M

Bộ Giao thông sẽ quản lý chặt Uber, Grab

Bộ Giao thông - Vận tải vừa yêu cầu thanh tra giao thông TP HCM và Hà Nội tăng cường quản lý xe hợp đồng điện tử theo mô hình Uber, Grab.

Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) giao các Sở GTVT Hà Nội và TP HCM, chỉ đạo thanh tra giao thông phối hợp với lực lượng công an, cơ quan thuế tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm với xe hợp đồng dưới 9 chỗ, đặc biệt là các trường hợp sử dụng phần mềm không đúng quy định.

Bo Giao thong se quan ly chat Uber, Grab hinh anh 1
Hiện nay nhiều người thường dùng dịch vụ vận chuyển của Grab taxi để đi lại. Ảnh: Phước Tuần.

Các sở cũng được Bộ GTVT giao hướng dẫn các đơn vị vận tải triển khai thực hiện đề án thí điểm đã được phê duyệt, cung cấp danh sách phương tiện dưới 9 chỗ đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng cho cơ quan thuế, để tăng cường kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ thuế. 

Trước đó, Thủ tướng đã đồng ý giao Bộ GTVT triển khai đề án thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng.

Đến nay Bộ GTVT nhận được đề án của Công ty TNHH GrabTaxi, Công ty Cổ phần Ánh Dương và đã hướng dẫn 2 doanh nghiệp này thực hiện đề án thí điểm tại một số địa phương. Với Công ty TNHH Uber Việt Nam, Bộ đã nhiều lần làm việc, hướng dẫn nhưng chưa nhận được đề án.

Quan điểm ngược trong vụ thu thuế Uber, Coca-Cola, Big C

Các quan chức và chuyên gia về thuế đưa ra nhiều quan điểm trái chiều liên quan tới việc thu thuế của Uber, Coca-Cola, Big C.

 

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore
 • Uber

  Uber

  Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe. Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

  Bạn có biết: Tên "Uber" bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng "uber", có nghĩa là "cao nhất" hoặc "siêu". Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, "über", có nghĩa là "ở trên".

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Phước Tuần

Bình luận

Tin tức mới nhất