũ Luận và kiến nghị Bộ GD&ĐT phục hồi học vị cho ông.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hai me con cung tot nghiep dai hoc hinh anh

Hai mẹ con cùng tốt nghiệp đại học

0

Hai mẹ con bà Nguyễn Thị Bích Ngọc (63 tuổi) và Nguyễn Thanh Hiền (38 tuổi) vừa cùng lúc nhận bằng tốt nghiệp Đại học Mở TP.HCM.