Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Bộ GTVT đề nghị sớm di dời phố cà phê đường tàu

Thay vì cho hợp thức hóa hoạt động kinh doanh tại phố cà phê đường tàu, Bộ GTVT đề nghị Hà Nội sớm di dời, tái định cư cho các hộ dân để trả lại hành lang đường sắt.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng về việc đảm bảo an toàn giao thông và phát triển du lịch tại tuyến đường tàu nội thành Hà Nội.

Theo đó, Bộ GTVT coi hoạt động buôn bán, kinh doanh của người dân sát 2 bên đường tàu qua quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng là vi phạm nghiêm trọng, cần phải chấn chỉnh.

Bo GTVT de nghi som di doi pho ca phe duong tau hinh anh 1
Chụp ảnh tại phố cà phê đường tàu trở thành hoạt động ưa thích của du khách khi đặt chân đến Hà Nội. Ảnh: Duy Hiệu.

Ủng hộ các hộ dân kinh doanh phát triển du lịch nhưng Bộ GTVT cho rằng phải đảm bảo trật tự an ninh, an toàn cho du khách và an toàn chạy tàu. Thay vì cho hợp thức hóa hoạt động kinh doanh tại đây, cơ quan này đề nghị Hà Nội sớm di dời, tái định cư cho các hộ dân để trả lại hành lang đường sắt.

Bộ GTVT cũng đề nghị UBND Hà Nội phối hợp các đơn vị liên quan nghiên cứu bố trí khu vực hợp lý ngoài phạm vi bảo vệ công trình đường sắt để người dân kinh doanh.

Phố cà phê đường tàu nằm rải rác từ ga Long Biên đến ga Hà Nội nhưng chủ yếu tập trung tại khu vực Phùng Hưng, Trần Phú, Khâm Thiên... Theo Nghị định 39 và Luật Đường sắt, hầu hết hàng quán vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Ngày 10/10, TP Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị chức năng xử lý, giải tỏa các hoạt động kinh doanh, du lịch tại phố cà phê đường tàu. Thời gian qua, các hộ dân cơ bản chấp hành yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên, họ đã gửi đơn thư với nguyện vọng được khôi phục lại điểm kinh doanh thu hút khách du lịch này.

Bo GTVT de nghi som di doi pho ca phe duong tau hinh anh 2
Phố cà phê đường tàu đóng cửa im lìm sau khi cơ quan chức năng xử lý, giải tỏa hoạt động kinh doanh. Ảnh: Việt Linh.

Trong đơn gửi cơ quan chức năng, các hộ kinh doanh nói nếu phố cà phê đường tàu được khôi phục, họ cam kết tuân thủ hoạt động trong phạm vi an toàn tối thiểu cách 1,5 m tính từ đường ray và chỉ kinh doanh trong nhà. Camera giám sát và biển cảnh báo song ngữ cũng sẽ được lắp đặt kèm loa phát cảnh báo khi tàu đến.

Sau lá đơn thứ 2 của người dân, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Bộ GTVT, UBND Hà Nội xem xét xử lý kiến nghị của người dân và nghiên cứu giải pháp lâu dài thực hiện di dời, tái định cư các hộ sinh sống, kinh doanh trong khu vực hành lang ATGT đường sắt, bảo đảm tuân thủ quy định của Luật Đường sắt và ổn định đời sống nhân dân.

Xem xét kiến nghị của người dân phố cà phê đường tàu

Phó thủ tướng giao Bộ GTVT và UBND Hà Nội xem xét xử lý kiến nghị của người dân phố cà phê đường tàu theo quy định, bảo đảm tuyệt đối trật tự, an toàn giao thông đường sắt.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Thời sự Đô thị

Tau SE7 trat banh o Binh Thuan hinh anh

Tàu SE7 trật bánh ở Bình Thuận

0

Tàu SE7 đang chạy từ Hà Nội vào TP.HCM thì bị trật bánh ở phía bắc ga Bình Thuận. Ngành đường sắt đã nhanh chóng khắc phục sự cố.

Nguoi dan thu do co thieu thit lon an Tet? hinh anh

Người dân thủ đô có thiếu thịt lợn ăn Tết?

0

Trước Tết Canh Tý 2020, người dân thủ đô lo ngại thiếu thịt lợn. Đại diện Sở Công Thương Hà Nội khẳng định đủ nguồn cung đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong tháng Tết.

Khong khi Ha Noi o nguong xau ngay giap Tet hinh anh

Không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu ngày giáp Tết

0

Không khí Hà Nội trở lại ngưỡng xấu khi chỉ số AQI ở hầu hết điểm đo đều màu đỏ. Còn chất lượng không khí TP.HCM ở mức trung bình.

Nam nay Ha Noi se ban phao hoa o nhung diem nao? hinh anh

Năm nay Hà Nội sẽ bắn pháo hoa ở những điểm nào?

0 8 2

6 điểm bắn tầm cao bao gồm khu vực hồ Hoàn Kiếm, vườn hoa Lạc Long Quân, sân vận động Mỹ Đình, công viên Thống Nhất, hồ Văn Quán (Hà Đông), thành cổ Sơn Tây.

Ha Noi co Giam doc So Khoa hoc Cong nghe moi hinh anh

Hà Nội có Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ mới

0 4

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.