Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GTVT chỉ ra khó khăn tiềm ẩn của dự án Vietravel Airlines

Trong văn bản gửi Sở KHĐT Thừa Thiên - Huế mới đây, Bộ GTVT đã chỉ ra các khó khăn tiềm ẩn mà Công ty Vietravel phải đối mặt khi đầu tư, thực hiện dự án Vietravel Air.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên - Huế về việc góp ý đối với dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (dự án Vietravel).

Theo Bộ GTVT, dự án Vietravel có quy mô 3 máy bay vào năm 2020 và 8 máy bay vào năm 2024, tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng. Mô hình khai thác dự kiến của dự án Vietravel là cung cấp chuyến bay thuê chuyến, phục vụ du lịch.

Bo GTVT chi ra kho khan tiem an cua du an Vietravel Airlines hinh anh 1
Bộ GTVT vừa đưa ra các khuyến cáo về dự án vận tải hàng không lữ hành Việt Nam của Công ty TNHH Hàng không lữ hành Việt Nam (ảnh có tính minh họa). Ảnh: Hoàng Triều.

"Mô hình này cần được khuyến khích vì hiện tại Việt Nam chưa có hãng hàng không cung cấp dịch vụ này. Mô hình hoạt động này được khoảng 30 hãng hàng không và công ty du lịch trên thế giới áp dụng như ở Nga, Thổ Nhĩ Kỳ..." - Bộ GTVT đánh giá.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cũng chỉ ra các khó khăn tiềm ẩn mà Công ty Vietravel phải đối mặt khi đầu tư phát triển mô hình này. Theo đó, khách du lịch thường xuất phát từ các trung tâm vận tải hàng không như TP.HCM, Hà Nội, Đà nẵng. Trong trường hợp khai thác chuyến bay thuê chuyến không hiệu quả, công ty sẽ khai thác thường lệ và sẽ phải dử dụng các Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Cam Ranh để đậu tàu bay qua đêm và điều này góp phần gây khó khăn cho cho hệ thống hạ tầng hàng không.

"Với mộ hình khai thác thuê chuyến, Công ty Vietravel sẽ khó có được slot tại các cảng hàng không vừa nêu vì mới tham gia thị trường, không thể có slot lịch sử" - Bộ GTVT chỉ rõ.

Bộ GTVT cũng lưu ý, kế hoạch khai thác đường bay quốc tế đi/đến Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản... cần tính toán cho phù hợp với slot của cảng hàng không chính tại các quốc gia này, nhất là slot cho các hãng khai thác thuê chuyến.

Mạng đường bay của công ty cần thể hiện được sự phù hợp với kết cấu hạ tầng hàng không trong trường hợp có khai thác thường lệ các đường bay quốc tế, nội địa.

Bộ GTVT cũng đưa ra các đánh giá về việc Công ty Vietravel lựa chọn Cảng hàng không quốc tế Phú Bài làm sân bay căn cứ và khai thác các đường bay. Cụ thể, việc đỗ toàn bộ đội tàu bay qua đêm tại Phú Bài, một cảng hàng không có thị trường đi/đến không cao nên việc tổ chức khai thác hàng ngày sẽ gây khó khăn cho hoạt động khác.

Dự án Vietravel có xây dựng kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực phù hợp với mô hình họat động và quy mô đội tàu bay từng giai đoạn. Theo đó, trong năm đầu tiên khai thác số lao động 223 người (26 phi công, 70 tiếp viên và 10 thợ kỹ thuật).

Để đảm bảo nguồn nhân lực, công ty sẽ thuê phi công nước ngoài là chủ yếu, trong giai đoạn tiếp theo sẽ thực hiện việc đào tạo và tìm kiếm phi công. Với kế hoạch nhân sự như trên, Bộ GTVT đánh giá không tạo áp lực với tổng thể nguồn nhân lực của ngành hàng không.

Theo hồ sơ dự án, đến năm khai thác thứ 5, tổng nhân sự sẽ là 55 người, gồm 72 phi công, 212 tiếp viên và 68 thợ kỹ thuật.

Bộ GTVT cũng cho biết dự án này đủ điều kiện để kiến nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư sau khi chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung trong hồ sơ theo yêu cầu trên.

Nhân sự của Vinpearl Air, Vietravel Airlines tới từ đâu?

Trong lúc hoàn thiện thủ tục pháp lý, Vinpearl Air và Vietravel Airlines cũng đang làm dày bộ máy nhân sự của mình để chuẩn bị cho ngày cất cánh.

Vinpearl Air phải qua những bước nào để cất cánh?

Để thành lập một hãng hàng không, doanh nghiệp phải trải qua nhiều quá trình thẩm định, phê duyệt bởi nhiều cơ quan chức năng, kéo dài khoảng 1 năm.

https://nld.com.vn/kinh-te/bo-gtvt-chi-ra-kho-khan-tiem-an-cua-du-an-vietravel-airlines-20191008133430234.htm

Theo Minh Chiến/ Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giao thông vận tải Hàng không Kinh doanh

Asanzo bi truy thu va phat thue 68 ty dong hinh anh

Asanzo bị truy thu và phạt thuế 68 tỷ đồng

0 3 5

Chủ tịch Asanzo xác nhận với Zing.vn Cục Thuế TP.HCM chuyển hồ sơ vụ vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp này sang cơ quan Công an TP.HCM để truy cứu trách nhiệm hình sự.