M

Bộ Giáo dục không đồng ý cho TP.HCM tổ chức thi riêng

Ngày 4/10, Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga ký công văn trả lời đề xuất thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017 của TP.HCM.

Theo công văn, ngày 7/6, Bộ trưởng GD&ĐT làm việc với lãnh đạo TP.HCM về giáo dục và đào tạo.

Theo kết luận của buổi làm việc, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét những đề xuất về phát triển giáo dục và đào tạo của TP.HCM, trong đó có đề xuất về thi và xét tốt nghiệp THPT thuộc “Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Tuy nhiên đến nay, đề án này chưa được TP.HCM xây dựng xong.

Trong khi đó, ngày 28/9, Bộ GD&ĐT ban hành phương án thi THPT quốc gia năm 2017 và các năm tiếp theo thống nhất chung trong cả nước. Vì vậy, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo triển khai thực hiện theo tinh thần công văn này, đảm bảo sự thành công chung của kỳ thi.

Bo Giao duc khong dong y cho TP.HCM to chuc thi rieng hinh anh 1
Thí sinh làm bài thi THPT quốc gia. Ảnh: Anh Tuấn.

Trước đó, UBND TP.HCM gửi văn bản xin thẩm định của Bộ GD&ĐT về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017, có lộ trình thực hiện hai giai đoạn.

Giai đoạn một vào năm 2017 được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với ba môn Toán (120 phút), Ngữ văn (120 phút) và Ngoại ngữ (90 phút), riêng hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ.

Giai đoạn hai từ năm 2018 về sau được tổ chức thi trong hai ngày 2/6 và 3/6 với 4 môn Toán (120 phút), Ngữ Văn (120 phút), Tích hợp (120 phút), Ngoại ngữ (90 phút), riêng hệ Giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế Ngoại ngữ. 

Đề thi của cả hai giai đoạn đều do Sở GD&ĐT TP.HCM tự ra và tổ chức công tác coi, chấm thi. Nội dung đề thi bám sát kiến thức học ở SGK lớp 12.

Cũng theo đề án, những thí sinh được miễn thi tốt nghiệp THPT vẫn đảm bảo đúng quy định của Bộ GD&ĐT. 

Ngoài ra, TP.HCM còn đề xuất miễn thi tốt nghiệp cho học sinh khuyết tật, có thành tích học tập, thi đấu thể thao, văn hóa, các cuộc thi cấp chuyên môn đoạt giải nhất, nhì, ba cấp thành phố và giải khuyến khích toàn quốc trở lên.

Đề án cũng nêu rõ cách tính điểm xét công nhận tốt nghiệp ngoài điểm thi tốt nghiệp còn phụ thuộc vào điểm tổng kết trung bình năm học, điểm ưu tiên, điểm khuyến khích của từng thí sinh.

Điểm thi tốt nghiệp THPT có thể dùng để xét tuyển vào các trường trung cấp nghề, cao đẳng và đại học trên cả nước (phụ thuộc vào kế hoạch tuyển sinh của các trường đại học). 

Bộ GD&ĐT chưa nhận được đề án thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM

Tối 22/9, Bộ GD&ĐT có công văn cho biết đơn vị này chưa nhận được văn bản chính thức về đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng năm 2017 của TP.HCM.

 

Tuệ Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Tp. Hồ Chí Minh