Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT: Trường GWIS ở Mỹ chưa cung cấp giấy tờ pháp lý

Đại diện Bộ GD&ĐT cho hay trường Quốc tế George Washington (GWIS) chưa cung cấp giấy tờ pháp lý và minh chứng cho hoạt động giáo dục tại Mỹ.

Sáng 21/5, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT, cho hay ngày 24/4, Bộ GD&ĐT làm việc với ông Philip Nguyen - chủ tịch GWIS.

Tại buổi làm việc, Bộ GD&ĐT đề nghị ông Philip Nguyen cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý cùng minh chứng cho các hoạt động giáo dục của GWIS tại và kiểm định chất lượng của trường. Tuy nhiên, ông Philip Nguyen đã không cung cấp được ngay và xin gửi tài liệu sau. 

Bo GD&DT: Truong GWIS o My chua cung cap giay to phap ly hinh anh 1
Ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế - Bộ GD&ĐT. Ảnh: Bộ GD&ĐT.

Tuần vừa qua, Bộ GD&ĐT cũng đã nhận được các hồ sơ do GWIS gửi bổ sung. Tuy nhiên, qua xem xét cho thấy những tài liệu này cơ bản giống như những gì bộ đã nhận được; GWIS chưa thêm được các minh chứng về quá trình hoạt động giáo dục tại Mỹ và kiểm định chất lượng.

Trước câu hỏi Bộ GD&ĐT có chỉ đạo gì để học sinh chuẩn bị tốt nghiệp THPT học chương trình liên kết với GWIS không bị ảnh hưởng tới quyền lợi, ông Quang Hưng cho hay các hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục có những đặc thù riêng. Cụ thể, dừng hợp đồng vì lý do nào đó thì vẫn phải thực hiện cam kết mà các bên đã ký để đảm bảo quyền lợi của người học. 

Vì vậy, trong văn bản gửi sở GD&ĐT, bộ đã nhấn mạnh chỉ đạo dừng theo quy định của pháp luật và đảm bảo quyền lợi người học và các bên liên quan. Các sở cần căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để có giải pháp cụ thể.

“Tôi cũng xin giải thích thêm, với trường đại học của Mỹ, điểm SAT hoặc ACT là tiêu chí chính để lựa chọn ứng viên. Do đó, việc chọn các môn học song ngữ Toán, khoa học bằng tiếng Anh sẽ có tác dụng tốt đối với học sinh khi dự những kỳ thi này. Bên cạnh đó, các cháu vẫn được học đầy đủ theo chương trình giáo dục phổ thông của Việt Nam và dự kỳ thi tốt nghiệp THPT bình thường”, ông Nguyễn Quang Hưng nói.

Trước đó, ngày 16/5, một trong những đối tác của GWIS tại Việt Nam là trường Tiểu học - THCS - THPT Newton (Hà Nội) ra thông báo trên trang web của mình tiếp tục triển khai chương trình hợp tác, dù Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo. Sau đó, thông báo này đã được gỡ bỏ.

Như Zing.vn phản ánh trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam hợp tác với trường Quốc tế George Washington. Theo hình ảnh trên website GWIS, trường này còn hợp tác với Tiểu học - THCS - THPT Quốc tế TP.HCM và trường Hồng Hà. Trường TC Đông Nam Á (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) cũng tuyển sinh chương trình GWIS.

Nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp... có trường Phổ thông Quốc tế George Washington được đăng ký dưới danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình tại một trường phổ thông.

Ở Ấn Độ, GWIS liên kết với trường St. Anthony.

Ông Pope Thrower - người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - khẳng định nhân viên Đại sứ quán Mỹ không tìm thấy tên trường GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh Nội địa Mỹ, bang Florida hay bang California.

Ngày 17/4, Bộ GD&ĐT yêu cầu Sở GD&ĐT Hà Nội và các sở GD&ĐT trên cả nước dừng hợp tác với GWIS.

Luật sư Việt ở Mỹ phân tích về tính pháp lý của 'trường ma' GWIS Địa điểm được quảng bá là của trường quốc tế George Washington (GWIS) tại Mỹ không hề có lớp học, giáo viên, sinh viên.

Bộ GD&ĐT chỉ đạo ngừng, trường Newton vẫn hợp tác với 'trường ma'?

Trường Newton Hà Nội vừa ra thông báo tiếp tục hợp tác với trường Quốc tế George Washington, Mỹ (GWIS), dù trước đó Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo.

Quyên Quyên

Video: VTV

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Ban khoan chuyen chon truong cong, tu hinh anh

Băn khoăn chuyện chọn trường công, tư

0

Thời điểm này, phụ huynh ở Hà Nội lại “nóng” câu chuyện chọn trường đầu cấp cho con. Lựa chọn trường công hay tư luôn là bài toán khiến phụ huynh phải “cân não” tính toán.