Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GD&ĐT yêu cầu 9 địa phương báo cáo về 'trường ma’ GWIS

Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, trường Quốc tế George Washington (GWIS) không có giáo viên, học sinh và cũng không được kiểm định chất lượng tại Mỹ.

Cục hợp tác Quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết qua thực tế báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội về việc hợp tác giữa trường Tiểu học - THCS - THPT Newton (Hà Nội) với trường Quốc tế George Washington cùng hồ sơ pháp lý kèm theo và tài liệu hiện có cho thấy GWIS không phải trường phổ thông có giáo viên, học sinh và cũng không được kiểm định chất lượng.

Để đảm bảo quyền lợi của học sinh, Bộ GD&ĐT đã có công văn đề nghị các Sở GD&ĐT TP.HCM, Quảng Ngãi, Phú Yên, Bình Định, Đăk Lăk, Đồng Nai, Bà rịa Vũng Tàu, Đồng Tháp, Vĩnh Long khẩn trương báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, thành phố, dừng hợp tác với trường Quốc tế George Washington theo quy định của pháp luật.

Bo GD&DT yeu cau 9 dia phuong bao cao ve 'truong ma’ GWIS hinh anh 1
Trường GWIS tại bang Florida và California do một người Mỹ gốc Việt đăng ký giấy phép. Ảnh chụp màn hình.

Đồng thời, thực hiện các giải pháp phù hợp để đảm bảo quyền lợi của học sinh đang theo học chương trình hợp tác với trường Quốc tế George Washington và các bên liên quan (nếu đã triển khai).

Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu các sở thực hiện kịp thời và báo cáo kết quả về bộ trước ngày 24/4.

Trước đó, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý việc hợp tác với trường quốc tế George Washington.

Như Zing.vn phản ánh trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam hợp tác với trường Quốc tế George Washington.

Theo hình ảnh trên website GWIS, trường này còn hợp tác với Tiểu học - THCS - THPT Quốc tế TP.HCM và trường Hồng Hà. Trường TC Đông Nam Á (phường Đông Hưng Thuận, quận 12) cũng tuyển sinh chương trình GWIS.

Nhiều tỉnh thành khác như Hải Phòng, Hà Tĩnh, Bình Định, Phú Yên, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đắk Lắk, Đồng Tháp... có trường Phổ thông Quốc tế George Washington được đăng ký dưới danh nghĩa một trung tâm Anh ngữ liên kết dạy chương trình tại một trường phổ thông.

Ở Ấn Độ, GWIS liên kết với trường St. Anthony.

Ông Pope Thrower - người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam - khẳng định nhân viên Đại sứ quán Mỹ không tìm thấy tên trường GWIS trên bất kỳ danh sách nào của Cục An ninh Nội địa Mỹ, bang Florida hay bang California.

Trước đó, Sở GD&ĐT Hà Nội thông tin: "Đại sứ quán Mỹ chứng thực tính hợp pháp của bằng tốt nghiệp THPT do GWIS cấp cho những học sinh theo chương trình GWIS tại trường Phổ thông Quốc tế Newton". Tuy nhiên, đại diện đại sứ quán cho rằng thông tin này không đúng.

Câu hỏi khiến dư luận quan tâm là tại sao Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Hà Nội lại cho phép liên kết, giảng dạy với trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và hàng loạt các trường khác ở 14 tỉnh, thành của Việt Nam?

Nghi vấn hàng loạt trường Việt Nam liên kết với trường ‘ma’ ở Mỹ

Trường Tiểu học - THCS - THPT Newton và nhiều cơ sở giáo dục khác ở Việt Nam đang hợp tác với trường Quốc tế George Washington (GWIS, Mỹ). Tuy nhiên, GWIS bị tố là trường "ma".

Nhận diện 'trường ma' ở Mỹ

Chuyên gia giáo dục tại Mỹ nhận định các "trường ma" của Mỹ thường hoạt động ở những nước châu Á vì nhiều yếu tố, trong đó có tâm lý hướng ngoại của phụ huynh và học sinh.Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo

Phu Tho co 76 diem 10 ky thi THPT quoc gia nam 2019 hinh anh

Phú Thọ có 76 điểm 10 kỳ thi THPT quốc gia năm 2019

1 349

Ngày 14/7, Sở GD&ĐT Phú Thọ cho hay 38 thí sinh của tỉnh này có tổng điểm xét tuyển đại học từ 27 trở lên. Toàn tỉnh có 2 học sinh khối B đạt trên 29 điểm.