Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Bộ GTVT yêu cầu dừng hoạt động tại 3 tỉnh, Grab nói dư luận hiểu nhầm

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Grab dừng hoạt động tại 3 địa phương không nằm trong đề án thí điểm và sẽ tiếp tục xử lý nghiêm.

Công văn hỏa tốc của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) gửi các Sở GTVT Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên Huế và Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam, yêu cầu dừng triển khai Grab tại các tỉnh này.

Văn bản nêu rõ Grab không được triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Grab không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh và Sở GTVT các địa phương (bao gồm cả xe taxi).

Bộ nhấn mạnh Grab không được mở rộng thí điểm tại các địa phương khác (nằm ngoài 5 địa phương mà Thủ tướng đã phê duyệt) trước khi có chỉ đạo mới, sau khi kết thúc 2 năm thí điểm.

Bo GTVT yeu cau dung hoat dong tai 3 tinh, Grab noi du luan hieu nham hinh anh 1
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Grab dừng các hoạt động tại Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng và Bà Rịa - Vũng Tàu mà doanh nghiệp này tự ý mở rộng.

Ngoài ra, Grab phải làm rõ, giải trình về nội dung phản ánh của các Sở GTVT 3 tỉnh Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, về việc doanh nghiệp tự ý cung cấp dịch vụ tại các địa phương.

Các sở GTVT trên được chỉ đạo phối hợp lực lượng công an kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định, báo cáo Bộ GTVT trước ngày 25/1.

Theo Quyết định 24, Bộ GTVT cho phép Grab thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng ôtô theo hợp đồng tại 5 địa phương là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh.

Bo GTVT yeu cau dung hoat dong tai 3 tinh, Grab noi du luan hieu nham hinh anh 2
 

Ông Trần Bảo Ngọc, Vụ trưởng Vụ Vận tải, cho biết sau khi kết thúc thời gian thí điểm (7/1), Bộ GTVT đã trình Chính phủ việc tiếp tục hoạt động thí điểm cho các doanh nghiệp cung cấp phần mềm đến khi có quy định mới.

Bộ cũng trình Chính phủ nghị định mới thay thế cho Nghị định 86. Nghị định mới sẽ quy định rõ hơn trách nhiệm của doanh nghiệp cung cấp phần mềm, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ vận tải, cũng như “cởi trói” hơn cho loại hình taxi truyền thống. 

Trả lời câu hỏi của Zing.vn về chuyện tự ý mở rộng địa bàn hoạt động khi chưa có sự cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện Grab nói đã nhận được thông tin về công văn của Bộ GTVT, liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại 3 địa phương Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng. Tuy nhiên, theo đại diện này, việc hạn chế chỉ áp dụng đối với GrabCar chứ không phải toàn bộ các dịch vụ Grab như dư luận hiểu nhầm. Hiện nay Grab chỉ triển khai GrabTaxi và GrabBike tại 3 thị trường này chứ chưa có dịch vụ GrabCar.

 • Grab

  Grab

  Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

  Bạn có biết: TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore

Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Grab Kinh doanh

Ve xem bong da: Tien vao tui ai? hinh anh

Vé xem bóng đá: Tiền vào túi ai?

Đối với việc phân phối vé, VFF nên tổ chức một cách chuyên nghiệp và gắn với cơ chế thị trường để giữ được phần lớn thặng dư cho cái chung thay vì để chảy vào túi số ít cá nhân.